Loại củ đen sì được ví như 'nhân sâm' đã vào mùa, giá chỉ từ 35.000 đồng/kg

Nhiều người ví loại củ này như 'nhân sâm' vì giá trị dinh dưỡng của chúng đem lại và có thể chữa được một số bệnh cho con người.

Cây ấu là môt loại cây được trồng ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Đây là cây thủy sinh, thường sinh sống ở vùng nước đọng, sâu không quá 5 mét.

Quả ấu thường gọi là "củ" vì nó phát triển dưới nước đến khi già thì rụng và vùi xuống bùn. Củ có màu đen sì, 2 sừng, đầu sừng hình mũi tên. Trong quả chứa một hạt, trong hạt có nhiều bột trắng ăn rất bở. Loại củ này thường được luộc lên rồi thưởng thức.

Củ ấu chứa nhiều carbohydrate, không cholesterol, ít chất béo, giúp thanh lọc cơ thể, kháng viêm. Loại củ này có nhiều tại châu Phi, châu Á, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Australia và một số nơi trên thế giới.

Củ ấu chứa nhiều dinh dưỡng và có thể chữa được một số bệnh.

Theo y học cổ truyền, củ ấu có vị ngọt, tính mát, vào tỳ, tác dụng ích khí kiện tỳ, thanh thử giải nhiệt lương huyết, trừ phiền chỉ khát. Những củ ấu già có tác dụng kiện tỳ bổ khí, và những loại ấu này thường được sử dụng trong trường hợp tỳ hư tiết tả. Củ ấu còn giúp cơ thể thanh lọc giải độc đặc biệt đối với gan, điều trị hiệu quả với bệnh tiêu chảy…

Cũng vì thể, nhiều người bán ví loại củ này như “nhân sâm”. Mỗi lần vào mùa thu hoạch, người tiêu dùng lại đặt mua về ăn vặt, mức giá cũng khá rẻ chỉ vài chục nghìn đồng/cân.

“Tôi bán mấy năm nay rồi, năm nào củ ấu bán cũng đắt hàng cả. Năm nay, mỗi ngày, tôi bán trung bình từ 40 – 50kg củ ấu. Giá bán hiện tại là 35.000 đồng/kg”, chị Kim Tuyến (trú tại Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Loại củ này luộc ăn rất bở và thơm.

Chị nói thêm củ ấu được nhập từ một nhà trồng ấu ở Thái Bình. Chị thường sẽ đăng lên gom trước, khách đặt hàng. Cuối ngày, chị sẽ tổng kết lại khoảng bao nhiêu cân sẽ nhập về từng đó để bán. Ngay sáng hôm sau, hàng đã có mặt ở Hà Nội và chị cứ thế lên đơn gửi đi cho khách.

Theo chị, củ ấu này chỉ có chừng 2-3 tháng là sẽ hết. Mỗi năm, củ ấu chỉ có một mùa nên nhiều người tranh thủ đặt mua về làm món ăn vặt cho cả nhà.

Củ ấu có thể luộc để trở thành món ăn vặt ngon miệng. Ngoài ra, nhiều người còn lấy củ ấu để chiến biến thành một số món ngon như chè củ ấu, củ ấu nấu canh, hầm sườn, cháo củ ấu...

Nói về cách trồng ấu, chị Vũ Thơm – một người trồng ấu ở Tiên Lữ (Hưng Yên), cho biết ấu là một loại cây dễ trồng, không cần chăm sóc nhiều mà đem lại lợi nhuận cao hơn 2-3 lần so với trồng lúa.

Hiện tại, củ ấu đang được rao bán giá chỉ từ 35.000 đồng/kg.

Chị cho biết những củ ấu già sẽ được vo tròn trong nắm đất rồi thả xuống vùng đầm, ruộng trũng. Cây ấu sẽ tự sinh sôi và phát triển, chỉ cần vài tháng, ấu đã cho thu hoạch. Khoảng tháng 6 Dương lịch, ấu bắt đầu vào vụ và cho thu từ 2-3 tháng.

Vào đúng vụ, chị cho biết có ngày thu hoạch được đến hơn 3 tạ củ ấu và đều bán hết. “Chúng tôi phải thuê người hái để kịp thu bán cho khách, vì có những khách đứng ở trên bờ đợi sẵn để mua”, chị cho hay.

Để tăng thêm thu nhập, gia đình chị còn kết hợp thả cá phía dưới. Bởi cây ấu làm giảm nhiệt độ nước vào mùa hè giúp cá phát triển tốt. Mặt khác, phân cá thải ra lại trở thành nguồn dinh dưỡng nuôi cây ấu phát triển.

ANH THƯ

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/loai-cu-den-si-duoc-vi-nhu-nhan-sam-da-vao-mua-gia-chi-tu-35000-dong-kg-204241307131006516.htm