Xe xôi đêm Biên Hòa bán hơn 30 năm nay hấp dẫn cỡ nào mà mưa nắng khách vẫn xếp hàng mua?
Nằm nép mình trên đoạn đường Cách mạng Tháng Tám (phường Hòa Bình, thành phố Biên Hòa), xe xôi Cô Nhạn vẫn đều đặn xuất hiện vào mỗi tối suốt hơn 30 năm qua.
Ai đã từng ăn qua một lần sẽ nhớ mãi hương vị và lại tìm đến mua, bởi xôi có độ nóng, thơm dẻo, giá cả lại bình dân. Có những thực khách ăn riết thành thân, mỗi lần mua cả chục gói mang về cho cả nhà cùng thưởng thức.
Xôi chờ, xôi đợi, xôi ghiền...
Hơn 30 năm qua, xe xôi vẫn chỉ là chiếc xe đẩy cũ và chỉ bán xôi lá cẩm, xôi vò. Đơn giản là thế nhưng lại có sức hút đến lạ. Mỗi buổi chiều tối, nhiều khi chưa kịp mở đèn, nhiều khách đã đến đợi sẵn để mua được những gói xôi thơm phức, nóng hổi đầu tiên.
Chị Ngô Hoàng Trúc - Chủ xe xôi cô Nhạn chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã theo phụ ba mẹ bán xôi, khi ông bà lớn tuổi thì tôi nối nghiệp. Bao năm nay, gia đình tôi vẫn chỉ bán một chỗ cố định nên khách cũng thường ghé mua ủng hộ, khách quen, khách vãng lai đều có.”
Xôi chờ, xôi đợi hay xôi ghiền… là những tên gọi vui mà nhiều thực khách đặt cho xe xôi này vì lúc nào cũng tấp nập khách đợi mua. Người lao động, học sinh, hay nhân viên văn phòng, tất cả mọi người đều kiên nhẫn xếp hàng, chờ đợi đến lượt mình để thưởng thức món xôi quen thuộc.
“Khách nhiều khi cứ đến mua liên tục, có ngày hai thau xôi hơn 30kg chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ là tôi bán hết sạch. Nhà tôi phải gói xôi liên tục không được nghỉ tay vì sợ khách đợi lâu.” chị Trúc kể lại.
Xôi ở đây bán đắt khách là nhờ nấu ngon, giá cả lại bình dân ai cũng có thể mua được. Mỗi gói xôi có giá bán chỉ từ 10 ngàn đến 15 ngàn đồng, tùy theo yêu cầu của khách hàng.
Chị Nguyễn Thị Diệu Hiền, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa chia sẻ: “Nhà tôi hay ăn xôi lắm, nhưng xôi ở đây là ngon nhất nên mỗi lần đi làm về là tôi lại ghé mua. Xôi ở đây rất là dẻo, béo nhưng lại không bị dính, lại thơm mùi nước dừa những không bị ngấy, phải nấu khéo lắm xôi mới được vậy.”
Xe xôi gắn bó nhiều thế hệ
Bắt đầu 19 giờ mỗi tối, xe xôi lại được đẩy ra góc phố quen thuộc. Gói xôi thơm dẻo, thêm chút đậu xanh đánh nhuyễn, dừa sợi được bào bằng tay và chút ngọt mặn từ muối đường, tất cả được gói trọn trong lớp bánh tráng mộc mạc, đơn giản nhưng lại tạo nên hương vị dân dã, quen thuộc.
Để nấu được xôi ngon cũng cần có nhiều kinh nghiệm, từ việc chọn nguyên liệu, phải chọn loại nếp ngon nên hiện tại ba mẹ chị Trúc vẫn ở nhà nấu xôi, còn vợ chồng chị thì đẩy xe ra bán. Chính vì vậy, dù thời gian trôi qua nhưng hương vị xôi ở đây vẫn không thay đổi.
Ông Hoàng Văn Thắng, phường Hòa Bình, thành phố Biên Hòa cho biết: “Ăn ở đây cũng hơn 20 năm rồi, giờ tôi vẫn thường xuyên ghé mua xôi ở đây. Gói xôi vẫn ngon như xưa, hương vị chẳng hề thay đổi, nhìn qua thì rất bình thường nhưng khi ăn vào sẽ thấy sự khác biệt với những nơi khác”.
Mở bán đã hơn 30 năm nay, xe xôi cô Nhạn đã trở thành một phần của cuộc sống nơi đây. Không chỉ đơn thuần là nơi bán món ăn mà đây còn là một phần ký ức quen thuộc giữa thành phố của biết bao thế hệ thực khách.