Loại quả vỏ chứa chất 'kịch độc', cái số 1 nhiều người Việt vẫn vô tư ăn hằng ngày
Có một số loại rau củ nếu ăn cả vỏ có thể gây bệnh hoặc chứa độc tố gây hại cho sức khỏe.
Hoa quả là thực phẩm không thể thiếu đối với chúng ta. Thông thường những loại quả chín mọng, căng tròn là loại quả được nhiều người ưa thích. Đặc điểm của loại quả này khi chín là rất mềm, việc gọt vỏ gây nhiều khó khăn.
Tuy nhiên có một số quả ăn vỏ tốt cho sức khỏe nhưng một số lại gây hại. Theo đó khi ăn quả lê hay quả hồng bạn nên cố gắng loại bỏ vỏ trước khi ăn, bởi vỏ quả hồng có thể làm bạn bị đau dạ dày.
Không nên ăn vỏ quả lê
Trong thành phần dinh dưỡng của quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, khi ăn lê bạn không nên ăn cả vỏ.
Nguyên nhân là trong vỏ quả lê có chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu cho dạ dày của bạn. Nếu ăn nhiều có thể gây vón cục khó tiêu, sỏi thận.
Chuyên gia chỉ ra, quả lê tuy ngon và bổ dưỡng, có nhiều tác dụng chữa bệnh là vậy, nhưng những người mắc những chứng bệnh sau cần phải kiêng sử dụng loại quả này. Cụ thể là:
Người bị nhiễm lạnh, cảm mạo và người bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa không nên ăn lê. Tính hàn trong lê sẽ làm những triệu chứng này càng thêm trầm trọng.
Người có tỳ vị hư hàn, phụ nữ sau khi sinh, bị thương ngoài da, trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên dùng vì sẽ hại đến tỳ vị.
Ăn vỏ quả hồng rất độc
Quả hồng rất giàu vitamin A, vitamin E, vitamin C và vitamin B (đặc biệt là vitamin B6), cũng như chất xơ, mangan, phốt pho, đồng, magiê, kali.
Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực nghiệm và Lâm sàng Hoa Kỳ, hồng chủ yếu bao gồm các hợp chất carotenoid, tham gia vào việc cung cấp các lợi ích cho sức khỏe.
Theo Sức khỏe & Đời sống, quả hồng không cho thấy tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, một số cá nhân bị dị ứng với những loại trái cây này và không nên ăn quả hồng vì chúng có thể gây đau bụng, nôn hoặc sốc phản vệ trong những trường hợp nghiêm trọng.
Ngoài ra, ăn một lượng rất lớn hồng dẫn đến hình thành các búi thức ăn, là những khối cứng được tạo ra khi tannin, chất xơ khó tiêu trong quả hồng phản ứng với axit trong dạ dày.
Những búi thức ăn này cản trở quá trình tiêu hóa và dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa, có thể gây tắc ruột và do đó cần phải tránh tiêu thụ quá nhiều hồng.
Khi quả hồng còn non, axit tannic tập trung ở phần thịt quả. Nhưng khi quả chín, chất này sẽ chuyển hướng tập trung ở phần vỏ.
Đặc biệt, axit tannic khi xâm nhập vào dạ dày sẽ tạo ra hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm, tạo ra những cục u lớn nhỏ, gọi là sạn trái hồng trong dạ dày, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.
Trúc Chi (t/h)