Loại quả 'non xanh, chín vàng' có tác dụng thần kỳ với sức khỏe

Loại quả này không chỉ ăn ngon mà còn là một vị thuốc quý với những tác dụng 'thần kỳ' mà không phải ai cũng biết.

Đu đủ là loại quả ngon ngọt, bổ dưỡng rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Loại quả này còn là một vị thuốc quý với những tác dụng "thần kỳ" mà không phải ai cũng biết.

Trong Đông Y, loại quả này được gọi là mộc qua, tính hàn, vị ngọt, mùi hơi hắc, chứa nhiều nhựa (mủ).

Cả đu đủ xanh và đu đủ chín đều có nhiều tác dụng với sức khỏe, chữa trị bệnh. Thành phần trong quả đu đủ xanh có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten.

Loại quả này còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.

Loại quả này còn là một vị thuốc quý với những tác dụng "thần kỳ" mà không phải ai cũng biết.

Loại quả này còn là một vị thuốc quý với những tác dụng "thần kỳ" mà không phải ai cũng biết.

Đu đủ xanh thường được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn, đặc biệt là gỏi. Gỏi đu đủ tôm thịt có vị chua chua, ngọt ngọt hòa quyện.

Từng sợi đu đủ ươm vàng giòn sần sật, thêm chút thịt ba chỉ béo ngậy, tôm tươi, thoang thoảng hương thơm đặc trưng từ rau răm, rau mùi, vị cay nồng từ ớt cùng vị bùi béo của đậu phộng.

Dân Việt giới thiệu công thức làm món gỏi đu đủ tôm thịt như sau:

Nguyên liệu làm nộm đu đủ:

- 300gr thịt ba chỉ

- 300gr tôm sú

- 1 trái đu đủ xanh (chọn trái hơi ươm vàng sẽ ngon hơn)

- 1 củ cà rốt to

- Rau răm, lá húng quế

- Tỏi, ớt, hành tím

- Chanh, đường, mắm

- Hành phi sẵn

- Đậu phộng rang sẵn

- Bánh phồng tôm chiên sẵn

Đu đủ ướp xong chờ vắt ráo nước bớt. Rồi mới thêm tôm thịt, rau thơm, nước mắm trộn gỏi...

Đu đủ ướp xong chờ vắt ráo nước bớt. Rồi mới thêm tôm thịt, rau thơm, nước mắm trộn gỏi...

Cách làm nộm đu đủ:

*Sơ chế:

- Để sẵn 1 cái thau to. Cho vào thau một ít đường, vắt thêm 1 quả chanh và thêm nhiều viên đá để giữ lạnh.

- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem bào thành những sợi dài.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi dài giống đu đủ.

Đu đủ cà rốt bào sợi

Đu đủ cà rốt bào sợi

- Sau đó ngâm đu đủ và cà rốt bào trong thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để không bị thâm đen, giòn hơn.

- Cho cả thau vào ngăn mát tủ lạnh 15-30 phút.

- Rau húng quế, rau răm rửa sạch. Thái nhỏ.

- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng.

- Tôm bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch.

*Chuẩn bị trộn gỏi:

- Cho thịt ba chỉ vào nồi nước có pha thêm 1 ít đường, muối, giấm, 1 củ hành tím, luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng tùy ý.

Thêm tôm thịt, hành phi....

Thêm tôm thịt, hành phi....

- Tiếp tục cho tôm vào nồi nước trên. Luộc tôm chín thì vớt ra. Chờ tôm nguội lột vỏ. Chừa đuôi tôm trang trí.

- Pha nước chấm ăn kèm: cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 3:3. Thêm cốt chanh. Thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào sau cùng.

- Khuấy đều để tan đường rồi nêm nếm lại tùy khẩu vị gia đình.

- Cho thịt ba chỉ và tôm vào 1 cái thau to. Thêm 3 muỗng cà phê nước chấm đã pha sẳn. Chờ 5-10 phút tôm thịt ngấm gia vị.

- Đu đủ và cà rốt bào lấy ra, vắt thật khô ráo bớt nước.

- Cho các nguyên liệu còn lại vào trộn: đu đủ, cà rốt, tôm, thịt. Thêm 1,2 muỗng cà phê nước chấm rồi trộn cho đều. Thêm ớt tươi thái lát nếu thích ăn cay

- Nếm vừa khẩu vị gia đình, gỏi có vị chua chua- ngọt ngọt- hơi cay là được.

- Sau đó rắc đậu phộng rang, hành phi, rau thơm lên trên gỏi, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước chấm chua ngọt cay rất là ngon.

Gỏi đu đủ ăn kèm bánh phồng tôm

Gỏi đu đủ ăn kèm bánh phồng tôm

Chúc các bạn thành công khi làm nộm với loại quả này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Phương Võ thực hiện

Theo Phương Võ/Dân Việt

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/loai-qua-non-xanh-chin-vang-co-tac-dung-than-ky-voi-suc-khoe-1907857.html