Củ năng rất ít calo bởi 74% thành phần chủ yếu là nước. Đồng thời, chất xơ trong củ năng là một nguồn cung cấp tuyệt vời, với 12% lượng chất xơ thích hợp dùng hàng ngày cho phụ nữ và 8% cho nam giới. Ảnh minh họa
Củ năng được đánh giá là rất bổ dưỡng. Hơn nữa nó còn có tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh như: Đái tháo đường, tim mạch, giảm nguy cơ sỏi thận, phục hồi sức khỏe… Ảnh Internet
Mùa đông là thời điểm củ năng vào mùa, được bán trên thị trường với số lượng lớn. Chúng có màu trắng, ngọt, mọng nước, giòn và thơm ngon. Củ năng thường được dùng như một loại "trái cây" ăn trực tiếp sau khi gọt vỏ. Ảnh minh họa
Ngoài ăn trực tiếp, củ năng còn được đem chế biến nấu chè khiến vạn người mê. Ảnh minh họa
Nguyên liệu nấu chè củ năng: 50g táo tàu, 300g hạt sen, 50g đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, nước. Ảnh Kingfood
Rửa sạch hạt sen tươi, bỏ tâm sen và hầm với 2 lít nước trong 30 phút cho hạt sen mềm bùi. Rửa sạch củ năng, và cắt làm 3 hay 4 khối có kích thước đều nhau. Cho vào hầm cùng hạt sen đã mềm thêm 10 phút. Ảnh Kingfood
Rửa sạch táo đỏ, ngâm táo đỏ với nước ấm trong 5 phút. Cho vào hầm cùng hạt sen và củ năng. Khi táo đỏ nở tròn thì bắt đầu nêm đường phèn, muối vào. Ảnh Kingfood
. Khi đường tan hết thì cho câu kỷ tử vào, để thêm 1-2 phút rồi tắt bếp. Ảnh Kingfood
Đợi chè nguội thì múc ra bát, khi dùng có thể thưởng thức lạnh với vài viên đá. Ảnh Kingfood
Trong những ngày cơ thể mỏi mệt, nếu được nhâm nhi, hít hà bát chè thơm phưng phức thì ắt hẳn cơn mỏi mệt sẽ tan ngay đấy. Ảnh minh họa
Vân Giang (Tổng hợp)