Indonesia trồng cao lương thay lúa mì nhập khẩu
Chính phủ Indonesia đang triển khai một chương trình kéo dài nhiều năm nhằm phát triển cây cao lương thay thế cho lúa mì.
Giữa lúc người dân Indonesia lo lắng về sự tăng giá các loại mì ăn liền ưu thích của mình do ảnh hưởng của xung đột Ukraine, chính phủ nước này đang xem xét mở rộng diện tích trồng cao lương nhằm thay thế lúa mỳ nhập khẩu.
Mới đây, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto đã tiết lộ rằng chính phủ đang triển khai một chương trình kéo dài nhiều năm nhằm phát triển cây cao lương thay thế cho lúa mì.
Tính đến hết tháng 6/2022, tổng cộng 4.355ha ngũ cốc chịu hạn này đã được trồng ở 6 trong số 34 tỉnh thành của Indonesia, với sản lượng dự kiến đạt khoảng 15.200 tấn. Indonesia đặt mục tiêu nâng con số này lên 15.000 ha trong năm nay, đặc biệt tập trung tại huyện Waingapu ở tỉnh Đông Nusa Tenggara.
Vào những năm 1970, cao lương đã được trồng và tiêu thụ rộng rãi ở tỉnh Đông Nusa Tenggara - nơi có lượng mưa thấp. Tuy nhiên, cây cao lương đã bị cây lúa vượt mặt trong 3 thập kỷ tiếp theo khi chính quyền của Tổng thống Suharto coi đây như một loại lương thực chính.
Ông Lucky Koli, Giám đốc Cơ quan nông nghiệp và an ninh lương thực của tỉnh Đông Nusa Tenggara cho hay địa phương này đã trồng 6.000 ha cao lương kể từ năm 2020 và đặt mục tiêu trồng thêm 3.200 ha trong năm nay.
Tất cả sản lượng cao lương trong năm nay sẽ được dùng làm hạt giống và tỉnh Đông Nusa Tenggara sẽ cung cấp hạt giống cho toàn bộ Indonesia vào năm 2023. Cao lương cũng sẽ được trồng làm thức ăn gia súc trong tương lai.
Indonesia đang tìm kiếm các loại ngũ cốc thay thế sau khi một số nước sản xuất lúa mì như Ấn Độ và Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) tạm dừng xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước trong bối cảnh xung đột tại Ukraine làm gián đoạn nguồn cung.
Là quốc gia nhiệt đới với dân số hơn 270 triệu người, Indonesia không thể trồng lúa mì và phải nhập khẩu hơn 10 triệu tấn lúa mì mỗi năm. Sự phổ biến của các sản phẩm làm từ lúa mì - như mì sợi, mì ống và bánh mì - đang gia tăng do thói quen ăn uống thay đổi của tầng lớp trung lưu mới nổi.
Trong bối cảnh xung đột tại Ukraine đang tác động đến toàn cầu, người dân Indonesia đã bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lạm phát gia tăng, đạt 4,94% vào tháng 6/2022, mức cao nhất từ 7 năm qua.
Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, nhu cầu mì ăn liền của Indonesia lên tới 13,27 tỷ suất ăn vào năm ngoái, đứng thứ hai sau Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ 44,33 tỷ suất ăn. Giá Indomie - thương hiệu mì ăn liền phổ biến nhất ở Indonesia và đang có mặt tại hơn 100 thị trường nước ngoài - đã tăng ít nhất 4% kể từ năm ngoái lên mức 2.800 rupiah.
Ông Fransiscus Welirang, Giám đốc sản xuất của Indofood – công ty sở hữu thương hiệu Indomie – cho hay bột mì chiếm 20-25% giá thành của mì ăn liền. Trong một tuyên bố hôm 12/8, ông Fransiscus, người cũng là Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất bột mì Indonesia, khẳng định rằng Indofood hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách tìm kiếm các nguyên liệu thực phẩm thô thay thế tại địa phương như cao lương.
Hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Nông nghiệp Syahrul Yasin Limpo từng cảnh báo: “Những ai đang ăn mì làm từ lúa mì, hãy cẩn thận. Ngày mai, giá của nó sẽ tăng gấp ba lần”.
Phát biểu này đã bị Bộ trưởng Thương mại Zulkifli Hasan bác bỏ, cho rằng giá mì có thể tăng theo xu hướng giá lúa mì, song không đáng kể. Ông Zulkifli cũng cho rằng giá cả sẽ sớm giảm xuống khi một số quốc gia sản xuất như Australia và Canada bước vào vụ thu hoạch, bên cạnh việc nối lại xuất khẩu của Ukraine.
Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Phân tích và Phát triển Thương mại Kasan Muhri cho hay giá lúa mì giao tháng 7 đã giảm 16,8% so với tháng 6, xuống còn 382,5 USD/tấn, đồng thời dự báo giá mặt hàng này sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2022./.
Nguồn Bnews: https://bnews.vn/indonesia-trong-cao-luong-thay-lua-mi-nhap-khau/255757.html