IFC rót 52 triệu USD vào Mavin để chăn nuôi heo bền vững tại Việt Nam
Chiều 12/5, tại Hà Nội, diễn ra Lễ Công bố đối tác chiến lược và ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), một phần trong nỗ lực phục hồi chăn nuôi sau dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam.
Theo đó, IFC và Quỹ châu Á Mới IFC thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC sẽ đầu tư 52 triệu USD dưới hình thức cổ phần phổ thông vào CTCP Mavin. Theo ông Daryll Dong, quyền Giám đốc quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, khoản đầu tư này là một phần trong nỗ lực phục hồi chăn nuôi sau dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam.
Ông Daryll Dong, quyền Giám đốc quốc gia IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào
"Khoản đầu tư cũng đồng thời tăng cường khả năng chống đỡ cho ngành chăn nuôi heo tại Việt Nam, bằng việc đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn sinh học và tăng cường năng lực sản xuất thịt heo sạch".
Theo chiến lược, khoản đầu tư của IFC sẽ hỗ trợ Tập đoàn Mavin phát triển đàn heo giống chất lượng cao và mở rộng công suất chăn nuôi heo tại Việt Nam. Cụ thể, IFC sẽ hỗ trợ Mavin phát triển 3 trang trại chăn nuôi heo gồm: Trang trại quy mô 62 ha tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai; trang trại quy mô 100 ha tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An; trang trại quy mô 45 ha tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Bên cạnh hỗ trợ về tài chính, IFC cũng sẽ tư vấn và hỗ trợ Mavin tiên phong cải tiến các điều kiện về phúc lợi động vật, bao gồm triển khai và áp dụng mô hình chăn nuôi heo theo nhóm, giúp cải thiện thông lệ chăn nuôi tại Việt Nam, đáp ứng và phù hợp với tiêu chuẩn của châu Âu về phúc lợi động vật.
Đến năm 2025, dự kiến quy mô đàn heo giống của Mavin sẽ tăng lên 7.500 con heo cụ kị (GGP) và heo ông bà (GP) đạt tổng số là 15.600 con; trong khi đó quy mô đàn heo bố mẹ (PS) tăng lên 72.000 con, đạt tổng 87.400 con.
Số lượng đàn giống tăng lên như trên sẽ làm quy mô các trang trại chăn nuôi heo thịt thương phẩm tăng lên gấp 3 lần, đạt khoảng 150 trang trại, tăng năng lực cung cấp của Mavin cho thị trường lên khoảng 900.000 heo thịt mỗi năm.
Chia sẻ về mục tiêu của Mavin, ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn chia sẻ, Mavin mong muốn trở thành nhà sản xuất thực phẩm an toàn.
Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin
“Đó là lý do chúng tôi muốn thu hút các nguồn lực để hỗ trợ giúp tăng nhanh công suất sản xuất và nâng cao chất lượng thịt thành phẩm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm thực phẩm an toàn và có thể truy xuất được nguồn gốc”.
Ông David John Whitehead cho rằng, sự hỗ trợ của IFC về nguồn lực tài chính, chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp tập đoàn trở thành công ty đi đầu theo chuỗi giá trị “từ nông trại tới bàn ăn” tại Việt Nam, đáp ứng các thông lệ sản xuất tốt nhất về chăn nuôi heo trên thế giới.
Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, Chính phủ và Bộ NN&PTNT rất quan tâm đến các doanh nghiệp chăn nuôi sản xuất theo chuỗi khép kín “từ nông trại tới bàn ăn”. Các sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi khép kín này luôn mang giá trị cao, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cao của thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu.
Ngoài ra, ông cũng lưu ý các doanh nghiệp chăn nuôi, nhất là đơn vị đầu ngành như Mavin phải đáp ứng tiêu chuẩn phúc lợi động vật, khi khái niệm này vẫn chưa phổ biến trong ngành chăn nuôi Việt Nam. “Doanh nghiệp muốn xuất khẩu tới nhiều thị trường khó tính cần phải chú ý đến tiêu chuẩn này, bởi đây là yếu tố quan trọng cấu thành trong chuỗi sản xuất bền vững”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.