Kinh doanh thực phẩm chay, cỗ chay hốt bạc mùa Vu Lan

Mùa lễ Vu Lan, các cơ sở kinh doanh thực phẩm chay, cỗ chay được dịp 'ăn nên làm ra'. Nhờ đa dạng trong thực đơn và cách chế biến, sức mua của người tiêu dùng trong dịp này bất ngờ bùng nổ.

Đa dạng thị trường thực phẩm chay

Đáp ứng nhu cầu ăn chay ngày càng lớn của người dân vào mùa lễ Vu Lan, các loại thực phẩm chay ngày càng đa dạng, phong phú, nhờ vậy sức tiêu thụ các mặt hàng chay cũng tăng mạnh so với ngày thường.

Tại các chợ truyền thống ở Hà Nội như chợ Tân Mai (quận Hoàng Mai), chợ Thành Công (quận Ba Đình), chợ Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy)... bày bán đủ mọi loại thực phẩm chay với giá cả tăng từ 15-20% so với ngày thường.

 8h sáng, nhiều quầy hàng bán đồ chay đã hết hàng.

8h sáng, nhiều quầy hàng bán đồ chay đã hết hàng.

Các thực phẩm chay truyền thống như đậu hũ có giá 3.000 đồng/bìa, các loại nấm tươi từ 15.000 đồng/lạng, bánh chưng chay có giá 40.000 đồng/chiếc, xôi có giá 40.000 đồng/đĩa nhỏ, sữa đậu nành chỉ 10.000 đồng/bịch.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm chế biến sẵn được khéo léo tạo hình không khác đồ ăn mặn, tuy nhiên nguyên liệu hoàn toàn bằng thực vật. Giá thành của các sản phẩm này khá cao, dù vậy sức mua của người dân vẫn rất mạnh.

Đơn cử như nem chay dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/gói 500gr; bánh bao chay từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc; sườn non chay giá 90.000 đồng/gói; giò nạc, giò bò giả chay, giò nấm từ 60.000 - 90.000 đồng/kg; cá, tôm giả chay dao động từ 120.000 - 250.000 đồng/kg...

Ngoài ra, nhiều đơn vị đã sản xuất các món chay đóng hộp giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng, như ruốc nấm, pate, thịt hầm măng, gà nấu tiêu, cá lóc kho tiêu… Đây là những món ăn giả chay có thành phần chính từ đạm đậu nành, đạm lúa mì, bột mì, bột gạo, dầu đậu nành, đường, muối,...

Các sản phẩm gia vị chay như nước mắm ngũ vị, hạt nêm, sốt, mắm nêm, dầu hào... được đóng gói dùng để chế biến, tẩm ướp các món chay có giá từ 15.000 đồng/gói cũng đang bán rất chạy.

 Xôi là một trong những món tăng giá mạnh nhất trong ngày Rằm.

Xôi là một trong những món tăng giá mạnh nhất trong ngày Rằm.

Tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, lượng sản phẩm chay được tăng cường bày bán nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân trong mùa Vu Lan.

Với hệ thống Co.opmart thời điểm này, lượng sản phẩm chay được tăng lên 20% so với tháng kinh doanh bình thường, đồng thời bổ sung nhiều mặt hàng mới với sự tham gia của nhiều thương hiệu Việt.

Những hệ thống siêu thị lớn như Big C, Aeon Mall... đã mang đến nhiều sản phẩm đồ chay, trong đó tập trung quảng bá cho nhiều nhãn hàng Việt với mức giá vừa túi tiền.

Thời điểm này, các siêu thị đều áp dụng chương trình ưu đãi, giảm giá dành cho nhóm thực phẩm chay, các lễ hội trái cây… để kích cầu mua sắm, giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Dịch vụ nấu cỗ chay tất bật

Theo ghi nhận của PV, nhiều nhà hàng chuyên đồ ăn chay tại Hà Nội được dịp “ăn nên làm ra” trong tháng cô hồn nhờ việc đẩy mạnh dịch vụ nấu cỗ chay trọn gói để phục vụ nhu cầu cúng chay trong dịp lễ Vu Lan.

 Mâm cỗ chay có giá từ 700.000 -1,5 triệu đồng.

Mâm cỗ chay có giá từ 700.000 -1,5 triệu đồng.

Giá mỗi mâm cỗ chay dao động từ 700.000 đến 1,5 triệu đồng, tùy theo số lượng món mà khách lựa chọn. Mâm lễ được sắp đủ các món khai vị, món chính và tráng miệng.

Chị Nguyễn Hoàng Thơ, chủ cửa hàng bán đồ chay ở phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng nhận nấu cỗ chay nhiều năm nay.

Theo chị Thơ, dù rằm tháng Bảy năm nay rơi vào ngày nghỉ cuối tuần nhưng nhu cầu mua thực phẩm chay và đặt cỗ chay tăng cao hơn mọi năm. Thay vì tất bật đi chợ, chuẩn bị nấu nướng thì việc đặt cỗ sẽ tiện lợi hơn, tiết kiệm được thời gian.

“Chỉ riêng trong ngày rằm tháng Bảy, cơ sở tôi nhận hơn 30 mâm. Các mâm cỗ chay đều được đặt trước vài ngày nên tôi đã nhập nguyên liệu nhiều hơn so với tháng trước, thêm vào thực đơn nhiều món mới lạ hơn và phải thuê thêm đầu bếp bên ngoài để kịp trả đơn cho khách" - chị Thơ chia sẻ.

 Ăn chay trở thành thói quen của nhiều người.

Ăn chay trở thành thói quen của nhiều người.

Ngoài ra, các quán ăn chay tại Hà Nội cũng tất bật không kém. Theo chia sẻ của một số chủ nhà hàng chay, từ đầu tháng Vu Lan đến nay, lượng người đến quán tăng gấp 2-3 lần và đều đặn hơn so với các tháng trước đó.

Các suất chay đều có giá được niêm yết sẵn, trung bình từ 40.000-70.000 đồng/suất. Nhiều nhà hàng buffet chay cũng quá tải khi phục vụ một số lượng lớn thực khách trong ngày rằm tháng Bảy. Với giá chỉ từ 89.000 đồng/người, buffet chay trở thành sự lựa chọn của nhiều người.

Bài và ảnh: Nguyễn Linh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/kinh-doanh-thuc-pham-chay-co-chay-hot-bac-mua-vu-lan-post308213.html