Làng hương Đông Khê hối hả vào vụ Tết

Những ngày cận Tết, làng hương Đông Khê, xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) càng trở nên tất bật, hối hả hơn bao giờ hết. Người dân làng nghề đang chạy đua với thời gian để kịp cho ra những nén hương thơm phục vụ thị trường Tết.

Làng nghề hương Đông Khê có tuổi đời hơn 300 năm và là một trong những làng nghề lâu đời nhất ở xứ Thanh. Trước đây gần như 100% số hộ dân trong làng làm nghề hương. Tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm, đến nay chỉ còn ít hộ lưu giữ được nghề truyền thống này.

Hộ gia đình ông Đoàn Văn Mậu (ở thôn Đông Khê, xã Hoằng Quỳ) đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề làm hương truyền thống. Đây là hộ gia đình duy nhất trong làng Đông Khê còn giữ được nghề làm hương thủ công truyền thống.

Ông Mậu chia sẻ, nghề làm hương có mùa vụ quanh năm nhưng vào tháng cuối năm là tất bật, nhộn nhịp nhất. Vào dịp Tết, các thành viên trong gia đình ông phải làm việc cả ngày lẫn đêm, đồng thời còn thuê thêm 3 – 4 công nhân để đảm bảo đủ sản phẩm phục vụ thị trường.

Mặc dù đã có máy móc thay thế, nhưng hộ gia đình làm hương ở Đông Khê vẫn làm bằng thủ công từ công đoạn pha chế màu nhuộm cho đến se hương. Vì vậy mà cây hương nhìn tròn trịa, dẻo và không bị bể.

Mặc dù đã có máy móc thay thế, nhưng hộ gia đình làm hương ở Đông Khê vẫn làm bằng thủ công từ công đoạn pha chế màu nhuộm cho đến se hương. Vì vậy mà cây hương nhìn tròn trịa, dẻo và không bị bể.

Để làm ra được những thẻ hương thơm đạt chất lượng, phải trải qua rất nhiều công đoạn từ chọn nguyên liệu, trám bột... rồi mang đi phơi. Khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Hương liệu là rễ cây trầm, cây trám trộn lẫn với các vị thuốc bắc như nụ hồi, đinh hương, cam thảo... tạo mùi thơm rất dễ chịu.

Để làm ra được những thẻ hương thơm đạt chất lượng, phải trải qua rất nhiều công đoạn từ chọn nguyên liệu, trám bột... rồi mang đi phơi. Khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Hương liệu là rễ cây trầm, cây trám trộn lẫn với các vị thuốc bắc như nụ hồi, đinh hương, cam thảo... tạo mùi thơm rất dễ chịu.

Se hương xong được đem phơi trên những chiếc phên, nắng gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp mà giữ nguyên mùi thơm.

Se hương xong được đem phơi trên những chiếc phên, nắng gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp mà giữ nguyên mùi thơm.

Hương Đông Khê được khách hàng ưa chuộng bởi mùi thơm dễ chịu và an toàn khi đốt, nên dịp lễ, Tết hàng năm, hàng vạn que hương được xuất bán đi khắp cả nước.

Hương Đông Khê được khách hàng ưa chuộng bởi mùi thơm dễ chịu và an toàn khi đốt, nên dịp lễ, Tết hàng năm, hàng vạn que hương được xuất bán đi khắp cả nước.

Hiện nay, sản phẩm hương thơm Mậu Tiên đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Bà Đoàn Thị Tiên (chủ cơ sở hương thơm Mậu Tiên) chia sẻ: “Hơn 40 năm gắn bó với nghề làm hương, giờ tuy đã cao tuổi nhưng vợ chồng tôi vẫn giữ nghề và sẽ tiếp tục truyền cho đời con, đời cháu để giữ gìn nghề làm hương truyền thống”.

Hiện nay, sản phẩm hương thơm Mậu Tiên đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Bà Đoàn Thị Tiên (chủ cơ sở hương thơm Mậu Tiên) chia sẻ: “Hơn 40 năm gắn bó với nghề làm hương, giờ tuy đã cao tuổi nhưng vợ chồng tôi vẫn giữ nghề và sẽ tiếp tục truyền cho đời con, đời cháu để giữ gìn nghề làm hương truyền thống”.

Nguyễn Sự

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/lang-huong-dong-khe-hoi-ha-vao-vu-tet-466212.html