Loại hạt giàu protein, vitamin C, đem nấu xôi cực ngon

Ngô giàu protein, ít béo, lại giàu canxi, có tác dụng giúp hạ cholesterol và điều hòa lipid máu. Ngoài luộc hấp, ngô còn dùng để nấu xôi rất ngon.

Ngô là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin C, vitamin B1, vitamin B9 và các thành phần khác như chất đạm, chất béo, chất xơ, magie, kali rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ảnh minh họa

Ngô là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin C, vitamin B1, vitamin B9 và các thành phần khác như chất đạm, chất béo, chất xơ, magie, kali rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ảnh minh họa

Ngô tốt cho người bị tiểu đường, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, Cải thiện não bộ, chống ung thư, ngừa thiếu máu,... Ảnh minh họa

Ngô tốt cho người bị tiểu đường, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, Cải thiện não bộ, chống ung thư, ngừa thiếu máu,... Ảnh minh họa

Ngoài luộc hấp, ngô còn dùng để nấu xôi rất ngon. Dưới đây là cách nấu xôi ngô dừa thơm phức, siêu đơn giản: Ảnh Internet

Ngoài luộc hấp, ngô còn dùng để nấu xôi rất ngon. Dưới đây là cách nấu xôi ngô dừa thơm phức, siêu đơn giản: Ảnh Internet

 Nguyên liệu nấu xôi ngô: 500g gạo nếp, 1 bát dừa nạo sợi, 1 bắp ngô, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng sữa đặc, muối, dầu ăn.

Nguyên liệu nấu xôi ngô: 500g gạo nếp, 1 bát dừa nạo sợi, 1 bắp ngô, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng sữa đặc, muối, dầu ăn.

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm khoảng 6-8 tiếng (nếu là nếp cũ thì thời gian ngâm từ 9 đến 10 tiếng). Nếu muốn nấu luôn thì ngâm vào nước ấm khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu. Sau đó, đổ gạo ra, xả nhẹ nước, để ráo. Ngô ngọt rửa sạch, lấy hạt.

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm khoảng 6-8 tiếng (nếu là nếp cũ thì thời gian ngâm từ 9 đến 10 tiếng). Nếu muốn nấu luôn thì ngâm vào nước ấm khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu. Sau đó, đổ gạo ra, xả nhẹ nước, để ráo. Ngô ngọt rửa sạch, lấy hạt.

Cùi dừa cạo bỏ lớp nâu cứng, bào sợi. Ảnh Internet

Cùi dừa cạo bỏ lớp nâu cứng, bào sợi. Ảnh Internet

Trộn chung nếp với ngô ngọt, thêm 1 thìa cà phê muối hạt vào xóc đều để giúp xôi đậm vị hơn. Ảnh Bùi Thủy

Trộn chung nếp với ngô ngọt, thêm 1 thìa cà phê muối hạt vào xóc đều để giúp xôi đậm vị hơn. Ảnh Bùi Thủy

Đun sôi nước (1/2 nồi), làm nóng chõ đồ xôi, hạ lửa vừa rồi cho gạo nếp trộn ngô ngọt vào dàn đều và đồ xôi. Sau 20 phút, khi hạt nếp nở thì thêm nước cốt dừa đảo đều. Sau 10 phút tiếp tục cho đường, dầu ăn vào đảo để hạt xôi ngấm vị ngọt và trở nên căng bóng. Đồ tiếp 10 phút nữa là hạt xôi chín, dẻo mềm, ngô ngọt cũng vừa lúc chín. Ảnh Bùi Thủy

Đun sôi nước (1/2 nồi), làm nóng chõ đồ xôi, hạ lửa vừa rồi cho gạo nếp trộn ngô ngọt vào dàn đều và đồ xôi. Sau 20 phút, khi hạt nếp nở thì thêm nước cốt dừa đảo đều. Sau 10 phút tiếp tục cho đường, dầu ăn vào đảo để hạt xôi ngấm vị ngọt và trở nên căng bóng. Đồ tiếp 10 phút nữa là hạt xôi chín, dẻo mềm, ngô ngọt cũng vừa lúc chín. Ảnh Bùi Thủy

Hạt xôi căng bóng mềm dẻo quyện với ngô ngọt bùi, dừa nạo sần sật, nước cốt dừa béo ngậy rất ngon. Ảnh Internet

Hạt xôi căng bóng mềm dẻo quyện với ngô ngọt bùi, dừa nạo sần sật, nước cốt dừa béo ngậy rất ngon. Ảnh Internet

Xôi ngô không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, mà còn sở hữu hương vị thơm ngon, thanh đạm. Ảnh Internet

Xôi ngô không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, mà còn sở hữu hương vị thơm ngon, thanh đạm. Ảnh Internet

Vân Giang (Tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/loai-hat-giau-protein-vitamin-c-dem-nau-xoi-cuc-ngon-2075416.html