Hồi hộp chờ phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền
Vừa mừng, vừa lo là tâm lý của nhiều người dân trên đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3, TPHCM) khi tuyến đường này sắp được triển khai phố ẩm thực. Đây là mô hình được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.
Điều tiết giao thông phù hợp
Theo kế hoạch đã được UBND quận 3 phê duyệt, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền sẽ được triển khai đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Đình Chiểu thuộc địa bàn phường 4, dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21-12-2022, thời gian hoạt động từ 18 giờ đến 22 giờ hàng ngày. Sự xuất hiện của tuyến phố ẩm thực này được kỳ vọng là điểm nhấn trong diện mạo đô thị quận 3, thúc đẩy phát triển kinh tế, góp phần phục hồi, ổn định kinh tế địa phương sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền dài khoảng 368m, hiện có 196 hộ dân với 573 nhân khẩu cư trú thực tế, trong đó có 128 hộ kinh doanh - gồm 78 hộ kinh doanh về dịch vụ ăn uống (trà sữa, bánh tráng trộn, nem chả…); 50 hộ kinh doanh quần áo, giày dép, làm tóc, gạo… Vỉa hè tuyến đường Nguyễn Thượng Hiền có chiều rộng từ 1-1,8m, lòng đường nhỏ hẹp với trung bình chiều ngang là 7m.
Bà Vũ Thị Mận (sinh sống trên đường Nguyễn Thượng Hiền) bày tỏ hy vọng sau khi tuyến phố ẩm thực được xây dựng thì việc buôn bán của người dân sẽ trở nên tấp nập hơn. Tuy nhiên, bà Mận băn khoăn: “Vấn đề người dân lo ngại nhất là giao thông, bởi tuyến đường Nguyễn Thượng Hiền nhỏ hẹp, lưu lượng xe cộ qua lại đông, nhất là các giờ cao điểm trưa và chiều thì thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, tắc đường”.
Về phương án điều tiết giao thông, ông Nguyễn Ngọc Đức, Chủ tịch UBND phường 4, quận 3, cho biết, sẽ cấm xe ô tô lưu thông vào khu vực trong thời gian tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền hoạt động (từ 18 giờ đến 22 giờ). Các phương tiện 4 bánh đi theo lộ trình Nguyễn Thượng Hiền sẽ được thay thế bằng đường Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Đình Chiểu, Vườn Chuối. Riêng phương tiện hai bánh sẽ lưu thông một chiều và di chuyển theo hướng đường Điện Biên Phủ - Nguyễn Thượng Hiền ra đường Nguyễn Đình Chiểu. Người dân đến đây sẽ gửi xe tại các địa điểm do địa phương sắp xếp, bố trí.
Điểm nhấn thu hút khách du lịch
Hiện tại, UBND quận 3 đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành hoàn thiện các công đoạn chuẩn bị để nhanh chóng ra mắt và đưa vào hoạt động chính thức tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, nhân dịp lễ Giáng sinh và chào đón năm mới 2023.
Bà Phạm Tuyết Anh, Phó trưởng Phòng Kinh tế quận 3, lý giải, quận 3 chọn tuyến đường Nguyễn Thượng Hiền làm tuyến phố ẩm thực bởi từ lâu, nơi đây rất nổi tiếng với các món ăn vặt. Đặc biệt, qua khảo sát, Tạp chí Time Out của Anh đã bình chọn quận 3 là một trong 20 khu phố tuyệt vời nhất thế giới vào năm 2019. Việc chọn tuyến đường này để thực hiện tuyến phố ẩm thực sẽ đưa các hộ kinh doanh đi vào hoạt động theo trật tự, sắp xếp ổn định, lập lại an toàn giao thông và vẻ đẹp mỹ quan đô thị, đồng thời giải quyết vấn đề lao động khó khăn, mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Theo bà Phạm Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND quận 3, việc hình thành phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền sẽ tạo điều kiện để hoạt động kinh doanh ẩm thực trên tuyến đường phát triển ổn định hơn và có sự quản lý của nhà nước, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, mang tính cạnh tranh lành mạnh, mua bán theo hướng văn minh thương nghiệp.
“Chúng tôi kỳ vọng, cùng với các tuyến đường chuyên doanh khác như tuyến áo dài trên đường Pasteur, đường chuyên doanh nhạc cụ trên đường Nguyễn Thiện Thuật… thì tuyến phố ẩm thực trên đường Nguyễn Thượng Hiền sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn về ẩm thực, vui chơi giải trí đối với khách du lịch trong và ngoài nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng như góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương”, bà Phạm Thị Thúy Hằng bày tỏ.
Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/hoi-hop-cho-pho-am-thuc-nguyen-thuong-hien-post662164.html