Loại bánh lạ chỉ có ở Thanh Hóa xưa dùng để tiến vua, nay là đặc sản dân thành phố mê tít

Loại bánh này từng là đặc sản dân dã dùng để tiến vua, gắn liền với cuộc sống của người dân Thanh Hóa

Chắc hẳn nhiều người lần đầu nghe đến cái tên này, nhưng đối với người dân xứ Thanh hay những người sành ăn thì đây chắc chắn là một đặc sản nổi tiếng của đất Thanh Hóa. Cái tên lạ cùng của loại bánh này sẽ khiến cho nhiều người tò mò.

Bánh răng bừa mộc mạc là loại đặc sản ngày xưa được người Thanh Hóa dùng tiến vua

Bánh răng bừa mộc mạc là loại đặc sản ngày xưa được người Thanh Hóa dùng tiến vua

Theo lịch sử ghi lại, ngày xưa, vua Lê Đại Hành đã đích thân xuống ruộng cày bừa trong lễ hội đầu năm. Để tưởng nhớ công lao của người, dân làng đã làm nên chiếc bánh răng bừa này để làm loại bánh tiến vua.

Loại bánh này có hình thuôn dài, dẹp hai đầu và phình ra ở giữa trông giống chiếc răng bừa. Nguyên liệu làm bánh cũng cực kỳ dân dã, bao gồm bột gạo tẻ làm phần vỏ bánh, nhân có hành khô, mộc nhĩ cùng với thịt lợn xay. Bánh bọc ngoài một lớp lá chuối xanh mát mắt, khi nấu lên vẫn giữ được hương thơm của bánh.

Một điểm làm cho bánh răng bừa nhìn đơn giản nhưng lại trở thành đặc sản đó chính là nguyên vật liệu khi làm bánh phải được chọn lọc cực kỳ kỹ càng. Gạo để làm bánh phải là loại gạo tẻ dẻo và ngon nhất. Gạo tẻ sau khi vo phải ngâm trong nước lạnh khoảng 2 - 3 tiếng rồi mới đem xay thành bột. Bột gạo tẻ sau khi xay xong phải đặt ngay lên bếp nấu và khuấy đều tay không được để vón cục.

Món bánh giản dị nhưng vị lại ngon khó cưỡng, trở thành đặc sản tiến vua.

Món bánh giản dị nhưng vị lại ngon khó cưỡng, trở thành đặc sản tiến vua.

Bánh răng bừa được gói thủ công đơn giản với lá chuối tươi nhưng lại rất đẹp mắt. Bánh được luộc, nấu chín y như cách nấu bánh thông thường. Người Thanh Hóa cho rằng bánh răng bừa này ăn ngon nhất là khi còn đang nóng.

Ngày xưa, đây là món ăn dân dã của người nghèo. Tuy nhiên ngày nay, bánh răng bừa Thanh Hóa đã trở thành đặc sản nổi tiếng nhiều người biết tới. Trên các trang chợ mạng, loại bánh này được bán với giá hơn 40.000 đồng/kg.

Bánh răng bừa giờ được ưa chuộng vì ngon

Bánh răng bừa giờ được ưa chuộng vì ngon

Vào các dịp lễ Tết hay đám cưới, hỏi, các làng nghề hay hộ dân còn làm bánh vô cùng tất bật mới cung ứng đủ cho nhu cầu đặt bánh của khách hàng.

Bánh răng bừa hiện là loại bánh đặc sản cực kỳ nổi tiếng. Loại bánh này trông có vẻ đơn giản và dễ làm tuy nhiên lại đòi hỏi sự tỉ mỉ cực kỳ cao cùng với bí quyết riêng mà chỉ có làng nghề làm bánh ở xứ Thanh mới có thể làm được. Bánh răng bừa khi ăn không cực kì ngon, nhiều người còn chấm với nước mắm và tương ớt cũng cực kỳ bùng vị.

Bánh răng bừa có thể ăn cùng nước mắm hoặc tương ớt để bùng vị

Bánh răng bừa có thể ăn cùng nước mắm hoặc tương ớt để bùng vị

Bạn có thể tìm mua bánh răng bừa đặc sản ở các chợ mạng để tìm hiểu về món ăn dân dã thơm ngon này. Hoặc nếu có dịp đến với Thanh Hóa, bạn nhất định phải thử cũng như mua về để làm quà cho người thân, bạn bè.

Quỳnh Trang

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/loai-banh-chi-co-o-thanh-hoa-xua-dung-de-tien-vua-gio-la-dac-san-ua-chuong-202408252010355436.html