Loại cá bị nhiều người chê bẩn nhưng bổ ngang vi cá mập, biết rồi nhớ mua để ăn
Có nhiều người chê loại cá này bẩn nên bỏ qua không mua. Tuy nhiên, nó lại là loại cá rất giàu dinh dưỡng, bổ ngang vi cá mập.
Loại cá này chính là cá trê, thuộc nhóm cá da trơn, có bán ở khắp các chợ dân sinh. Lớp da của nó khá nhớt nhưng thịt cá mềm và thơm.
Đây là loài động vật ăn tạp, sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, kể cả vũng nước thải, ô nhiễm. Vì vậy mà nhiều người lo ngại thịt cá nhiễm độc, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nhưng các chuyên gia cho biết cá trê không hề bẩn mà còn giàu dinh dưỡng. Một số sách cổ của Trung Quốc có ghi, cá da trơn sánh ngang với vi cá mập. Toàn thân cá trê đều là bảo vật, thịt, bong bóng cá, đầu, mắt và da cá đều được dùng làm nguyên liệu nấu ra những món ăn ngon.
Trong 100g thịt cá trê ước tính chứa 17,3g protein, 20mg canxi, 12mg phốt pho, 16,5g protid, vitamin nhóm B, PP, khoáng chất và đặc biệt là selen.
Bên cạnh đó, thịt cá trê còn giàu axit béo không no giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, lượng DHA, EPA trong cá trê còn được ví như “vàng của não bộ”, rất tốt cho trí não.
Với các công dụng như vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn cá trê tối thiểu 1 lần/tuần.
Muốn mua được cá trê con cũng cần có bí quyết vì vậy bạn hãy chú ý những điểm này:
Lớp nhầy
Đây là lớp màng bảo vệ cá trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển. Nếu như thấy chất nhầy trong suốt thì con cá đó tươi, khỏe mạnh. Còn nếu bạn thấy chất nhầy chuyển sang màu trắng hoặc có mùi lạ thì cá trê đã nhiễm bẩn, không còn tươi.
Nên mua cả con
Bạn nên mua những con cá trê trông chắc chắn, da không trầy xước, bơi khỏe. Nên tránh mua loại cá đã sơ chế sẵn vì bạn sẽ khó phân biệt được độ tươi ngon.
Ngâm cá 2-3 ngày
Cá trê là loài ăn tạp, sống ở nhiều môi trường khác nhau, vậy nên khi mua về bạn nên cho cá vào chậu nước sạch từ 2-3 ngày. Khoảng thời gian này vừa đủ để cá trê thải ra các loại chất bẩn. Khi đó bạn có thể an tâm mang đi chế biến món ăn.
Cá trê có thể đem nấu theo nhiều cách khác nhau như nướng, hấp, kho. Bạn nên kết hợp thêm với các loại rau củ khác vừa tăng hương vị cho món ăn vừa bổ sung thêm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo cách làm cá trê kho tộ dưới đây.
Nguyên liệu
- Cá trê: 1 con
- Hành lá
- Hành, gừng tỏi
- Ớt khô
- Quế
- Gia vị: Muối, mì chính, đường, hạt tiêu
- Rượu nấu ăn
- Xì dầu đậm, xì dầu nhạt
Cách làm
- Dùng muối và nước cốt chanh chà xát nhiều lần lên thân cá. Làm như vậy sẽ giúp lấy đi 1 phần chất nhờn và khử mùi tanh của cá hiệu quả.
- Bạn đổ nước ấm lên thân cá, nhiệt độ giúp làm đông lớp nhầy còn lại. Lúc này bạn dùng dao cạo sạch chúng rồi rửa cá với nước là được.
- Cuối cùng bạn mổ cá, loại bỏ nội tạng, cắt cá trê thành từng khúc vừa ăn.
- Ướp cá với muối, rượu nấu ăn, mì chính, hạt tiêu. Bạn dùng đũa trộn thật đều cho cá ngấm gia vị.
- Đun nóng dầu ăn, cho gừng tỏi vào phi thơm. Trút phần cá đã ướp vào đảo thật đều.
- Cá chín sơ thì bạn cắt bớt dầu ăn rồi cho hạt tiêu, ớt khô vào đảo chung cho thơm.
- Nêm thêm 2 thìa xì dầu đậm, 1 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 chút đường phèn.
- Thêm nước sôi và đun cá trên ngọn lửa lớn. Bạn có thể thêm ớt xay để tăng thêm vị cay kích thích vị giác.
- Khi nồi cá kho sôi, bạn vặn lửa nhỏ rồi ninh cá khoảng 30 phút cho thịt mềm, bề mặt cá săn lại. Cho hành lá, nêm lại để thịt cá vừa miệng là được.
- Múc cá kho tộ ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.