Loại gia vị quen thuộc là 'khắc tinh' của chứng đầy bụng

Ít ai biết rằng những gia vị quen thuộc trong bếp như gừng, nghệ, quế,... giúp giảm tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Chướng bụng đầy hơi là một vấn đề về tiêu hóa phổ biến, thường gặp ở những người thường xuyên tiêu thụ đồ chiên rán, uống nhiều rượu bia, hoặc có lối sống ít vận động. Khi bị chướng bụng đầy hơi, người bệnh sẽ cảm thấy bụng căng tức do lượng khí trong đường tiêu hóa tăng cao.

Để giải phóng khí tích tụ, người bệnh có thể xuất hiện chứng ợ hơi, ợ chua, cảm giác nóng rát ở cổ họng, và thậm chí là buồn nôn.

Dưới đây là một số loại gia vị quen thuộc giúp giảm chứng đầy bụng, khó tiêu:

Tiêu đen

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị có sẵn trong nhà bếp, được dùng trong chế biến nhiều món ăn. Nhưng không chỉ vậy piperine, một hợp chất trong tiêu đen đã được chứng minh là cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.

Các hợp chất trong hạt tiêu đen giúp tăng cường lưu lượng máu đến đường tiêu hóa và giúp kích thích giải phóng các enzyme tiêu hóa cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Tiêu hóa tốt hơn sẽ ít bị đầy hơi hơn.

Gừng

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gừng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống loét… và là vị thuốc được sử dụng từ lâu đời trong nhân dân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể cải thiện nhu động dạ dày, giảm co thắt ruột, giảm đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm buồn nôn và nôn.

Nghệ

Nghệ chứa curcumin - hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, kháng viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiết mật, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.

Quế

Quế có vị ngọt, tính ấm, mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng trong các món ăn ngọt, bánh kẹo. Ngoài ra, quế còn có tác dụng giảm co thắt dạ dày, chống buồn nôn, giảm đầy hơi, khó tiêu.

Hạt thì là

Hạt thì là có nhiều lợi ích trong hỗ trợ sức khỏe đường ruột và cải thiện tình trạng đầy hơi. Hạt thì là chứa chất chống co thắt và anethole, hỗ trợ các cơn co thắt cơ ruột khỏe mạnh. Hạt thì là có vị hơi ngọt nên thường được dùng làm gia vị. Nhiều người ngâm hạt thì là trong nước nóng uống để hỗ trợ tiêu hóa sau bữa ăn.

Giang Thu/ VietNamDaily

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/loai-gia-vi-quen-thuoc-la-khac-tinh-cua-chung-day-bung-2082048.html