Khi doanh nông trẻ khai thác 'mỏ vàng' trời ban

Có lẽ, ít ai biết rằng, cây xương rồng tai thỏ trồng làm hàng rào, hay mộng dừa bị vứt bỏ hàng ngày… lại là 'mỏ vàng' trời ban cho các doanh nông khi biết cách khai thác chế biến đầy sáng tạo. Bởi thế mới nói, tương lai của nguồn nguyên liệu bản địa giá rẻ sẽ 'nảy nở như hoa mùa xuân' nếu các doanh nông biết khai thác những cơ hội này.

Cầm trên tay ly nước được chiết xuất trên cây xương rồng từ cô gái có nụ cười tỏa nắng là Nguyễn Bửu Lệ Minh, tôi thoáng chốc ngần ngừ về nguồn nguyên liệu gai góc này. Thế nhưng, sau khi uống trọn ly nước và cảm nhận được hương vị thanh mát dìu dịu, tôi và cô bạn đồng nghiệp như đánh tan nỗi e ngại.

Từ nước... xương rồng

Chị Minh là người hỗ trợ sản xuất cho sản phẩm nước xương rồng nêu trên. Chị cùng ông xã là kỹ sư cơ khí Trần Bảo Huy sáng lập nên Công ty TNHH Xương rồng Việt Nam ở huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên từ cách đây hơn 2 năm với mục tiêu chế biến sâu các sản phẩm từ cây xương rồng tai thỏ (còn gọi là xương rồng Nopal).

Hai sản phẩm chủ lực là nước xương rồng và trà xương rồng được chị Nguyễn Bửu Lệ Minh (góc trái) giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng.

Hai sản phẩm chủ lực là nước xương rồng và trà xương rồng được chị Nguyễn Bửu Lệ Minh (góc trái) giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng.

“Vì sao lại chọn nguyên liệu là cây xương rồng tai thỏ - loại cây mà người ta trồng trước nhà chỉ để làm cảnh hay hàng rào chống trộm?”, tôi hỏi.

Không chút chần chừ, chị Minh trả lời bởi vì loài cây này có nhiều dưỡng chất quý, như “mỏ vàng” trời ban mà chúng ta có nhiệm vụ khai thác sao cho sáng tạo để mang lại những giá trị hữu ích cho đời.

Theo cô gái này, những tài liệu nghiên cứu của nước ngoài cho thấy cây xương rồng tai thỏ có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bản thân công ty đã đi test những mẫu tươi thành phẩm tại những cơ quan chức năng về kiểm nghiệm nhằm chứng minh độ dinh dưỡng như thế nào.

“Vậy sản phẩm chủ lực của công ty từ cây xương rồng là gì?”, tôi hỏi tiếp.

Như chia sẻ của chị Minh, có hai sản phẩm mũi nhọn đang tập trung phát triển thị trường ra toàn quốc trên các kênh phân phối truyền thống và thương mại điện tử là nước xương rồng và trà xương rồng túi lọc. Qua khảo sát, tỷ lệ quay lại của người mua với hai sản phẩm này có bảng đánh giá cao vì tính tiện lợi, cảm nhận khả năng thẩm thấu tốt và độ hiệu quả nhanh hơn so với một số sản phẩm khác.

Thực ra, để có được những sản phẩm ban đầu như vậy cũng là cả một quá trình chông gai. Như với anh Trần Bảo Huy đã từng bị cho là mạo hiểm khi dám nghĩ đến việc chế biến sản phẩm từ loài cây xương rồng tai thỏ mà lâu nay vốn dĩ mọc dại ven đường hoặc trên các bãi cát khô cằn ở một số tỉnh Nam Trung Bộ.

Người kỹ sư cơ khí này phải mất hơn 2 năm với không ít thất bại để kiên trì nghiên cứu công thức chế biến, bảo quản sao cho phù hợp với người mua và luôn nung nấu trong mình là làm thế nào để phát triển vùng nguyên liệu, “phủ xanh” ở những nơi khí hậu khô hạn, đất sỏi đá của các tỉnh ven biển miền Trung.

Xương rồng tai thỏ có nhiều dưỡng chất quý, như “mỏ vàng” trời bancho doanh nông khai thác một cách sáng tạo.

Trước nhiều lợi ích về mặt dưỡng chất của cây xương rồng tai thỏ, anh Huy khẳng định sẽ tận dụng tối đa những ưu điểm của loại cây này để tạo ra các sản phẩm đa dạng hơn nữa. Qua đó không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn “chắp cánh” vươn tầm ra thị trường quốc tế.

“Không chỉ vậy, việc quan tâm đến phát triển bền vững là điều mà chúng tôi đang làm khi hợp tác với hàng chục nông dân ở miền Trung để trồng và thu mua xương rồng tai thỏ, giúp họ cải thiện thu nhập và khai thác hiệu quả đất đai”, anh Huy bộc bạch.

Thông qua việc chế biến sản phẩm từ cây xương rồng tai thỏ, vị doanh nông này tâm sự mỗi sản phẩm không chỉ là hương vị độc đáo mà còn là sự kết nối giữa người tiêu dùng và cộng đồng nông nghiệp bền vững. Hơn nữa, người mua không chỉ chăm sóc sức khỏe của mình mà còn góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ nông dân Việt Nam.

Đến cà phê mộng dừa

Cầm ly cà phê hòa tan mộng dừa nóng hổi vừa rót ra, anh Lý Thái Hồng Minh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất dừa Bentre (Bentrecorp), đã mời tôi thưởng thức xem hương vị thế nào. Cũng có nhiều băn khoăn ban đầu về nguyên liệu mộng dừa tại sao lại có thể kết hợp với cà phê, nhưng khi trót làm vài ngụm rồi, mới thấy sao mà hương vị độc đáo đến thế, vừa có vị ngọt béo tan chảy, lại vừa thơm nồng vị cà phê.

Anh Minh cho biết đây sản phẩm từ là sự kết hợp giữa mộng dừa ở “thủ phủ dừa” Bến Tre với hạt cà phê ở huyện Di Linh (Lâm Đồng).

Thật bất ngờ khi có sự hòa quyện đầy tinh tế giữa mộng dừa - một phụ phẩm phổ biến ở miền Tây Nam Bộ (vốn thường vứt đi sau khi chế biến dừa khô) với hạt cà phê rang xay của vùng đất Tây Nguyên. Tôi thắc mắc: Vì sao anh lại chọn mộng dừa “kết duyên” với cà phê để tạo ra một sản phẩm mới hấp dẫn như vậy?

Mộng của trái dừa khô từ chỗ là phụ phẩm bị vứt đi rất lãng phí, đã được doanh nông khai thác tinh chất quý để chế biến thành sản phẩm cà phê hòa tan mộng dừa.

Mộng của trái dừa khô từ chỗ là phụ phẩm bị vứt đi rất lãng phí, đã được doanh nông khai thác tinh chất quý để chế biến thành sản phẩm cà phê hòa tan mộng dừa.

Chưa vội nói về độ thơm ngon của của sản phẩm này, anh Minh nói rằng điều mà trăn trở là làm sao xử lý cái khó cho bà con nông dân ở “xứ dừa” Bến Tre khi tiêu thụ trái dừa khô khi bị lên mộng (sẽ bị ra dầu, không khai thác được nước, cơm dừa kém chất lượng). Và nhất là để không lãng phí hàng tấn mộng dừa đào thải ra khỏi sản xuất trong quá trình chế biến dừa khô, rồi được các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mang về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Như chia sẻ của vị giám đốc này, trong mộng dừa sấy có chứa chất saponin rất tốt cho sức khỏe (có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa vấn đề tim mạch, kích thích sản xuất kháng thể và tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng) với hàm lượng lên đến 6,44%.

“Nó như “mỏ vàng” trời cho mà dường như chúng ta chưa ngó ngàng tới. Được sự khích lệ rất lớn từ lãnh đạo tỉnh Bến Tre, tôi phải quyết tâm làm sao để khai thác được tinh chất quý của mộng dừa”, anh Minh tâm sự.

Chính vì vậy, để giữ lại mộng dừa nhằm giúp gia tăng chuỗi giá trị cho ngành dừa và tăng thu nhập cho bà con nông dân, từ cách đây 2 năm, anh Minh đã bắt tay nghiên cứu sản phẩm từ nguồn nguyên liệu giá rẻ này với kinh nghiệm của người từng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến cà phê.

Sau quãng thời gian đầy thử thách khi điều chỉnh công thức hợp thị hiếu người dùng và thị trường, sản phẩm đầu tiên được doanh nghiệp chế biến từ mộng dừa đã được “ra lò” cách đây hơn một năm và đang dần tìm chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước. Điều này có được từ sự kết hợp hài hòa, sáng tạo giữa tinh chất mộng dừa sấy thăng hoa với công đoạn rang, xay, nghiền, sấy cà phê bằng công nghệ tiên tiến.

Đây được xem là bước đột phá sáng tạo của doanh nông. Qua tính toán, nếu trung bình một ngày tiêu thụ ra thị trường được 1 container 20 feet tương đương 5,4 tấn cà phê hòa tan mộng dừa mà công ty đã chế biến, đồng nghĩa sẽ tiêu thụ được 2 tấn mộng dừa tươi. Nếu ước tính giá bán trung bình 1kg mộng dừa tươi là 50.000 đồng, mỗi ngày sẽ tiêu thụ được 100 triệu đồng, tương đương một năm là 36 tỷ đồng.

“Tôi cho rằng đây là một sản phẩm có thể phần nào giải quyết bài toán kinh tế cho tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước như Bến Tre”, anh Minh nói.

Thanh Loan

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//viet-nam/khi-doanh-nong-tre-khai-thac-mo-vang-troi-ban-1104434.html