Loại hạt có protein cao hơn thịt, 'chuyên gia bổ não' tự nhiên
Đậu nành rất giàu protein, canxi, sắt, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, nó có tác dụng nuôi dưỡng lá lách và tăng cường sức khỏe dạ dày.
Người ta nói rằng ăn loại hạt này còn tốt hơn ăn thịt: Đậu nành.
Hầu hết các loại hạt họ đậu đều có tác dụng bổ tỳ, giảm ẩm ướt, hàm lượng protein và dinh dưỡng cao, là nguyên liệu tốt cho sức khỏe, có thể ăn vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông.
Lấy ví dụ như đậu nành, loại hạt này rất giàu kali, có thể giúp chúng ta giảm bớt tình trạng mất kali do đổ mồ hôi quá nhiều, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc giảm mệt mỏi.
Loại hạt này còn có tác dụng bổ tỳ và dạ dày, có vị ngọt dịu.
Đậu nành rất giàu protein, canxi, sắt, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, nó có tác dụng nuôi dưỡng lá lách và tăng cường sức khỏe dạ dày.
Đặc biệt, riêng về protein của đậu nành cao hơn nhiều loại thịt. Trong 100g đậu nành có 36mg protein, trong đó, trong thịt lợn có 27mg, thịt gà có 27mg, thịt bò 26mg, thịt vịt chỉ có 19mg.
Protein rất quan trọng để xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể, giúp duy trì sức khỏe cơ bắp và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Đó là lý do khiến mọi người cho rằng ăn đậu nành tốt hơn ăn thịt.
Hơn nữa, loại hạt này còn giàu chất xơ, có tác dụng làm giảm táo bón, ngoài ra còn giúp thúc đẩy nhu động ruột.
Thông thường, mọi người thường ăn đậu nành hấp, xào hoặc hầm nhưng hôm nay, chúng ta có thể dùng loại hạt này để làm bánh, rất đẹp và thơm ngon.
Món ăn gợi ý: Bánh đậu nành nhân đậu đỏ
Nguyên liệu: Đậu nành, bột gạo nếp, đường, bơ, nhân đậu đỏ.
Cách làm:
- Chuẩn bị 1 bát đậu nành nhỏ, rửa sạch, sau đó bóc vỏ, lấy nhân bên trong.
- Sau khi rửa sạch, thêm 250g nước và xay thành bột mịn. Xay đậu 2 lần để cố gắng nhuyễn nhất có thể, sau đó đổ ra tô mà không cần rây mịn.
- Lấy 200g bột nếp cho vào nước bột đậu nành. Vừa cho từng ít một vừa trộn đều. Sau đó, cho 50g đường trắng và tiếp tục đảo đều để tạo thành cục bột dẻo.
- Sau đó, đổ hỗn hợp bột đã trộn vào đĩa nông, dàn mỏng và cho vào nồi hấp, hấp trên lửa lớn trong nửa giờ để bột hấp chín hoàn toàn.
- Sau khi hấp xong, bạn có thể dùng tăm chọc vào để kiểm tra xem bột chín chưa. Sau đó, để bột nguội 1 chút rồi bắt đầu nhào bột, có thể dùng thêm nilon để tránh bị nóng, nhào thành khối bột mịn, dẻo.
- Chuẩn bị bột ít bột nếp rang chín. Cách làm cụ thể là đổ bột nếp thô vào chảo khô, rang trên lửa nhỏ cho đến khi bột nếp chín và có mùi thơm.
- Đổ trực tiếp một nửa số bột nếp chín lên thớt, sau đó cho những viên nếp vào, đổ phần bột nếp còn lại lên mặt các cục bột rồi dùng cây cán bột cán thành miếng bánh dẹt lớn. Dùng lực vừa cán từ từ nhiều lần để bánh dẻo hơn.
- Sau khi cán mỏng, tránh phủ một lớp nhân đậu đỏ. Bạn cũng có thể cho nhân nhân sen vào. Sau đó cuộn trực tiếp từ dưới lên trên.
- Khi ăn chỉ cần cắt thành từng miếng nhỏ là bánh nếp đậu nành mềm, dẻo, thơm phức đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến loại hạt này:
- Khi xay hạt đậu, bạn thử dùng chức năng rau củ xay 2 lần, không cần lọc mà không bị bã, đồng thời cũng không cần đun nóng.
- Bột nếp khi hấp trong nồi phải hấp trên lửa lớn, nếu không hỗn hợp sẽ bị vón cục và không ăn được.
- Nhân đậu có vị ngọt, bạn có thể tăng lượng đường trong bột tùy theo sở thích cá nhân.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại hạt này thành món ngon!
(Theo Toutiao)