Hội LHPN quận Nam Từ Liêm chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm

Những năm qua, Hội LHPN quận Nam Từ Liêm đã tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP), chất lượng thực phẩm tại các chợ, cơ sở, hộ gia đình, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ kết quả giám sát các cấp hội đã kịp thời phát hiện những vấn đề tồn tại và kiến nghị kịp thời với Ban quản lý chợ, UBND quận và phường, góp phần thực hiện tốt tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Nhiều đổi mới trong hoạt động kiểm tra, giám sát ATTP

Hiện phường Mỹ Đình 1 có 1.226 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm và bếp ăn tập thể. Trong đó, 167 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do UBND phường quản lý, còn lại là TP và quận quản lý. Đến nay, UBND phường đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 167 cơ sở.

Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh tại phường được thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, nguy cơ mất ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh luôn tiềm ẩn.

Các hộ kinh doanh tại chợ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đều cam kết bảo đảm ATTP.

Các hộ kinh doanh tại chợ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đều cam kết bảo đảm ATTP.

Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ Đình 1 Nguyễn Thị Ý Lan cho biết, Hội LHPN phường có 16 chi hội với 1.153 hội viên. Thời gian qua, cùng với công tác tuyên truyền, Hội phụ nữ cùng trạm y tế phường đã kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản các cơ sở đều đủ điều kiện hoạt động kinh doanh. 100% cơ sở cho nhân viên đi khám sức khỏe theo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng khâu giám sát thực phẩm đầu vào ở một số chỗ, số nơi chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo... Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt và dừng hoạt động.

Có thể thấy, công tác kiểm tra, giám sát về vấn đề ATTP trên địa bàn phường có nhiều đổi mới, hiệu quả, chuyển biến tích cực, góp phần củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Trong quá trình phối hợp tham gia kiểm tra, giám sát về ATTP, hội phụ nữ cùng trạm y tế phường đã có thêm nhiều kinh nghiệm, giải pháp trong công tác chỉ đạo điều hành về đảm bảo ATTP. Đặc biệt là giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả và phối kết hợp trong quản lý Nhà nước về ATTP.

Để thực hiện hiệu quả vấn đề “Giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm”, bà Lan cho rằng, cần tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP.

Thêm nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đảm bảo ATTP

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Phương Nguyễn Thị Quỳnh Anh đề xuất giải pháp, để nâng cao chất lượng các mô hình thực hiện ATTP trong tổ chức Hội, các đơn vị, cơ sở cần rà soát, bổ sung các quy định về sản xuất và vật tư nông nghiệp.

Mặt khác, các đơn vị, cơ sở có cơ chế chính sách cho công tác tuyên truyền về ATTP. Các cơ sở, cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giết mổ, thu hoạch, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận ATTP; thu hồi, xử lý các sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP.

Hội viên phụ nữ, hộ kinh doanh tại chợ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cam kết bảo đảm ATTP, chất lượng thực phẩm tới tay người tiêu dùng.

Hội viên phụ nữ, hộ kinh doanh tại chợ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cam kết bảo đảm ATTP, chất lượng thực phẩm tới tay người tiêu dùng.

Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Phương cho biết, thời gian qua, Hội phụ nữ phường tăng cường tuyên truyền các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện ATTP.
Nhằm phát huy hiệu quả của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với thực hiện các mô hình về ATTP, Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ Đình 2 Nguyễn Thị Ngọc Thảo cho rằng, thời gian tới, cơ quan chức năng rà soát danh sách hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm để có hình thức tuyên truyền.

100% hội viên, phụ nữ làm nghề sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TDP ký cam kết thực hiện các quy định ATTP và thực hiện tiêu chí “3 không”. Chi hội phụ nữ phối hợp thực hiện giám sát tại cộng đồng việc thực hiện “3 không” và các quy định bảo đảm ATTP….

Theo Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Kim Dung, hiện nay, quận có gần 16.000 hội viên phụ nữ với 147 chi tổ hội. Hội LHPN quận luôn xác định cán bộ, hội viên phụ nữ là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền và vận động người dân thực hiện ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

Do đó, những năm qua, Hội LHPN quận luôn chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ các cơ sở hội, đơn vị làm tốt công tác ATTP. Các cấp hội phụ nữ đã tuyên truyền, vận động hàng nghìn lượt hội viên phụ nữ, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thay đổi, xóa bỏ những hành vi không an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm.

Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ quận đã tập trung tuyên truyền, vận động chị em tại các chi hội sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP tại cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống. Ngoài ra, tập huấn cho cán bộ, hội viên cách chọn lựa thực phẩm an toàn cho gia đình.

Đây không chỉ là những hoạt động tác động đến bản thân hội viên phụ nữ mà còn tác động cả đến cộng đồng, góp phần tạo chuyển biến trong công tác bảo đảm ATTP.

Với mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ, trong bữa ăn hàng ngày cần chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chị em phụ nữ xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của y tế, rau củ sống phải được ngâm, rửa kỹ bằng nước sạch, quả nên gọt vỏ trước khi ăn, nấu chín kỹ thức ăn, và ăn ngay sau khi nấu; bảo quản thức ăn cẩn thận khi đã nấu chin, tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn…

Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Phương Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Thanh Bình

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/hoi-lhpn-quan-nam-tu-liem-chung-tay-dam-bao-an-toan-thuc-pham.html