Khuyến cáo tiểu thương buôn bán thịt lợn có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan Thú y

Thời gian qua, tình hình dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ổ dịch tại 2 xã của huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã khiến người tiêu dùng trên địa bàn TP hoang mang, e ngại khi mua sản phẩm thịt lợn sử dụng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, cung ứng thịt lợn cho người tiêu dùng tại chợ lớn trên địa bàn TP gồm chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa và chợ đầu mối Hòa Cường, Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng vừa có công văn đề nghị các hộ tiểu thương kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ này nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp bảo đảm VSATTP và phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đồng thời, các hộ tiểu thương phải đáp ứng các yêu cầu sau đây: chỉ buôn bán thịt lợn có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan Thú y; sản phẩm thịt lợn được kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng như có hóa đơn, hợp đồng mua bán hoặc sổ sách ghi chép về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm mua vào (gồm: tên và địa chỉ của người cung cấp, tên sản phẩm và số lượng sản phẩm cung cấp, ngày giao hàng); tuyệt đối không mua bán thịt lợn bị bệnh chết hoặc thịt lợn nghi bị bệnh, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thịt lợn không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan Thú y; dụng cụ chứa đựng, bày bán, bàn, dao, thớt để pha lóc thịt phải bảo đảm vệ sinh sạch sẽ; thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các khu vực trong chợ, nhất là tại khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống sau mỗi ngày họp chợ nhằm phòng tránh và ngăn chặn các loại dịch bệnh.

Khu vực kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống tại chợ Cồn (TP Đà Nẵng).

Khu vực kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống tại chợ Cồn (TP Đà Nẵng).

Ông Đàm Văn Tẩu – Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng đề nghị thêm, khi phát hiện sản phẩm thịt lợn không đảm bảo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch, các hộ tiểu thương phải báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời, chủ động phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Về phía Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiệm, kịp thời các trường hợp buôn bán, kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống nói chung, thịt lợn nói riêng không đảm bảo VSATTP, đặc biệt là thịt lợn được giết mổ, chế biến từ lợn bị dịch tả lợn Châu Phi.

PHÚ NAM

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/khuyen-cao-tieu-thuong-buon-ban-thit-lon-co-dau-kiem-soat-giet-mo-cua-co-quan-thu-y-post300156.html