Loại quả dại có giá 100.000 đồng/kg, tốt cho sức khỏe và làm đẹp, chúng mọc phổ biến ở miền Tây
Dứa dại, còn gọi là dứa rừng hay dứa biển, là một loại quả thơm ngon và đậm đà mà thiên nhiên ban tặng. Với nhiều công dụng hữu ích, từ giúp giải khát đến hỗ trợ sức khỏe.
Dứa dại hay còn được biết tới là dứa rừng, dứa núi, dứa biển, dứa dại,... và nhiều tên gọi khác nhau tùy theo địa phương. Loại quả này có tên khoa học là Pandanus tectorius Sol, thuộc họ Dứa, vốn có nguồn gốc tại những quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia.
Quả dứa dại thường sinh trưởng tại những nơi có cồn cát ẩm, có khí hậu mưa nhiều, hoặc chúng ta có thể bắt gặp chúng ở những khu rừng ven biển, xung quanh những cánh rừng ngập mặn,... Nói chung là loại quả này có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu miễn sao khí hậu thổ nhưỡng đáp ứng điều kiện sinh trưởng của nó.
Cây dứa dại có chiều cao trung bình khoảng 3-5m, lá mọc tua tủa đâm ra từ đầu nhánh, chiều dài từ 1-2m. Quả dứa dại có dạng hình trứng, kích cỡ tương tự như các loại dứa thông thường, màu vàng cam, bề mặt vô cùng sần sùi nhưng đặc biệt có mùi thơm ngào ngạt.
Điều đặc biệt ở loại dứa dại này so với các loại dứa thông thường khác, đó là quả có thể tách thành rất rất nhiều múi nhỏ y như quả mãng cầu, thịt quả có màu đỏ hoặc cam rất đẹp mắt. Khi ăn vô cùng mọng nước và có vị ngọt đậm chứ không chua ngọt như các loại dứa khác. Do đó mà nó rất được ưa chuộng và trở thành thứ quả mà người đi rừng cần biết để giúp giải khát, thanh nhiệt mỗi khi trời nóng.
Thông thường, mùa thu hoạch dứa dại sẽ bắt đầu từ tháng 4 hàng năm. Mỗi trái có trọng lượng khá nặng từ 1,5 đến 2kg, khi chín chúng sẽ tự rụng xuống đất nên người hái chỉ việc nhặt lên và cho vào trong rổ đựng. Mỗi ngày một người dân có thể thu hái về được 2 bao tải (trọng lượng 50kg/bao).
Quả dứa dại khi được hái về sẽ được đập nát tách múi đem đi phơi khô để ngâm rượu hoặc làm dược liệu bổ dưỡng cho sức khỏe. Theo Đông y, dứa dại có vị ngọt, tính mát, có khả năng giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc, giúp giảm đau do chấn thương, kháng viêm tốt, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, nổi mẩn ngứa,...
Ngoài ra dứa dại ngâm rượu có khả năng giảm đau khá tốt. Người ta thường dùng rượu dứa dại để xoa bóp khi bị đau nhức xương khớp hoặc đau mỏi cơ khi làm việc nặng. Bên cạnh đó rượu từ dứa dại được cho là có công dụng bổ gan, ngăn ngừa sỏi thận rất hiệu quả.
Những quả dứa dại nếu không mang đi phơi khô thì sẽ được bán cho thương lái để kinh doanh với mức giá khoảng 50.000 đồng/kg. Thương lái sau đó sẽ mang bán lại cho người dân có nhu cầu với giá bán từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg. Bất kỳ khu chợ địa phương hoặc các trang thương mại điện tử đều có thể tìm thấy loại quả này dễ dàng.
Không chỉ phần thịt quả có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, phần rễ, lá cũng có thể được sử dụng để bào chế thuốc hoặc làm trà thảo dược. Đây là món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người, cho nên cần được tận dụng và phát huy tối đa tác dụng mà nó mang lại.
- Video: Cụ bà dẫn cá trê đi dạo trên đường phố. Nguồn: Người lao động/Newsflare.