Khách nước ngoài học gói bánh chưng, bánh tét, khi ăn hết lời khen ngon

Dù việc gói bánh chưng, bánh tét ở Việt Nam đòi hỏi sự kỳ công nhưng 2 vị khách nước ngoài thừa nhận các loại bánh này có hương vị thơm ngon, xứng đáng là món ăn cổ truyền được yêu thích vào dịp Tết.

Jongrak là nhà sáng tạo nội dung người Hàn Quốc, sống ở TPHCM được gần 6 năm.

Trong video gần nhất được chia sẻ trên kênh YouTube có hơn 1 triệu lượt theo dõi, Jongrak ghé một cửa hàng bánh chưng có tiếng trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) để trải nghiệm gói món bánh truyền thống của người Việt vào dịp Tết.

Jongrak cho biết, anh sinh sống và làm việc ở Việt Nam đến nay được 6 năm nhưng chưa biết gói bánh chưng. Vì vậy, năm nay, anh muốn thử sức chinh phục món bánh này để hiểu hơn về văn hóa Tết cổ truyền trên mảnh đất hình chữ S.

Jongrak học gói bánh chưng Việt Nam

Jongrak học gói bánh chưng Việt Nam

Tại cửa hàng, Jongrak được chủ quán và nhân viên giới thiệu về các nguyên liệu gói bánh chưng như lá dong, đỗ xanh, thịt lợn, gạo nếp.

Sau đó, vị khách Hàn Quốc được hướng dẫn nhiệt tình từng công đoạn, từ cách xếp lá, gói bánh rồi chỉnh khuôn sao cho thành phẩm đảm bảo chắc tay và có tính thẩm mỹ.

Chủ quán người Phú Thọ cho hay, bánh chưng phải gói khéo, chắc tay thì khi nấu mới không bị bung ra. Bánh đạt chất lượng khi chín đều bên trong và hình thức đẹp mắt.

Jongrak nhanh chóng học và làm theo, tự tay gói một chiếc bánh theo sự hướng dẫn. Song, anh thừa nhận việc gói bánh chưng khá khó khăn, đòi hỏi sự khéo léo và kỳ công.

Sau vài lần thử, anh mới hoàn thiện được 1 chiếc bánh. Chàng trai Hàn hẹn năm sau sẽ trải nghiệm gói bánh lần nữa để có thể thao tác thuần thục và chuyên nghiệp hơn.

Vị khách Hàn Quốc thừa nhận việc gói bánh chưng nhìn đơn giản nhưng khi thực hiện lại rất kỳ công

Tại đây, anh cũng mua và nếm thử 1 chiếc bánh chưng đã được nấu chín. Chiếc bánh có trọng lượng 1kg, giá 95.000 đồng.

Khi bóc bánh, Jongrak thích thú vì bánh chưng tỏa ra mùi thơm đặc trưng và lớp vỏ có màu xanh nhạt từ lá dong rất đẹp mắt.

Anh dùng lạt để cắt bánh và hào hứng nếm thử miếng đầu tiên.

“Bánh chưng rất ngon, có độ dẻo dính và thơm nữa. Mình muốn mang bánh chưng về Hàn Quốc để mời gia đình trải nghiệm món ăn cổ truyền ở Việt Nam”, vị khách Hàn chia sẻ.

Chàng YouTuber thích thú khi thưởng thức bánh chưng

Tương tự Jongrak, Lawrence Mak (người Canada) cũng hào hứng trải nghiệm gói bánh tét - món ăn đặc trưng của người miền Nam vào dịp Tết.

Anh ghé một tiệm bánh tét gia truyền ở TPHCM và được chủ nhà hướng dẫn cách gói món bánh này.

Lawrence trải nghiệm gói bánh tét ở TPHCM

Lawrence trải nghiệm gói bánh tét ở TPHCM

Theo quan sát của Lawrence, khác với bánh chưng, bánh tét được biến tấu đa dạng hơn. Phần vỏ có thể tạo màu từ lá cẩm, lá dứa, còn nhân gồm nhân ngọt và mặn, đa dạng hương vị như chuối, lạc, đỗ xanh, thập cẩm (thịt ba chỉ, tôm khô, lạp xưởng, trứng muối).

Vị khách người Canada chăm chú quan sát và gói bánh theo hướng dẫn. Anh rất thích thú khi thành công gói được vài chiếc bánh tét vừa tay.

Món bánh tét có màu sắc và hương vị đa dạng

Vị khách nước ngoài khen món bánh tét nhân đỗ xanh, thịt mỡ hợp khẩu vị nhất

Gói xong, anh cũng được mời nếm thử các vị bánh tét khác nhau và bất ngờ vì món ăn hấp dẫn từ hương vị đến hình thức.

“Bánh tét ngon quá, có đủ vị mặn, ngọt và hơi dẻo, dai. Tôi thích nhất kiểu nhân truyền thống với đậu xanh mềm mịn, thịt mỡ béo ngậy, hòa quyện gạo nếp dẻo thơm, được nêm nếm gia vị vừa ăn”, Lawrence chia sẻ.

Anh cũng tiết lộ trước đó từng thưởng thức bánh chưng và thấy yêu thích cả 2 món bánh truyền thống của người Việt vào dịp Tết.

Theo anh, mỗi loại bánh có hình thức và hương vị khác nhau nhưng đều chứa đựng giá trị văn hóa cổ truyền độc đáo.

Ảnh: HanQuocBros, Beard Eats World

Thảo Trinh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/khach-nuoc-ngoai-hoc-goi-banh-chung-banh-tet-khi-an-het-loi-khen-ngon-2367137.html