Lại phát hiện bánh phở chứa formol

Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Hải Dương vừa phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) giám sát việc tiêu hủy 30kg bánh phở chứa formal.

Tiêu hủy bánh phở chứa formal

Tiêu hủy bánh phở chứa formal

Trước đó, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Đội QLTT số 2 phối hợp tổ chức khám phương tiện vận tải đối với xe ô tô tải mang BKS 99C - 234.61 do ông Nguyễn Minh Chính là chủ xe đồng thời là chủ hàng.

Kết quả khám, test nhanh phát hiện trên xe vận chuyển 30kg bánh phở dương tính với formal. Sau đó, lực lượng chức năng đã lấy mẫu, gửi giám định tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đồng thời tạm giữ số bánh phở nghi ngờ vi phạm.

Kết quả giám định cho kết quả 8,55mg Formaldehyde/kg bánh phở, ông Nguyễn Minh Chính bị xử phạt tổng số tiền 52,5 triệu đồng, buộc tiêu hủy bánh phở vi phạm.

Formal có tên hóa học là formaldehyde (công thức hóa học HCHO), tồn tại ở dạng khí hoặc dạng lỏng. Ở thể dung dịch formal có tính sát trùng rất mạnh, kết hợp với chất anbumin tạo ra chất chống thối giữa, bảo quản.

Cơ thể con người nếu tiếp xúc với phoóc môn trong thời gian dài thì dù làm lượng cao hay thấp cũng gây tác hại rất lớn. Tác động của formal đối với hệ tiêu hóa là gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng…

Bên cạnh đó, formal còn làm chậm quá trình trao đổi chất, làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Bánh phở, bún… có sử dụng formal làm cho các loại thực phẩm này dai, chậm hư hỏng...

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/lai-phat-hien-banh-pho-chua-formol-post580366.antd