Cơ thể không dự trữ kali nên hãy bổ sung bằng các loại thực phẩm này

Kali là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một số chức năng quan trọng trong cơ thể. Sau đây là những thực phẩm giàu kali mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống.

Tác dụng của kali đối với sức khỏe tổng thể

Kali có tác dụng điều chỉnh cân bằng chất lỏng, hỗ trợ chức năng cơ khỏe mạnh, đảm bảo dẫn truyền thần kinh thích hợp. Vì cơ thể không dự trữ kali nên phải bổ sung lượng kali phù hợp từ các nguồn thực phẩm, đặc biệt là trái cây, vốn rất giàu khoáng chất này.

Các loại hoa quả giàu kali

Chuối

Chuối là loại trái cây giàu kali. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 miligam kali, xấp xỉ 9% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Chuối chứa nhiều kali vì chúng hấp thụ khoáng chất một cách tự nhiên.

Kali rất cần thiết để duy trì sự cân bằng hợp lý của chất lỏng trong cơ thể và giúp điều chỉnh huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri.

Ngoài ra, chuối là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B6 và chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ tiêu hóa, trong khi vitamin B6 đóng vai trò trong sự phát triển và chức năng của não.

Các loại trái cây giàu kali tốt cho sức khỏe

Các loại trái cây giàu kali tốt cho sức khỏe

Bơ không chỉ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh mà còn chứa một lượng lớn kali. Chỉ một nửa quả bơ trung bình có thể cung cấp khoảng 487 miligam kali, nhiều hơn một quả chuối. Ngoài ra, bơ cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn.

Kết cấu kem của trái cây và nồng độ kali cao khiến bơ trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng cơ bắp.

Ngoài kali, bơ còn chứa nhiều chất xơ, vitamin E và folate. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như lutein, có lợi cho sức khỏe của mắt. Chất béo lành mạnh có trong quả bơ có lợi cho tim và giúp giảm mức cholesterol xấu.

Cam

Ngoài hàm lượng vitamin C cao, cam cũng là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Một quả cam cỡ vừa thường chứa khoảng 237 miligam kali. Khoáng chất này rất quan trọng để duy trì cân bằng điện giải và co cơ.

Cam có nhiều vitamin C, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chất xơ giúp tiêu hóa và folate, rất quan trọng cho sự phát triển và trao đổi chất của tế bào. Cam cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và viêm.

Đu đủ

Đu đủ, đặc biệt là đu đủ sống, rất giàu kali. Một quả đu đủ có thể chứa tới 781 miligam kali, cao hơn 15% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Đu đủ có hàm lượng nước cao và chứa nhiều kali giúp điều chỉnh cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Chúng cũng có các enzym như papain, giúp phân hủy protein và hỗ trợ tiêu hóa.

Ngoài ra, đu đủ là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A, beta-carotene và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này thúc đẩy chức năng miễn dịch, sức khỏe của mắt và sức khỏe tiêu hóa. Đu đủ cũng có đặc tính chống viêm do có chứa chất chống oxy hóa như carotenoids.

Kiwi

Kiwi là một loại trái cây chứa nhiều kali, cung cấp khoảng 215 miligam kali chỉ trong một quả cỡ trung bình. Hàm lượng kali của Kiwi tương đối cao so với kích thước nhỏ của nó. Do đó loại quả này là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn tăng lượng kali mà không cần tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm.

Kiwi là nguồn cung cấp vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chất xơ hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng chứa vitamin K, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Lựu

Lựu là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa khoảng 205 miligam kali chỉ trong nửa quả. Lựu rất giàu kali, giúp duy trì mức huyết áp và điều chỉnh cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Ngoài ra, lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là punicalagin và anthocyanin, có tác dụng chống viêm và bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa. Chúng cũng chứa vitamin C và chất xơ, cả hai đều giúp cải thiện chức năng miễn dịch và tiêu hóa.

Cà chua

Cà chua được xếp vào loại trái cây và là nguồn cung cấp kali dồi dào. Một quả cà chua cỡ trung bình chứa khoảng 292 miligam kali. Kali rất quan trọng để duy trì chức năng tim khỏe mạnh và sự co cơ.

Ngoài ra, cà chua rất giàu vitamin C, vitamin A và lycopene, một chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim. Hàm lượng nước cao trong cà chua cũng hỗ trợ quá trình hydrat hóa và hỗ trợ làn da khỏe mạnh.

N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo Timesofindia

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/co-the-khong-du-tru-kali-nen-hay-bo-sung-bang-cac-loai-thuc-pham-nay-post1135158.vov