Khu chế biến thực phẩm ở 1 siêu thị TP.HCM còn thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm

Các đoàn kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2025 trên địa bàn TP.HCM phát hiện 47 cơ sở vi phạm, số tiền xử phạt là 63,8 triệu đồng.

Ngày 20-1, đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc tại TP.HCM về đảm bảo nguồn cung thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2025.

Đoàn đã có buổi kiểm tra tại Công ty TNHH MM Mega Market (TP Thủ Đức). Theo đại diện công ty này, trong năm 2024, tỉ lệ phát hiện vi phạm của nhà cung cấp chiếm 1-2%, chủ yếu là mặt hàng thủy sản có nhiễm kháng sinh.

 Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết tại Công ty TNHH MM Mega Market (TP Thủ Đức). Ảnh: G.L

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết tại Công ty TNHH MM Mega Market (TP Thủ Đức). Ảnh: G.L

Công ty ngưng nhận hàng từ nhà cung cấp sau khi phát hiện và đến tận nơi sản xuất để tìm ra nguyên nhân, quyết định có hợp tác tiếp tục với nhà cung cấp hay không. Đồng thời, công ty giám sát hàng hóa 3 lần liên tục, nếu đạt thì tiếp tục, không thì ngưng hợp tác.

Nếu nhà cung cấp vẫn vi phạm, siêu thị Mega Market sẽ thông báo cho các hệ thống siêu thị khác để cùng tẩy chay hàng của nhà cung cấp này. Cạnh đó, các hệ thống siêu thị sẽ cung cấp thông tin vi phạm cho cơ quan chức năng để xử lý. Đây là chương trình ràng buộc để các nhà cung cấp hoạt động đúng nguyên tắc.

 Đoàn kiểm tra phát hiện một vài mặt hàng không có giấy chứng nhận, giấy tờ còn nhập nhằng. Ảnh: N.A

Đoàn kiểm tra phát hiện một vài mặt hàng không có giấy chứng nhận, giấy tờ còn nhập nhằng. Ảnh: N.A

Đại diện Công ty TNHH MM Mega Market cho biết thêm, khi phát hiện sai phạm, nhiều nhà cung cấp vi phạm còn nói rằng nếu công ty này không nhận thì họ giao cho hệ thống siêu thị khác.

“Theo tôi, số tiền xử phạt hiện rất ít, chưa đủ răn đe khiến họ không sợ. Tôi cho rằng cách tốt nhất là các hệ thống siêu thị cùng tẩy chay hàng hóa của nhà cung cấp sai phạm, để họ không dám sai phạm nữa” - vị đại diện này chia sẻ.

Quá trình kiểm tra siêu thị này, đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện nhiều vấn đề còn tồn tại như khu vực sơ chế thực phẩm vẫn còn đồ cá nhân của nhân viên; nhân viên sơ chế không đeo găng tay, khẩu trang; một số hàng thủy hải sản còn để bên cạnh các bình ắc quy (có nguy cơ lây nhiễm chéo); một vài mặt hàng không có giấy chứng nhận, giấy tờ còn nhập nhằng; chưa có khu phân loại hàng tiêu hóa và hàng hóa nhập vào…

 Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2025, tuyến TP, quận, huyện, phường xã trên địa bàn TP.HCM đã tổ chức 316 đoàn kiểm tra. Có gần 1.700 cơ sở được kiểm tra, trong đó kết quả phát hiện 47 cơ sở vi phạm, số tiền xử phạt là 63,8 triệu đồng.

Theo bà Lan, một tháng trước Tết, Sở An toàn thực phẩm tăng cường thanh kiểm tra nhiều ở khâu sản xuất thực phẩm, hàng hóa. Hiện nay giáp Tết, Sở này đã tập trung thanh kiểm tra nhiều vào khâu kinh doanh.

“Tết đến, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Khi kinh tế còn đang khó khăn, một bộ phận người dân có xu hướng lựa chọn hàng hóa buôn bán vỉa hè với giá rẻ. Tuy nhiên những hàng hóa này lại không được kiểm soát chất lượng.

Hiện giờ chúng tôi chỉ mới có thể kiểm soát các cơ sở sản xuất, buôn bán hợp pháp có thẩm định, cấp phép. Những cơ sở buôn bán nhỏ lẻ quá phức tạp, nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất nhiều. Mong người dân hãy tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách mua, chế biến thực phẩm đúng cách để đảm bảo an toàn” - bà Lan nói.

Tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lưu ý Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra đột xuất, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

“Cần kiểm tra kĩ, gắt gao các cơ sở giết mổ heo ở các khu vực giáp ranh với các tỉnh để tránh tình trạng thịt heo bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ đi vào các chợ, siêu thị trong TP” - ông Nam lưu ý.

THẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/khu-che-bien-thuc-pham-o-1-sieu-thi-tphcm-con-thieu-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-post831017.html