Năm Tỵ ăn gì cho may mắn: 5 món ăn ngày Tết giúp gia đình 'phát tài phát lộc'

Theo những niềm tin từ xa xưa ở những nước có mừng Tết Nguyên đán, một số món ăn được cho là nếu ăn vào dịp Tết thì sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng trong những ngày Tết và trong cả một năm trước mắt. Đó là những món gì và chúng có ý nghĩa thế nào?

Có một số món ăn được coi là biểu tượng cho may mắn. Vì vậy, từ xa xưa, người ta đã hay nấu và ăn những món này trong dịp Tết và cả những ngày sau Tết, kéo dài đến Rằm tháng Giêng. Trong đó, có 3 món ăn ngày Tết rất phổ biến được coi là sẽ mang may mắn đến cho cả năm trước mắt.

Cá tượng trưng cho sự dư giả

Cá là món được ưa chuộng trong dịp Tết ở nhiều nước Á Đông. Điều này bắt nguồn từ việc trong tiếng Trung, chữ “cá” (ngư) phát âm giống chữ “dư”. Mà người dân ở đâu cũng thích được dư giả, phát đạt. Nếu có món cá trong bữa ăn tối trước Giao Thừa thì càng tốt, vì nó thể hiện là cuối năm hay đầu năm cũng vẫn dư giả.

Ở một số nước, người ta còn tin rằng ăn cá vào bữa tối trước Giao Thừa thì nên để lại đầu và đuôi cá đến hôm sau (ngày mùng 1 Tết) hãy ăn. Điều này tượng trưng cho hy vọng là một năm sẽ bắt đầu và kết thúc đều dư giả.

Cá hấp là vừa là món ngon ngày Tết, vừa tượng trưng cho sự phát đạt, sung túc. Ảnh: Nathan Congleton/ Today.

Cá hấp là vừa là món ngon ngày Tết, vừa tượng trưng cho sự phát đạt, sung túc. Ảnh: Nathan Congleton/ Today.

Nem rán tượng trưng cho sự giàu có

Đây là món ăn truyền thống trong dịp Tết ở nước ta, nhưng ngoài ra, một số nước châu Á khác cũng ăn nem rán vào dịp Tết Nguyên đán. Dù nem ở các vùng khác nhau thì có thể hơi khác nhau từ phần vỏ đến phần nhân, nhưng đều được cuốn thành hình trụ, được rán vàng để trông giống thỏi vàng, cầu mong “phát tài” trong năm mới.

Nem rán là món rất phổ biến ở nước ta trong cả ngày thường chứ không chỉ dịp Tết. Ảnh: VNATrip.

Nem rán là món rất phổ biến ở nước ta trong cả ngày thường chứ không chỉ dịp Tết. Ảnh: VNATrip.

Bánh tổ tượng trưng cho sự thăng tiến

Món bánh tổ có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng từ lâu cũng đã trở thành đặc sản ở một số địa phương tại nước ta. Ngoài ra, bánh tổ (với những phiên bản có thể được thay đổi một chút) cũng là món ăn phổ biến ngày Tết ở các nước châu Á khác như Philippines, Malaysia…

Bánh tổ luôn được coi là món ăn mang lại may mắn vì tên Hán Việt của nó là "niên cao", với chữ “cao” ở đây có nghĩa là bánh nhưng đồng âm với từ “cao” (có nghĩa là cao). Như vậy, chữ “niên cao” được hiểu là “cao hơn theo từng năm”, tức là mỗi năm đều tốt hơn, đặc biệt trong công việc thì tượng trưng cho thu nhập cao hơn và thăng tiến về chức vụ.

Bánh tổ là món rất đặc sắc vào dịp Tết, vì vừa thể hiện tấm lòng hướng về tổ tiên, vừa có ý nghĩa mang lại may mắn. Ảnh minh họa: Báo Đầu tư.

Bánh tổ là món rất đặc sắc vào dịp Tết, vì vừa thể hiện tấm lòng hướng về tổ tiên, vừa có ý nghĩa mang lại may mắn. Ảnh minh họa: Báo Đầu tư.

Tất nhiên, không có món ăn nào chắc chắn 100% mang lại may mắn nếu không có sự nỗ lực của con người. Nhưng những món ăn trên, với ý nghĩa biểu tượng của chúng, có thể giúp mỗi gia đình cảm thấy tích cực, lạc quan hơn vào dịp Tết, và riêng điều đó đã dễ mang lại may mắn hơn rồi.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo

Thục Hân

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/nam-ty-an-gi-cho-may-man-5-mon-an-ngay-tet-giup-gia-dinh-phat-tai-phat-loc-post1710604.tpo