Loại mật ong quý hiếm cực kỳ đắng nhưng tốt cho sức khỏe

Corbezzolo là một loại mật ong độc đáo, nổi tiếng với hương vị không giống như chúng ta mong đợi bởi vì nó cực kỳ đắng.

GD&TĐ - Corbezzolo là một loại mật ong độc đáo, nổi tiếng với hương vị không giống như chúng ta mong đợi bởi vì nó cực kỳ đắng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Người Ý đã làm mật ong corbezzolo (loại mật ong quý hiếm của vùng núi thuộc đảo Sardinia, Italy) trong một thời gian rất dài.

Không thể nói bao lâu, nhưng có những tài liệu tham khảo về nó trong các tác phẩm của các nhân vật cổ đại nổi tiếng như Cicero, Virgil và Ovid... những người đã ghi nhận hương vị tương phản giữa mật ong Sardinia và mật ong ngọt ngào của dãy núi Hyblean.

Nếu vượt qua vị đắng, bạn có thể khám phá loại mật hoa màu hổ phách chứa đầy chất dinh dưỡng và thuốc tự nhiên này. Nó chứa đầy vitamin và khoáng chất, có đặc tính chống viêm, đã được sử dụng như một chất gây ngủ và thuốc an thần trong nhiều thế hệ.

Mật ong corbezzolo được lấy từ hoa của cây bụi corbezzolo (trong tiếng Anh dịch là cây dâu) có hoa hình chuông, màu trắng. Đây là một loại mật ong khó làm, vì một số lý do.

Cây ra hoa vào cuối thu khi thời tiết lạnh, trời mưa gió. Do đó, những con ong phải vật lộn ra khỏi tổ để thu thập mật hoa quý giá. Lượng mật mà hoa của cây này chỉ bằng một nửa so với những loài hoa khác. Vì thế, đàn ong phải làm việc chăm chỉ hơn để thu đủ số mật cần thiết.

Vì tất cả những lý do này, mật ong corbezzolo được sản xuất với số lượng rất hạn chế, khiến nó trở thành một trong những loại mật ong hiếm nhất, có giá trị nhất trên thế giới.

Mật ong corbezzolo có một cấu trúc hương vị phức tạp, với các nốt hương sắc của giấm balsamic, nhựa cây thông, cam thảo, một chút da thuộc, cà phê và kết thúc hương thơm. Nhưng đối với người bình thường, nó chỉ có vị đắng.

Người ta vẫn chưa hiểu rõ tại sao mật ong corbezzolo lại có vị đắng trong khi hầu hết các loại mật ong khác đều rất ngọt, nhưng một số người tin rằng nó có liên quan gì đó đến glycoside arbutin có trong hoa của cây.

Do có vị đắng đặc biệt, mật ong corbezzolo thường được kết hợp với các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như pho mát béo như pecorino hoặc grana, hoặc các món tráng miệng của vùng Sardinia như seadas hoặc orillettas. Nó cũng rất phổ biến như một chất bổ sung cho cà phê espresso.

Mật ong corbezzolo có thể không phải là vị yêu thích của tất cả mọi người, nhưng nó là một phần quan trọng của văn hóa Sardinia và được người dân địa phương cũng như những người đam mê mật ong đánh giá cao.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/chuyen-la/loai-mat-ong-quy-hiem-cuc-ky-dang-nhung-tot-cho-suc-khoe-w6luVsY7R.html