Làng nghề tương bần Hưng Yên
Hưng Yên không chỉ là vùng đất nổi tiếng với những ngôi chùa cổ, những cánh đồng lúa xanh mướt mà còn có một làng nghề nổi tiếng lưu giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của người Việt. Đó chính là làng nghề tương bần Hưng Yên.
Làng nghề tương bần Hưng Yên cách Hà Nội khoảng 25km thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Nghề làm tương ở đây đã có từ rất lâu đời và nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon. Ngày trước đã có rất nhiều tín đồ sành ăn xếp tương bần Hưng Yên vào danh sách những đặc sản nổi bật nhất của Thủ đô. Tương bần được làm từ ngô, gạo, đỗ tương,... Đây hầu hết là những nguyên liệu giản dị và có sẵn ở nông thôn Bắc Bộ. Cách nấu tương khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ vì thế mà tương bần ở đây ngon hẳn so với các vùng khác.
Hiện nay, làng nghề tương bần Hưng Yên có tầm 300 lao động theo nghề với mức thu nhập khoảng 300k - 350k/tháng. Không giống với cách làm tương truyền thống, người dân tại làng hiện nay đã sử dụng nhiều máy móc công nghệ để tăng năng suất và chất lượng của món ăn. Nghề làm tương tại huyện Mỹ Hào đã tạo việc làm cho hàng trăm người.
Đặt chân đến làng nghề tương bần Hưng Yên, bạn sẽ bắt gặp được cả dãy phố bán tương, nhà nhà làm tương. Có nhiều quầy bán ngay tại nhà, có quầy lại thuê mặt bằng lớn. Tương bần ở đây đều được các hộ gia trình trong làng sản xuất, họ được truyền nghề từ đời trước. Với chất lượng cũng như lòng yêu nghề đã có nhiều hộ làm nghề nấu tương suốt hàng chục năm.
Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/chi-tiet/lang-nghe-tuong-ban-hung-yen-90772.htm