Ðịnh hướng phát triển gạo lúa - tôm OCOP

Ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng đang vận động nông dân thành lập hợp tác xã, nhân rộng mô hình sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2024. Qua đó, đảm bảo sản lượng để xây dựng thương hiệu lúa - tôm sạch cung ứng cho thị trường, gắn với phát triển sản phẩm gạo lúa - tôm OCOP nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao đời sống bà con nông dân vùng sản xuất lúa trên địa bàn, góp phần phát triển bền vững mô hình sản xuất lúa - tôm kết hợp.

Xã Phú Hưng là một trong những địa phương đang được hưởng lợi từ hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau, có khoảng 60% diện tích nuôi thủy sản nằm trong Tiểu vùng luôn được bảo vệ an toàn khi triều cường dâng cao, diện tích gieo sạ vụ lúa - tôm tăng dần qua từng năm. Chỉ tính riêng vụ mùa năm 2023, bà con xuống giống được hơn 430 ha, tập trung chủ yếu ở 2 ấp Rạch Muỗi và Phú Thạnh, năng suất đạt bình quân từ 3,5-4 tấn/ha, tổng sản lượng lúa - tôm ước đạt 1.700 tấn, không chỉ đảm bảo cung ứng nguồn lương thực tại chỗ, mà còn xuất bán, tăng thu nhập cho hộ dân.

Vụ mùa năm 2023, bà con nông dân xã Phú Hưng xuống giống 430 ha lúa - tôm.

Vụ mùa năm 2023, bà con nông dân xã Phú Hưng xuống giống 430 ha lúa - tôm.

Ðiểm đặc biệt mô hình sản xuất vụ lúa - tôm là mỗi năm bà con nông dân chỉ canh tác duy nhất 1 vụ, thời gian còn lại cho đất nghỉ ngơi và tái tạo nguồn dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cây lúa phát triển vụ tiếp theo. Mặt khác, bà con chọn giống lúa ngắn ngày để gieo sạ, chỉ sau 3 tháng đã cho thu hoạch nên các đối tượng sâu bệnh không đủ thời gian tích lũy, phát triển tấn công gây hại cây lúa, do đó không phải sử dụng thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh. Thêm vào đó, với đặc trưng vùng sản xuất lúa - tôm kết hợp, khi thu hoạch xong vụ lúa, bà con tiến hành thả tôm nuôi, thường xuyên lấy nước ra vào để ổn định môi trường giúp tôm nuôi phát triển. Phù sa theo nguồn nước bổ sung một lượng lớn cho vuông tôm, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho các đối tượng nuôi thủy sản và cung cấp dinh dưỡng có ích đối với các loài thực vật, trong đó có cây lúa. Vì vậy, khi nông dân gieo sạ vụ lúa trên đất nuôi tôm, cây lúa phát triển khá tốt, tiết kiệm được phân bón và tạo ra sản phẩm lúa sạch.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng (bên phải) vận động bà con nông dân tham gia chế biến mặt hàng lúa tôm OCOP.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng (bên phải) vận động bà con nông dân tham gia chế biến mặt hàng lúa tôm OCOP.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ấp Phú Thạnh, cho biết: “Ðể gia tăng giá trị mặt hàng lúa - tôm, chúng tôi vận động nông dân thành lập hợp tác xã, lựa chọn giống lúa chất lượng để gieo sạ và thông qua ngành chuyên môn tư vấn, hướng dẫn quy trình canh tác lúa sạch để xây dựng thương hiệu lúa - tôm. Ðồng thời, tuyên truyền những hộ dân có điều kiện tham gia chế biến mặt hàng lúa - tôm, theo hình thức đầu tư máy chà gạo mi ni quy mô hộ gia đình, chế biến mặt hàng lúa - tôm trở thành mặt hàng gạo sạch, đóng gói và gắn nhãn mác hợp tác xã cung ứng cho thị trường. Qua tuyên truyền, bà con nông dân trên địa bàn ấp đồng thuận rất cao, thống nhất duy trì sản xuất từ 150-200 ha lúa - tôm vụ mùa năm 2024. Bởi thực tế đã qua cho thấy, tất cả các sản phẩm tiềm năng khi đạt chứng nhận OCOP luôn được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng nên sức tiêu thụ tăng mạnh, nâng cao giá trị từ 20-30% so với khi chưa đạt chứng nhận OCOP”./.

Việt Tiến

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/-inh-huong-phat-trien-gao-lua-tom-ocop-a31020.html