Nấm truffle là loại quý và hiếm nhất trong các loại nấm được dùng để chế biến thực phẩm
Có hai loại nấm truffle là đen và trắng
Nấm truffle được ví như "viên kim cương" của giới ẩm thực
Năm 2014, cục nấm trắng lớn nhất nặng 2 kg, được chuyển tới New York kèm người bảo vệ, đã được đấu giá bán tới 61.250 USD (gần 1.5 tỷ)
Nấm truffle thượng hạng trên thị trường có giá từ 12.000 – 20.000 USD/kg (khoảng 293 - 488 triệu đồng/kg)
Khi chạm vào nấm rồi thì thời hạn sử dụng rất ngắn
Nấm truffle được giới quý tộc ngày xưa chuộng và săn lùng bởi chất lượng dinh dưỡng và hương vị đặc biệt của chúng
Nó được xem là loại nấm đắt đỏ nhất và là mỹ vị, ai cầm lên cũng phải hít hà hương vị của nó
Nấm truffle đen được tìm thấy ở một số vùng nhất định như Marche, Molise và Piedmont ở Ý, vùng Périgord của Pháp, một phần của Tây Ban Nha và Oregon ở Hoa Kỳ
Đến nay, vẫn chưa có phương pháp nuôi trồng nào thành công để sản xuất nấm truffle đại trà
Chúng có giàu vị ngọt umami, mùi của đất, xạ hương, cây sồi và các loại hạt, cả vị của thịt ...
Trong nấm truffles có chứa rất nhiêùprotein, chất xơ, vitamin C, khoáng chất... Nên đây được xem là một loại nấm mang đầy giá trị dinh dưỡng, rất cần thiết cho sức khỏe của mỗi người
Nấm truffle còn mang lại cho cơ thể công dụng kháng khuẩn, hạn chế viêm nhiễm
Trong nấm truffle có chứa một lượng lớn choline sẽ giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh, giúp tăng chất xám cho trí não
Chất selenium, chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nấm truffle có tác dụng làm chậm sự phát triển của các khối u, tiêu viêm, kích thích enzym có trong gan sẽ làm vô hiệu hóa các tác nhân gây nên ung thư