Loại quả trước không ai thèm để ý nay bán 180.000 đồng/kg, chị em săn lùng làm gia vị, chế đủ món ngon
Quả tai chua thu hoạch từ các cây trong rừng được nhiều người săn đón vì ngoài làm gia vị chế biến món ăn còn mang lợi ích sức khỏe.
Quả tai chua bỗng dưng được săn lùng giá cao
Quả tai chua có khá giống với quả ổi nhưng dẹt, được chia thành nhiều múi, vỏ có màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Chúng tạo vị chua đặc trưng trong các món ăn ở Tây Bắc, có nhiều ở Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn.
Trước đây, quả tai chua có nhiều vô kể, quả chín rụng gốc, chỉ có người dân địa phương thỉnh thoảng hái về để nấu các món chua. Gần đây thứ quả dại này bỗng trở thành đặc sản, được ưa chuộng ở thành phố. Thậm chí quán ăn, nhà hàng cũng lựa chọn quả tai chua làm gia vị.
"Tai chua có vị chua nhẹ, không gắt, rất thích hợp nấu các món ăn mùa hè hay đơn giản là bát nước canh rau muống. Vì thế từ đầu hè tôi đã thấy các chợ online rao bán tai chua tươi với giá 70.000 - 90.000 đồng/kg.
Ngoài quả tươi, tôi còn thấy người ta rao bán cả loại khô, bảo quản và gói ghém cẩn thận có thể dùng được quanh năm, cứ lúc nào cần nấu sẽ có để sử dụng luôn, rất tiện", chị Ngọc Lan (32 tuổi, Cầu Giấy) cho hay. Sản phẩm khô được đóng gói cẩn thận và có thể bảo quản để sử dụng quanh năm. Điều này rất tiện lợi vì bất cứ khi nào muốn nấu ăn, luôn có sẵn trong nhà để dùng.
Trái tai chua khi già thường được các lái buôn thu mua về để sấy khô. Tai chua lấy về được rửa sạch, thái thành miếng mỏng rồi phơi nắng cho khô. Gặp nắng, chỉ 2-3 hôm là những miếng tai chua đã ngả sang màu vàng cánh gián.
Anh Ma Văn Linh, người thu hoạch quả tai chua ở Lạng Sơn cho biết, hiện nhu cầu mua quả tai chua khô cao hơn so với lượng cung cấp. Anh phải đều đặn vào rừng hái quả và phơi khô để kịp thời giao hàng cho khách hàng; và do từ 10kg quả tươi chỉ thu được 1kg quả khô, nên thường xuyên không có sẵn hàng trong kho. Hiện tại, anh đang bán với giá 180.000 đồng mỗi kilogram.
Quả tai chua khô giờ cũng đã được đóng gói, bảo quản bày bán trong siêu thị.
Quả tai chua có tác dụng gì?
Theo kiến thức từ Y Học Cổ Truyền, thân và lá của cây tai chua có vị chua, chát, đắng và tính mát, chứa một lượng nhỏ độc tố. Hạt của quả tai chua chứa chất có thể gây nôn và đặc tính này không biến mất ngay cả khi đã nướng hoặc chế biến kỹ lưỡng. Vỏ quả thường được dùng làm gia vị hoặc được sắc uống như một loại thuốc giúp giải khát và hạ sốt.
Vì thế, hạt của quả tai chua thường được loại bỏ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Sản phẩm này đến từ rừng và được làm sạch, phơi nắng tự nhiên mà không dùng máy sấy, do đó rất được người dân thành phố ưa thích mua về để ướp cá và thịt.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cây tai chua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giúp giảm stress, chống lại các triệu chứng của trầm cảm, và cân bằng tâm trạng. Nó cũng có tác dụng trong việc giảm lượng cholesterol trong máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, điều tiết glucose máu, từ đó có thể giúp hạn chế và phòng ngừa bệnh tiểu đường, cũng như hỗ trợ quá trình giảm cân.