Chanh ngón tay có tên khoa học là Citrus australasica, thuộc họ Cửu lý hương (họ cam, quýt nói chung)
Dáng cây thân thẳng, mọc bụi và chiều cao trung bình của cây 10m, lá nhỏ hơn so với các loại chanh khác, cành mềm, gai thì lại khá lớn
Chanh ngón tay ưa thích môi trường nhiệt đới. Theo một số chuyên gia nghiên cứu, loài chanh này đã xuất hiện từ 18 triệu năm về trước
Quả của chúng có dạng hình trụ, chiều dài từ 5-10cm, có nhiều màu sắc khác nhau như màu nâu, xanh, vàng, đỏ hoặc cam
Bên trong tép chanh lại giống như trứng cá tầm hay trứng cá hồi với đủ loại màu sắc từ màu xanh, vàng, đỏ, hồng, tím…
Chanh ngón tay được ưa chuộng để sử dụng trong nhiều món ăn dưới dạng đồ trang trí
Hàm lượng vitamin C, E, A, kali, folate,... các dưỡng chất oxy hóa khá cao
Chanh ngón tay hay còn gọi chanh trứng cá hồi
Người ta thường sử dụng loại chanh này để ăn kèm với các loại hải sản tươi sống như hàu, sashimi hay một số món salad, món trộn khác
Tại một số tỉnh thành của Việt Nam như Bến Tre, Đà Lạt cũng đã thử nghiệm trồng chanh ngón tay và bước đầu đã thành công cho ra loại quả như ý muốn