Khánh Hòa phát hiện rau có thuốc trừ sâu trong bánh mỳ

Trong đợt kiểm tra gần đây, ngành y tế Khánh Hòa phát hiện 11/21 mẫu rau tại các cơ sở kinh doanh có chứa thuốc bảo vệ thực vật.

 Bánh mỳ là nguyên nhân đằng sau hàng loạt vụ ngộ độc xảy ra trên cả nước trong năm nay. Ảnh: @crappysotong.

Bánh mỳ là nguyên nhân đằng sau hàng loạt vụ ngộ độc xảy ra trên cả nước trong năm nay. Ảnh: @crappysotong.

Ngày 7/8, ông Lê Văn Khoa, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, đã có phản hồi về thông tin 11 mẫu rau trong cửa hàng bánh mỳ tại thành phố Nha Trang dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo đó, cơ quan chức năng đã xét nghiệm nhanh 21 mẫu rau sống (xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm) bán tại các cơ sở kinh doanh bánh mỳ tại thành phố Khánh Hòa và phát hiện 11 mẫu dương tính với thuốc bảo vệ thực vật.

Tuy nhiên, ông Khoa nhấn mạnh xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính, phát hiện có thuốc trừ sâu trong rau, để cảnh báo mối nguy.

Kết quả này chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Để khẳng định, cơ quan chức năng phải tiếp tục gửi mẫu đến phòng kiểm nghiệm được công nhận.

Nếu kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu trong mẫu rau vượt quá giới hạn cho phép theo quy định, cơ quan mới có cơ sở pháp lý để khẳng định mẫu rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa đã thành lập đoàn kiểm tra ra quân để lấy mẫu, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Trong đó, đoàn ưu tiên kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh mỳ do thời gian gần đây, cả nước xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn. Bên cạnh đó, trong bối cảnh thời tiết nắng nóng như hiện tại, nguy cơ xảy ra ngộ độc từ bánh mỳ là rất cao.

Trong đợt kiểm tra vừa qua, đoàn đã lấy 206 mẫu thực phẩm (101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm và 105 mẫu xét nghiệm nhanh).

Đối với các mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm, 94/100 mẫu đạt; 6/100 mẫu không đạt do dương tính với Salmonella, chiếm tỷ lệ 6%. 6 mẫu không đạt bao gồm 2 mẫu sốt trứng, 1 mẫu thịt nguội, 3 mẫu rau sống; 1 mẫu chả bò có chứa hàn the.

Đối với các mẫu xét nghiệm nhanh, 1 mẫu chả bò dương tính hàn the; 11/21 mẫu rau dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm nói trên, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả; có giải pháp kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm nông sản trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và lưu thông trên thị trường.

UBND TP Nha Trang cũng ra văn bản chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các phường tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm. Trong trường hợp phát hiện mẫu thực phẩm vi phạm chất lượng theo quy định hiện hành, cơ sở kinh doanh sẽ bị xử lý nghiêm và cảnh báo cho cộng đồng.

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Khánh Hòa xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, với 509 người mắc, một trường hợp không qua khỏi chưa rõ nguyên nhân. Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu trên địa bàn thành phố Nha Trang và liên quan đến nhóm thức ăn đường phố.

Linh Thùy

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/khanh-hoa-phat-hien-rau-co-thuoc-tru-sau-trong-banh-my-post1490647.html