Inox 304 và 316 loại nào thích hợp làm đồ gia dụng hơn?

Inox 304 và 316 là những loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong một số thiết bị gia dụng như bộ nồi inox, nồi cơm điện, thìa, đũa, muỗng, dụng cụ nấu ăn…

Dù sử dụng thường xuyên các loại nồi chảo, tô, bình đựng... bằng inox nhưng chưa chắc chúng ta đã biết đồ gia dụng được sản xuất từ inox 304 hay inox 316 tốt hơn.

Inox 304

Inox 304 (hay thép không gỉ Austenitic) là loại inox được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày. Thành phần chính của nó là hợp kim crom (tỷ lệ từ 18% đến 20%) và niken (khoảng 8% - 11%). Lượng niken cao mang lại cho thép 304 tính năng chống ăn mòn.

Inox 304 và 316 là những loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong một số thiết bị gia dụng. Ảnh minh họa

Inox 304 và 316 là những loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong một số thiết bị gia dụng. Ảnh minh họa

Thành phần chính của inox 304 là hợp kim crom có độ bền cao, tỷ lệ crom trong inox 304 khoảng 18% - 20%, ngoài ra inox 304 còn có niken với tỷ lệ khoảng 8% - 11%. Lượng niken giúp cho inox 304 có khả năng chống ăn mòn tốt hơn, bền hơn.

Ưu điểm của inox 304

Muốn so sánh tốt nhất giữa inox 304 và 316, cần hiểu rõ ưu điểm của mỗi loại. Inox 304 sở hữu những ưu điểm như:

Inox 304 có độ cứng khá cao, cao hơn so với các loại thép thông thường.

Inox 304 có đặc tính chống ăn mòn tốt, rất ít hoặc thậm chí không bị ảnh hưởng bởi môi trường có nhiều hóa chất. Nhờ đặc tính này inox 304 đã được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ gia dụng,…

Một ưu điểm nữa của inox 304 là có khả năng chịu nhiệt tốt, dễ gia công tạo hình với chi phí thấp.

Nhược điểm của inox 304

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì inox 304 cũng có nhược điểm nhất định. Tuy có khả năng chống ăn mòn tốt nhưng với môi trường đặc thù như muối biển hoặc môi trường có nồng độ axit cao có thể khiến sản phẩm làm từ inox 304 bị ăn mòn, xỉn màu theo thời gian sử dụng.

Inox 316

Inox 316 (thép không gỉ SuperAustenitic) cũng là hợp kim crom - niken nhưng có thêm 2% molypden. Thành phần molypden mang lại cho thép 316 khả năng chống ăn mòn tốt hơn, đặc biệt chống axit và kiềm tốt, hình thức bóng và sáng hơn.

Ngoài inox 316 theo tiêu chuẩn thì còn có: Inox 316-L (loại chứa hàm lượng Carbon thấp) và inox 316-H (loại chứa hàm lượng Carbon cao).

Ngoài inox 316 theo tiêu chuẩn thì còn có:

+ Inox 316-L: với thành phần carbon thấp

+ Inox 316-H: với chứa hàm lượng carbon cao hơn.

Mỗi loại inox 316 đều có ưu điểm riêng và thích hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau.

Ưu điểm của inox 316

Inox 316 có tính chất tương tự với inox 304 nhưng khả năng chống ăn mòn, đặc biệt là chống môi trường nhiều muối hoặc môi trường axit mạnh tốt hơn so với inox 304.

Inox 316 có bề mặt sáng bóng hơn so với inox 304 vì có thêm 2% thành phần molypden.

Khi cùng sử dụng inox 304 và 316 trong môi trường khắc nghiệt như muối biển, môi trường axit mạnh, hóa chất, kiềm,… thì inox 316 cho thấy khả năng gỉ sét thấp hơn inox 304 nên inox 316 được ứng dụng trong các ngành đặc thù như y tế, máy móc, dầu khí, gia dụng,…

Nhược điểm của inox 316

Giá thành của những sản phẩm, lòng nồi cơm điện, bộ nồi, chảo, đũa, thìa,… làm từ inox 316 thường cao hơn các loại thép không gỉ khác.

Nhiệt độ nóng chảy của inox 316 cao hơn inox 304 nên chi phí sản xuất cũng tăng.

Độ chịu lực kém hơn so với inox 304, dễ biến dạng khi tác động lực mạnh lên sản phẩm.

Vậy nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316? Nếu gia đình muốn tiết kiệm chi phí và không đòi hỏi quá cao về hình thức thì inox 304 là lựa chọn tốt. Inox 304 hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng trong việc nấu nướng, ăn uống hàng ngày.

Còn nếu có điều kiện kinh tế và đòi hỏi cao về tính sang trọng, thẩm mỹ cũng như độ bền của sản phẩm thì nên chọn inox 316 vì nó vẫn bóng đẹp ngay cả trong môi trường có tính axit cao hay nhiều muối.

Lê Nguyệt

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/inox-304-va-316-loai-nao-thich-hop-lam-do-gia-dung-hon-304408.html