Loại trà này có giá trị cao, với mức giá gấp 13 lần so với trà Ô Long thông thường, khiến nó trở thành một sản phẩm đặc biệt và hiếm có trên thị trường.
Quá trình phát triển của Đông Phương Mỹ Nhân bắt nguồn từ vùng núi Phia Đén, Cao Bằng, nơi mà rầy xanh, thường gây hại cho cây chè, lại được coi là yếu tố quan trọng giúp tạo ra loại trà này.
Trà Đông Phương Mỹ Nhân là sự kết hợp giữa Ô Long và Hồng Trà với mức độ oxy hóa từ 60-70%.
Theo các nhà khoa học, có tới hơn 10 chủng rầy hại khác nhau, nhưng chỉ có vài loại rầy xanh tạo ra được trà Đông Phương Mỹ Nhân. Sau khi bị rầy xanh cắn, loại trà này có giá cao gấp 13 lần trà Ô Long thường.
Để tạo thành trà Đông Phương Mỹ Nhân, những búp trà phải là từ cây chè Ô Long thuần chủng bị loại rầy xanh tên là Tea green leafhopper cắn để hút nhựa cây.
Từ đặc điểm này ta có thể nhận thấy, những cây chè để sản xuất ra trà Đông Phương Mỹ Nhân phải được trồng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên và không có hóa chất. Bởi loài rầy xanh kia chỉ có thể cắn phá tại những vùng chè không bị phun hóa chất.
Ngoài ra những búp chè bị rầy xanh cắn sẽ chỉ mọc vào tháng 5 âm lịch và để thu hoạch được búp chè đạt yêu cầu cần phải hái thủ công bằng tay vào những giờ nhất định. Lúc thu hoạch chỉ hái búp và 2 lá non kế bên, thế nhưng chỉ 40-50% sản lượng lá thu hoạch được sử dụng.
Sau khi đã thu hái được búp chè cần phải thực hiện thêm nhiều công đoạn phức tạp khác. Bao gồm sao sấy rất công phu và tỉ mỉ dưới bàn tay của những người làm trà nhiều kinh nghiệm trong thời gian suốt 2 đến 3 ngày đêm không nghỉ.
Chính vì nguyên liệu chế biến trà phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên sản lượng của Đông Phương Mỹ Nhân khá hiếm và có giá thành tương đối cao. Xưa kia, từng có thời điểm 15kg trà Đông Phương Mỹ Nhân trị giá bằng cả căn nhà.