Loại củ bán đầy ngoài chợ vào mùa đông giá rẻ như cho bổ hơn 'nhâm sâm tổ yến'

Một loại củ được chất đống bán đầy ngoài chợ với giá rẻ bèo nhưng lại được ví như 'thần dược' bổ hơn 'nhân sâm tổ yến', nhiều người không biết mà mua.

Củ đậu, còn được gọi là củ sắn nước, là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, có vị ngọt, mát, và thường được dùng làm món ăn vặt hoặc nấu chín. Không chỉ ngon miệng, củ đậu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như:

- Cung cấp nhiều chất xơ

Củ đậu chứa lượng lớn chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ duy trì đường huyết ổn định. Chất xơ cũng giúp tạo cảm giác no lâu, phù hợp cho những người đang muốn giảm cân.

- Giàu nước, giúp giải nhiệt

Củ đậu có hàm lượng nước rất cao, chiếm khoảng 80-90%. Do đó, ăn củ đậu có thể giúp giải khát, bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Củ đậu giá rẻ nhưng tác dụng như thuốc tiên. Ảnh internet

Củ đậu giá rẻ nhưng tác dụng như thuốc tiên. Ảnh internet

- Giàu vitamin và khoáng chất

Củ đậu là nguồn cung cấp vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự oxy hóa, và hỗ trợ làn da sáng khỏe. Ngoài ra, củ đậu còn chứa nhiều khoáng chất như kali, phốt pho, giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ chức năng tim mạch.

- Hỗ trợ giảm cân

Nhờ lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ và nước, củ đậu là thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân. Ăn củ đậu giúp tạo cảm giác no, giảm thèm ăn mà không nạp quá nhiều calo.

- Cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ trong củ đậu giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và đầy hơi.

- Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Với chỉ số glycemic thấp, củ đậu là thực phẩm phù hợp cho người tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định.

- Cung cấp năng lượng tức thì

Vị ngọt tự nhiên của củ đậu đến từ inulin – một loại carbohydrate phức hợp. Inulin cung cấp năng lượng nhưng không làm tăng đột ngột lượng đường huyết, giúp cung cấp năng lượng dồi dào mà không gây mệt mỏi.

Bài thuốc từ củ đậu

Tác dụng của củ đậu theo Đông y: Chỉ khát, sinh tân, giải độc.

Bài thuốc chữa lở loét ngoài da: 100g củ đậu. Giã nát củ đậu và nấu với dầu vừng, sau đó dùng hỗn hợp thoa lên vùng da cần điều trị ngày 03 lần mỗi lần 40 phút, rồi rửa sạch bằng nước sạch, không để dính vào mắt.

Cách chữa bệnh ghẻ nước: Lá củ đậu, rửa sạch, để ráo lá củ đậu và xát vào chỗ da bị ngứa ngày 02 lần, mỗi lần 20-30 phút.

Bài thuốc giải độc rượu: Củ đậu tươi 1kg và 100g đường cát. Cắt nhỏ củ đậu và trộn với đường cát, dùng ăn trực tiếp.

Củ đậu vừa giải nhiệt vừa là bài thuốc quý. Ảnh internet

Củ đậu vừa giải nhiệt vừa là bài thuốc quý. Ảnh internet

Cách giảm vết thâm và mờ tàn nhang: Củ đậu tươi 1kg. Giã củ đậu lấy nước, sau đó làm sạch mặt và thoa nước củ đậu lên da. Massage trong 10 phút và rửa lại với nước lạnh.

Trẻ em bị rôm sảy: Thái lát củ đậu phơi khô tán bột bôi lên da ngày 02 lần sáng, chiều, lưu khoảng 30 phút rồi rửa sạch.

Trị say nắng: Dùng 1kg củ đậu tươi gọt vỏ rửa sạch giã nát lấy nước uống.

Những lưu ý khi dùng củ đậu

Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù củ đậu tốt cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều có thể gây đau bụng do chứa lượng nước lớn.

Người đang giảm cân không được ăn củ đậu thay cơm: Mặc dù củ đậu có thể hỗ trợ giảm cân nhờ vào hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất xơ mà nó sở hữu nhưng không đủ để cung cấp mọi nhu cầu dinh dưỡng trong ngày của cơ thể. Nếu chỉ chọn củ đậu ăn giảm cân thì sẽ dễ mệt mỏi, uể oải, làm việc và học tập không hiệu quả, sức khỏe cũng giảm sút.

Minh Khuê (t/h)

Nguồn Góc nhìn pháp lý: https://gocnhinphaply.nguoiduatin.vn/loai-cu-ban-day-ngoai-cho-vao-mua-dong-gia-re-nhu-cho-bo-hon-nham-sam-to-yen-7309.html