Iceland không chỉ thu hút khách du lịch bởi những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ có một không hai, mà còn khiến du khách bất ngờ với nền ẩm thực độc đáo
Trong đó, món ăn trứ danh gắn liền với quốc đảo này chính là món cá mập thối hay còn gọi là cá mập lên men Hákarl với nguyên liệu chính được làm từ những con cá mập Greenland, loài cá mập có tuổi thọ cao nhất thế giới với chiều dài trung bình hơn 7m và nặng hơn 700 kg
Do thời tiết khắc nghiệt cùng sự khan hiếm lương thực, người Viking xưa sống tại Iceland đã phải tìm kiếm thêm nhiều nguồn thức ăn khác và loài cá mập Greenland với tốc độ bơi rất chậm chỉ khoảng 1,22 km/h là lựa chọn thích hợp cho cuộc đi săn của họ
Thịt của cá mập Greenland khi còn tươi chứa hàm lượng diaminomethanone (urê) và trimethylamine oxit cao, rất độc với cơ thể con người, do đó không thể trực tiếp sử dụng. Chính vì vậy, người Viking xưa đã tìm ra cách chế biến loại cá mập này bằng phương thức tương đối kỳ công để làm ra món ăn đặc sản cá mập lên men Hákarl
Với những con cá mập sau khi bỏ toàn bộ nội tạng và phần đầu sẽ được sơ chế và cắt miếng, cho vào thùng nén chặt khoảng 4 - 6 tháng, đây cũng là thời gian để cá lên men và loại bỏ hết độc tố
Sau thời gian này, cá mập sẽ được đem hong khô tự nhiên
Khi vỏ miếng thịt cá chuyển màu nâu cánh gián và có mùi đặc trưng cũng là lúc chúng được lấy xuống và có thể thưởng thức sau khi bỏ lớp thịt nâu bên ngoài
Phần thịt cá mập bên trong có màu trắng ngà, giống như những miếng phomai mềm mịn, béo ngậy
Món ăn có mùi khai của nước tiểu, rất khó ngửi khiến nhiều người không dám ăn. Tuy nhiên, cũng có nhiều khách du lịch thích món ăn này khi kết hợp thưởng thức cùng một ly Brennivin truyền thống
Cho tới hiện tại vẫn có nhiều ý kiến trái chiều nhận xét về hương vị của món cá mập lên men Hákarl, đặc sản của người dân Iceland. Tuy vậy, đây vẫn là món ăn truyền thống giữ trọn vẹn những nét văn hóa của người dân nơi đây.