Khách mời hôm nay: Anh Nguyễn Anh Điệp - người sáng lập quán chay Diệu Thường
Gần 3 năm nay, quán cơm chay Diệu Thường (địa chỉ 246/1A Hòa Hưng, Q.10, TP Hồ Chí Minh) trở thành điểm đến quen thuộc đối với những người lao động nghèo. Cứ khoảng 10 giờ 45 phút, quán cơm nhỏ lại nhộn nhịp hẳn lên vì người lao động từ các nẻo đường về đây để 'mua' những suất cơm với giá 0 đồng.
10h sáng thứ 2 mỗi tuần, bà Hương luôn có mặt ở địa chỉ 246/1A, Hòa Hưng, Q.10, TP.HCM. Tuổi 73 đi kèm nhiều bệnh như suy tim, thận, loét bao tử… do đó, bà xem quán cơm chay 0 đồng Diệu Thường này là địa chỉ an ủi, giúp giảm nỗi lo phần ăn.
Bà TRƯƠNG THỊ HƯƠNG - quận 10, TP Hồ Chí Minh: “Đồ ăn ngon, có thay đổi, bữa nay bún cà ri đó. Còn ngày thường là cơm, đồ xào, canh.”
Trước đây, quán Diệu Thường mở bán mỗi ngày. Sau dịch, nhiều “Mạnh Thường Quân” rút, quán vẫn cố gắng duy trì vào thứ 2 mỗi tuần và mùng 1, ngày rằm trong tháng.
Chị NGUYỄN KIM PHƯỢNG - đầu bếp quán cơm chay Diệu Thường, Q.10, TP Hồ Chí Minh: “Phần cơm phát của thứ 2 là 160 phần, còn ngày rằm với mùng 1 là trên 350 phần. Có thể trong vòng 20 phút, 11h kém phát cơm thì 11h hoặc 11h15 là hết rồi.”
Bà TRẦN BÉ BA - quận 10, TP Hồ Chí Minh: “Mấy cô này tốt, phục vụ đức tính tốt, quán ăn sạch sẽ, từ hồi ăn tới giờ không có gì xảy ra hết.”
Cô hàng rong, cụ già bán vé số, dì mua bán ve chai, chú công nhân, bác xe ôm… họ vui vẻ nhận lấy phần cơm ngon lành với giá 0 đồng và yên tâm vì phương châm của những người phục vụ “nếu bản thân không ăn được thì không bán cho bà con”.
Mời quý vị và các bạn theo dõi cuộc trao đổi!
Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam