Loại nấm 'mọc trong tổ mối' đắt hơn vàng, nhưng vì sao người đào được không muốn bán?

Hai từ 'khét tiếng' là hoàn hảo để miêu tả về loài mối, bởi chúng có thể ăn mòn mọi vật dụng bằng gỗ, phá hủy kết cấu bên trong của ngôi nhà và khiến ngôi nhà bị sập, nên nhiều người 'nói đến mối mọt bị đâu đầu'.

Tuy nhiên, trong sào huyệt của mối có thể có một bảo bối quý hiếm dù trông rất bình thường, giống như một “quả trứng đen”. Tuy nhiên, nó có giá trị hơn vàng và đắt gấp hàng chục lần nhân sâm rừng và nấm linh chi.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại sao một thứ bình thường lại có vẻ đắt tiền đến vậy? Làm sao chúng ta có thể tìm được thứ quý giá như vậy? Làm thế nào để tìm thấy nó?

Ở các rừng tre phía nam Trung Quốc, có rất nhiều loại nấm dại mọc hoang trong rừng núi, bụi rậm. Trong đó, phải kể đến một loại nấm phát triển trong đất, có hình dạng như quả, từng không ai quan tâm nhưng bây giờ là một dược liệu quý hiếm được. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn loại nấm quý hơn vàng mọc trong tổ mối này, nó có tên - Wuling Ginseng hay còn được ví như “hắc nhân sâm Wuling”.

Đặc điểm của nấm Wuling

Nấm Wuling hẳn đã quen thuộc với những người thích ăn nấm.

Nó không phải là nhân sâm mà là một loại nấm có tên Charcotella nigricans hay còn gọi là Poria cocos. Khi có sấm sét sẽ phát ra âm thanh “rên rỉ” dưới lòng đất, còn được gọi là “Sấm Zhenzi”.

Nấm “mọc trong tổ mối” đắt hơn vàng vì sao người đào được không muốn bán?

Nấm “mọc trong tổ mối” đắt hơn vàng vì sao người đào được không muốn bán?

Điều thực sự có giá trị là “quả” của nó được “treo” dưới lòng đất. Quả này thường có hình cầu hoặc hình bầu dục, đôi khi một số quả tương đối phẳng, đường kính 1-7cm, phía dưới thường tròn, phía bên kia có cuống nổi lên. Wulingshen có kích thước như quả trứng cút đen, màu xanh đen, rất kỳ lạ. Thực chất đây là một loài thực vật sống ký sinh, quả của nó ăn được và có giá trị kinh tế không thua gì nhân sâm thứ thiệt. Sau khi phơi khô, loại nấm này có giá 280 tệ/lạng (tương đương 1 triệu VNĐ/lạng).

Mặc dù trên bề mặt có một số đường nét không đều nhưng nhìn chung nó sáng bóng, bề ngoài cứng, dày tới 1cm và không dễ bị gãy, có mùi đặc biệt và vị đắng.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy nhân sâm Wuling chưa?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy nhân sâm Wuling chưa?

Tại sao nhân sâm đen lại quý hơn vàng?

Các bạn thích ăn chắc hẳn đã nghe đến món “Gà hầm nhân sâm”. Đây là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh suy nhược thần kinh, tránh nóng trong người.

Sở dĩ Wulingshen đắt tiền chủ yếu là do nó có giá trị dinh dưỡng cao và giá trị chữa bệnh cũng rất khan hiếm nên được nhiều người sưu tầm.

Nhân sâm Wuling chứa 17 loại axit amin cấu thành nên protein và 16 trong số 18 nguyên tố khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người có trong nhân sâm Wuling. Hàm lượng các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm và mangan cũng rất cao.

Có thể hầm với thịt làm thuốc bổ.

Có thể hầm với thịt làm thuốc bổ.

Nhân sâm WuLing có thể làm dịu thần kinh trong các tình trạng như huyết áp cao và mất ngủ. Nó cũng có thể bổ sung khí và máu, chống oxy hóa, cầm máu sau sinh và sau phẫu thuật, bổ sung khí và tăng cường thận, tăng cường lá lách và loại bỏ ẩm ướt,...

Nhân sâm Wu Ling có nhiều đặc tính tốt cho tim và lá lách.

Nhân sâm Wu Ling có nhiều đặc tính tốt cho tim và lá lách.

Nhìn chung, Wulingshen là một trong những loại nấm bậc cao được biết đến có tác dụng đáng kể đối với các bệnh về thần kinh và hệ miễn dịch của con người. Nó là một dược liệu rất quý của Trung Quốc.

Nếu đào được nhân sâm chất lượng cao, một tổ nhân sâm đen có thể mua được một căn nhà.

Nếu đào được nhân sâm chất lượng cao, một tổ nhân sâm đen có thể mua được một căn nhà.

Người ta nói nhân sâm rừng khó tìm nhưng nhân sâm Wuling còn khó tìm hơn cả nhân sâm hoang dã và nấm linh chi. Làm sao có thể tìm được nhân sâm Wuling?

Môi trường sinh trưởng và điều kiện sinh trưởng của Wulingshen rất đặc biệt, nó thích phát triển ở những nơi ấm áp và đầy nắng với nồng độ carbon dioxide cao khoảng 600-1000 mét. Nhiệt độ nảy mầm của bào tử là 22oC -28oC.

Nói chung, nhân sâm Wuling không có cách nào hình thành khi nồng độ carbon dioxide trên bề mặt trái đất chỉ chứa 0,03%-0,05%.

Tuy nhiên, dưới lòng đất, sâu vài mét, thậm chí hàng chục mét, nồng độ carbon dioxide trong tổ mối có thể lên tới hơn 20% và rất ấm áp. Đây là nơi nguy hiểm, đầy nghẹt thở đối với con người chúng ta, nhưng thực tế lại là nơi tốt để Wulingshen sống.

Tuy nhiên, không phải tổ mối nào cũng trồng được nhân sâm đen, sự phát triển của nó chỉ là ngẫu nhiên nên rất hiếm và khó đào được. Việc tìm được một củ nhân sâm đen hoàn chỉnh chỉ là may mắn mà thôi.

Wulingshen là một loại nấm ký sinh. Thông thường, nấm gallinopsis sẽ phát triển ở những nơi có mối cánh đen. Khi mối di chuyển đi, nấm gallinopsis sẽ không còn nguồn dinh dưỡng và không thể phát triển trở lại.

Nấm gallinophilia chưa mọc lên khỏi mặt đất do thiếu dinh dưỡng sẽ quay trở lại mặt đất và xâm nhập vào hạch nấm. Lúc này, nấm phát triển bằng cách hấp thụ dung dịch dinh dưỡng còn sót lại trong tổ mối. Vì dung dịch dinh dưỡng có hạn nên chỉ có thể phát triển thành hình tròn, sẫm màu, to bằng quả trứng, từ đó hình thành nên hắc sâm Wulingshen.

Nếu mối về tổ thì hắc sâm Wulingshen cũng sẽ bị ăn. Vì vậy, sự sinh trưởng của nó tương đối ngẫu nhiên và việc trồng trọt cũng rất khó khăn.

Không có nghĩa là tìm được tổ mối thì có thể tìm được hắc sâm. Ngoài ra, do có giá trị cao nên nhiều người dù tìm được cũng không muốn bán mà chỉ giữ lại cho mình.

Nếu may mắn tìm được nhân sâm đen thì nên bảo quản như thế nào?

Nếu ai đó may mắn đào được kho báu ngàn năm có một này, hãy cẩn thận đừng phơi dưới ánh nắng mặt trời vì nó sẽ làm cây bị khô.

Cách tốt nhất là phơi khô trong bóng râm, hoặc hấp hoặc đun sôi rồi phơi khô, sau đó cho than củi đóng gói hoặc vôi sống và các chất hút ẩm khác vào thùng trước, gói hắc sâm Wulingshen vào khăn giấy hoặc những thứ khác rồi cho vào hộp.

Theo y học cổ truyền giá trị của nấm Wulingshen không thua gì nhân sâm và đông trùng hạ thảo.

Theo y học cổ truyền giá trị của nấm Wulingshen không thua gì nhân sâm và đông trùng hạ thảo.

Nói chung hắc sâm khó có được, nếu tùy tiện đào hắc sâm sẽ phá hủy cân bằng sinh thái, thiệt hại nhiều hơn lợi.

Cuối cùng tôi xin nhắc nhở mọi người:

Nấm hoang dã luôn được mọi người yêu thích, tuy nhiên không nên ăn mà không có kiến thức nếu gặp Wulingshen.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-nam-moc-trong-to-moi-dat-hon-vang-nhung-vi-sao-nguoi-dao-duoc-khong-muon-ban/20241125092840740