Kết luận vụ 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng (Gia Lai) nôn ói, nhập viện

Ngày 4/7, thông tin mà Báocó được, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã có thông báo về Kết luận thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Chi Lăng khiến 19 học sinh nhập viện.

Không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm!

Cụ thể, tại thông báo số 334/TB-CCATVSTP, ngày 4/7 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai thể hiện:

Ngày 15/6, Trường Trung học phổ thông Chi Lăng (địa chỉ: 655 Trường Chinh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku), tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho 400 người (gồm 345 học sinh tập trung ôn tập cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT và 55 cán bộ giáo viên, người lao động của trường).

Các món ăn gồm: Buổi sáng: Bánh canh, xôi, nui; Buổi trưa: Cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào; Buổi tối: Cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.

Trường trung học phổ thông Chi Lăng - nơi có 19 học sinh nhập viện sau khi ăn

Trường trung học phổ thông Chi Lăng - nơi có 19 học sinh nhập viện sau khi ăn

Do đây là ngày cuối tuần, nên theo quy chế nhà trường, cho phụ huynh vào thăm và có mang đồ ăn bên ngoài vào trường cho các cháu ăn thêm. Trong tổng số 400 người ăn thì có 19 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ.

Điều tra trực tiếp 18 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho thấy: Trong ngày 15/6, có bệnh nhân không ăn đủ 03 bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng.

Hồi cứu hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai, sáng ngày 16/6, Bệnh viện tiếp nhận 19 học sinh do Trường Trung học Phổ thông Chi Lăng chuyển đến với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt,...

Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai đã chỉ định cấy phân định danh E.coli và Samonella trong mẫu bệnh phẩm của 03 bệnh nhân cho kết quả: 03/03 mẫu phân không phát hiện Samonella; 03/03 mẫu phân dương tính với E.coli nhưng không phân lập chủng gây bệnh.

Phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã tổ chức niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6 do nhà trường tự lưu rồi gửi Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm - Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu gà chiên và sườn chiên: Không phát hiện E.coli và Samonella; Mẫu canh cải thảo, cải thảo xào, canh cải ngọt không phát hiện Samonella, E.coli nằm trong giới hạn cho phép; Mẫu canh rau má không phát hiện Samonella, E.coli vượt quá giới hạn cho phép.

Khu vực bếp ăn của nhà trường

Khu vực bếp ăn của nhà trường

Thông báo cũng nói rõ, qua trao đổi với Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm thì mẫu thức ăn lưu không đủ để định danh chủng E.coli trong thực phẩm.

Các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đánh giá như sau: Dựa trên triệu chứng của các bệnh nhân, hầu hết có triệu chứng nhẹ thoáng qua và không phù hợp với các triệu chứng theo tài liệu chuyên sâu về nhóm E.coli gây bệnh.

Bên cạnh đó, E.coli phân lập được trên mẫu thực phẩm là E.coli chung và không đủ mẫu để định danh xác định chủng E.coli gây bệnh, do đó chưa đủ căn cứ để kết luận.

Về mẫu bệnh phẩm: 03/03 mẫu bệnh phẩm được phân lập dương tính với E.coli. Tuy nhiên, không phân lập được chủng gây bệnh, kết quả chỉ định danh chứ không định lượng, do đó cũng không đủ căn cứ để kết luận E.coli là căn nguyên.

Từ những nội dung trên, căn cứ hồ sơ điều tra, xác minh thông tin, đánh giá của các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đối với kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, với kết quả kiểm nghiệm bệnh phẩm không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

“Mục sở thị” tại bếp ăn của nhà trường

Liên quan đến sự việc này, trước đó Báo Công lý đã đăng tải thông tin về việc, sáng 16/6, 19 học sinh Trường trung học phổ thông Chi Lăng nhập viện ở Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt...

Lập tức, các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai đã có mặt để xác minh nguyên nhân cũng như lấy mẫu để kiểm nghiệm thực phẩm, bệnh phẩm.

Bữa cơm với đầy đủ chất dinh dưỡng, các dụng cụ đựng thức ăn sạch sẽ, ngăn nắp

Bữa cơm với đầy đủ chất dinh dưỡng, các dụng cụ đựng thức ăn sạch sẽ, ngăn nắp

Sau đó, được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, phóng viên Báo Công lý đã cùng với Hiệu trưởng Đỗ Bách Khoa đi “mục sở thị” tại bếp ăn của trường. Tại đây, theo ghi nhận của phóng viên, bếp ăn (khu vực ăn và khu vực chế biến), được vệ sinh sạch sẽ. Các dãy bàn ăn được sắp xếp ngay ngắn, đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi học sinh đến, các món thức ăn được để trong khay đựng cẩn thận; chén, bát, đũa, thìa được gọn gàng.

Em Trần Võ Hải (học sinh lớp 12A3), cho biết: Bữa ăn trong trường tương đối tốt, đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ, món tráng miệng (cung cấp thịt, cá và rau đầy đủ).

2 em học sinh Trần Võ Hải và Phan Trần Ngọc Hải hài lòng về thức ăn và khẩu phần ăn của nhà trường

2 em học sinh Trần Võ Hải và Phan Trần Ngọc Hải hài lòng về thức ăn và khẩu phần ăn của nhà trường

“3 năm con học ở đây, thấy chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tốt. Hàng ngày, khi đến bữa ăn, không chỉ người quán lý nhà ăn và một giám thị (cán bộ trong trường) đi riêng, mà còn có giáo viên hay túc trực bên chúng con. Khi chúng con xin thêm bát, chén, đũa... thì họ sẽ gọi các cô phục vụ nhà ăn ra đưa cho chúng con. Thầy Hiệu trưởng cũng hay xuống kiểm tra, hỏi thăm xem cơm hôm nay có nhão không, thức ăn có vừa miệng không...”, em Trần Võ Hải nói thêm.

Một học sinh khác là em Phan Trần Ngọc Hải (học sinh lớp 10A7), tâm sự: “Thầy cô giáo ở đây rất tốt và thân thiện. Thức ăn phù hợp với con. Các cô trong nhà bếp luôn hỏi chúng con là “cơm hôm nay có ngon không, nếu không ngon thì các con nói ra, cô sẽ sửa đổi và làm lại món khác”...

Trần Sỹ

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/ket-luan-vu-19-hoc-sinh-truong-thpt-chi-lang-gia-lai-non-oi-nhap-vien-439052.html