Kết hợp đậu phụ với nguyên liệu này bạn sẽ có món ăn 'nếm là mê'
Trong lúc chưa có ý tưởng nào cho bữa cơm gia đình, hãy thử kết hợp đậu phụ với loại nguyên liệu này để có món ngon giàu dinh dưỡng mà hương vị lại không thể chê vào đâu được.
Nguyên liệu để làm đậu phụ tôm hấp sốt nấm
Thành phần nguyên liệu cơ bản:
1 miếng đậu phụ to khoảng 550gr - 150gr thịt tôm - 4 cây nấm mỡ (nấm trắng) - ½ túi nấm kim châm - 3 cây hành lá - 1 muỗng canh tinh bột - ½ muỗng canh dầu mè - Một chút muối.
Thành phần nguyên liệu ướp thịt tôm băm:
1 thìa cafe rượu mirin (hoặc rượu nấu ăn) - ½ thìa cafe hành lá xắt nhỏ - Một nhúm muối - Một chút tiêu đen.
Thành phần nguyên liệu làm nước sốt:
2 tách nước dùng tảo bẹ - 1 muỗng canh dầu hào - 1 muỗng canh xì dầu - 1 muỗng canh rượu mirin - Một nhúm muối - Một chút tiêu đen.
Thành phần nguyên liệu nước tinh bột:
2 muỗng canh bột tinh bột - 2 muỗng canh nước.
Cách làm món đậu phụ tôm hấp sốt nấm
Bước 1: Đậu phụ mua về bạn đem rửa dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn. Đun sôi một nồi nước rồi trụng đậu phụ trong nước sôi khoảng 1 phút sau đó đặt lên khăn giấy cho ráo nước.
Tiếp theo bạn cắt bỏ gốc nấm kim châm rồi xắt thành từng đoạn dài 2cm. Nấm mỡ cắt từng cây thành 6 miếng. Cắt nhỏ hành lá. Chuẩn bị một bát sau đó cho tinh bột và nước vào trộn đều. Sau đó cho phần nguyên liệu gồm 2 loại nấm, hành lá vào trộn cùng với nước tinh bột.
Bước 2: Dùng một thìa nhỏ tạo các lỗ trên miếng đậu phụ. Thịt tôm băm nhuyễn, cho vào tô. Phần đậu phụ thừa sau khi tạo lỗ bạn dầm nhuyễn sau đó cho vào phần thịt tôm, thêm các nguyên liệu gia vị ướp tôm vào rồi trộn đều.
Bước 3: Phủ bề mặt các lỗ đậu phụ bằng chút tinh bột. Sau đó cho phần nhân tôm băm nhỏ vào. Khi làm hết nguyên liệu thì bạn cho vào nồi hấp trong khoảng 8 phút.
Bước 4: Cho các nguyên liệu làm nước sốt vào nồi. Khi nước sốt sôi thì vớt nấm trắng và nấm kim châm thả vào, đun sôi. Khi nấm chín tới thì cho phần nước tinh bột vào, đến khi sền sệt thì thêm muối cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá và dầu mè vào rồi tắt bếp.
Lấy đậu phụ ra khỏi xửng hấp, cho lên đĩa và rưới nước sốt là món ăn đã hoàn thành.
Lưu ý: Nếu không có nước dùng tảo bẹ, bạn có thể dùng nước hầm xương, nước sử dụng viên nước dùng đun với nước... miễn là bạn thấy hợp khẩu vị.
Thành phẩm món đậu phụ tôm hấp sốt nấm
Món đậu phụ tôm hấp là một món ăn lành mạnh với nguyên liệu chủ yếu là đậu phụ và tôm. Khi ăn vị béo thơm của đậu phụ kết hợp với ngọt giòn của thịt tôm tạo nên cảm giác rất "đã miệng". Nước sốt của món ăn không quá nồng bởi chỉ dùng chút dầu hào và nước tương, thêm vị ngọt của nấm nên bạn có thể thưởng thức món ăn một cách lành mạnh và nhẹ nhàng.
Mách bạn cách mua tôm và đậu phụ ngon!
Để chọn mua được tôm tươi ngon bạn nên:
- Chọn tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
- Chọn những con tôm có thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau. Không chọn những con tôm long đầu.
- Không mua những loại tôm có màu sắc không đồng đều, tối màu. Không mua tôm có mùi bất thường, tanh hôi.
Để chọn mua đậu phụ ngon bạn nên:
- Chọn mua đậu phụ ở cửa hàng uy tín, bán thực phẩm sạch.
- Nên chọn những miếng đậu có màu trắng ngà giống với màu đậu nành. Khi ngửi sẽ thấy mùi thơm béo ngậy của đậu nành.
- Không chọn những miếng ngả màu vàng vì có thể đó là miếng đậu đã để lâu hoặc chứa thạch cao.
- Chọn những miếng đậu có độ đàn hồi, mịn màng, không cứng hoặc dễ bị vỡ nát.