Loại quả 'vua vitamin C' lọt top thức uống tốt nhất, rất có lợi cho bà bầu

Dựa vào những thành phần khoáng chất, vitamin, chất xơ cung cấp, nước quả này được xếp vào danh sách những thức uống tốt nhất cho sức khỏe.

Chanh leo hay còn gọi là chanh dây được mệnh danh là "vua vitamin C", “trái cây làm đẹp” bởi chứa nhiều vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác.

Ngoài ra trong loại quả này rất giàu axit hữu cơ và axit xitric, là loại thực phẩm có tính kiềm cao, tác dụng chống oxy hóa mạnh, hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển hóa da, trì hoãn sự lão hóa và ức chế sự hình thành sắc tố.

Chanh leo được mệnh danh là "vua vitamin C trong các loại trái cây" bởi là loại quả kết hợp giữa độ ngon và dinh dưỡng.

Chanh leo được mệnh danh là "vua vitamin C trong các loại trái cây" bởi là loại quả kết hợp giữa độ ngon và dinh dưỡng.

Chanh leo giàu protein, chất béo, đường, vitamin, canxi, phốt pho, sắt, kali, men SOD,… có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, có vai trò làm đẹp và chống lão hóa.

Chanh leo rất giàu cellulose thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, loại bỏ chất độc dư thừa khỏi cơ thể, có vai trò trong tuần hoàn trao đổi chất, rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng giảm cân.

Trong 1 quả chanh leo chín có khoảng 17 calo, 2g chất xơ, 6-7% lượng vitamin C, cung cấp 1-2 % vitamin A, 1.6-3.6% chất sắt, 1.8-2.4 % kali cho cơ thể theo khẩu phần hàng ngày.

Ngoài ra, chanh leo cũng chứa các khoáng chất và vitamin khác có lợi cho sức khỏe như nicacin, phốt pho, vitamin B6,...

Dựa vào những thành phần khoáng chất, vitamin, chất xơ cung cấp, nước chanh leo được xếp vào danh sách những thức uống rất tốt cho sức khỏe.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Nhờ giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, nước chanh leo có thể giúp tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch.

Vitamin C sẽ kích thích hoạt động của bạch cầu làm tăng khả năng miễn dịch. Nó cũng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn từ các thực phẩm khác khi cơ thể tiêu thụ để làm cho hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh.

Chanh leo cũng còn chứa các khoáng chất và vitamin khác có lợi cho sức khỏe như nicacin, phốt pho, vitamin B6,...

Chanh leo cũng còn chứa các khoáng chất và vitamin khác có lợi cho sức khỏe như nicacin, phốt pho, vitamin B6,...

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết thấp và chất xơ cao là ưu điểm tuyệt vời của nước chanh leo. Với người bị bệnh tiểu đường cần chế độ ăn kiêng, đây sẽ là thức uống tuyệt vời nên có trong thực đơn.

Người bị tiểu đường sau khi dùng nước chanh leo không làm tăng lượng đường trong máu vì chỉ số đường huyết thấp. Chất xơ từ thức uống cũng giúp hấp thụ đường từ từ trong máu, giúp lượng đường ở mức cân bằng.

Ngoài ra, hạt chanh leo chứa hợp chất piceatannol góp phần cải thiện độ nhạy insulin trong cơ thể. Từ đó, cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nước chanh leo góp phần giảm lượng cholesterol trong máu. Chất xơ từ chanh leo giúp loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi mạch máu, ngăn ngừa sự lắng đọng trong các động mạch có thể gây tắc nghẽn tim.

Chanh leo giàu kali có thể góp phần điều chỉnh huyết áp, làm giãn mạch máu và tăng cường lưu lượng máu.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, chanh leo còn có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau khớp, dễ dàng kết hợp với nhiều thực phẩm để món ăn thêm hấp dẫn, bổ dưỡng.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, chanh leo còn có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau khớp, dễ dàng kết hợp với nhiều thực phẩm để món ăn thêm hấp dẫn, bổ dưỡng.

Làm giảm các vấn đề về hô hấp

Qua các nghiên cứu cho thấy, chanh leo cũng có tác dụng trong việc làm giảm các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, ho, cảm lạnh và một số triệu chứng giống như cúm.

Nước chanh leo có tác dụng làm lỏng đờm tích tụ trong lồng ngực và khoang mũi. Nhờ đó, hơi thở được làm dịu và cơ thể bớt sự tích tụ của chất nhờn.

Tăng cường sức khỏe của xương

Vì giàu các chất như sắt, phốt pho, magie, canxi nên chanh leo cũng rất tốt cho sức khỏe của xương.

Dùng nước chanh leo thường xuyên có thể góp phần làm cho xương chắc khỏe hơn. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, chanh leo còn có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau khớp.

Giảm nguy cơ ung thư

Chanh leo giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, flavonoid nên có thể góp phần ngăn ngừa sự hình thành ung thư.

Ngoài ra, hợp chất chrysin trong chanh leo có hoạt tính chống ung thư. Chanh leo còn chứa piceatannol có tác dụng góp phần tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng.

Tốt cho làn da

Chanh leo giàu vitamin A, B, C đều có lợi cho sức khỏe của làn da. Những vitamin này đều góp phần giúp cho làn da của bạn khỏe mạnh hơn và làm chậm các dấu hiệu lão hóa sớm .

Cải thiện giấc ngủ và giảm căng thẳng

Do giàu magie và có chứa chất harman như thuốc an thần. Vì thế, nước chanh leo là lựa chọn rất tốt cho những ai đang bị căng thẳng hoặc mất ngủ.

Chanh leo ít calo, nhiều chất xơ được đánh giá là một trong những loại trái cây giảm cân khá lý tưởng.

Chanh leo ít calo, nhiều chất xơ được đánh giá là một trong những loại trái cây giảm cân khá lý tưởng.

Hỗ trợ giảm cân

Đề cập danh sách các loại trái cây giúp giảm cân, chanh leo là một trong số các ứng cử sáng giá do ít calo, nhiều chất xơ. Đây thực sự là một trong những loại trái cây giảm cân khá lý tưởng.

Vì thế, nước chanh leo trở thành một trong các loại thức uống giảm cân được nhiều người ưu ái.

Tốt cho bà bầu

Cùng với táo, mận, đào, chà là,... chanh leo được đánh giá là loại trái cây giàu chất sắt nhất trong các loại trái cây mà bà bầu nên dùng.

Không chỉ dừng ở đó, chanh leo giàu vitamin C, phốt pho, magie, đều rất tốt cho sức khỏe thai kỳ, góp phần tăng cường khả năng miễn dịch và giảm chứng mất ngủ khi mang thai rất hiệu quả.

Như vậy, nước chanh leo thực sự rất có lợi cho bà bầu.

Dùng nước chanh leo như thế nào cho hiệu quả?

Với thực phẩm nói chung, trái cây nói riêng, cách dùng cũng mang lại hiệu quả nhất định cho sức khỏe. Với nước chanh leo cũng vậy, bạn được khuyên không nên lạm dụng.

Có thể dùng thường xuyên nhưng không nên dùng liên tục hơn một tuần. Mỗi lần dùng có thể dùng 2-4 trái chanh leo chín tùy thể trạng và cân nặng.

Chanh leo có nhiều tác dụng tốt nhưng không nên sử dụng liên tục hơn một tuần.

Chanh leo có nhiều tác dụng tốt nhưng không nên sử dụng liên tục hơn một tuần.

Công thức pha nước chanh leo đơn giản

Nước chanh leo mật ong

Nguyên liệu: 2 trái chanh leo, 2 thìa canh mật ong, đá viên.

Cách làm: Chanh leo rửa sạch, lau khô, cắt đôi. Dùng thìa múc lấy ruột, nghiền qua rây để lấy nước cốt. Đổ nước cốt chanh leo vào ly, thêm mật ong và ít nước, khuấy đều. Cho đá viên, khuấy theo một chiều vài vòng, chờ ít giây cho nước lạnh rồi thưởng thức.

Nước chanh leo hạt chia

Nguyên liệu: 1 thìa cà phê hạt chia mang đi ngâm nước ấm cho nở, nước cốt 2 trái chanh leo, 2 thìa canh mật ong hoặc 1 thìa canh đường.

Cách làm: Cho nước cốt chanh leo vào ly, thêm mật ong hoặc đường cùng ít nước, khuấy đều cho tan. Thêm hạt chia đã ngâm, khuấy đều. Cho đá viên vào khuấy vài vòng, chờ lạnh rồi thưởng thức.

Trà chanh leo hạt chia

Nguyên liệu: 1 gói trà túi lọc, 1 thìa cà phê hạt chia, nước cốt 2 trái chanh leo, đường.

Cách làm: Đun 180 ml nước sôi, chế trà, để nguội. Nấu nước cốt chanh leo với đường vừa khẩu vị, để nguội. Pha nước trà cùng nước chanh leo, cho hạt chi vào khuấy đều rồi cho đá viên, chờ trà lạnh và thưởng thức.

Ngoài các thức uống phổ biến dễ thực hiện trên bạn có thể làm sữa chua chanh leo hay sinh tố chanh leo để làm thực đơn với chanh leo thêm phần phong phú

Ngoài các thức uống phổ biến dễ thực hiện trên bạn có thể làm sữa chua chanh leo hay sinh tố chanh leo để làm thực đơn với chanh leo thêm phần phong phú

Có thể nói, nước chanh leo là thức uống khá lành mạnh. Bạn nên bổ sung nước uống này vào danh sách thức uống giải nhiệt hay nước giải khát của gia đình.

Ngay cả khi bạn hay các thành viên khác cần áp dụng chế độ ăn kiêng thì đây vẫn là thức uống rất có lợi và khá an toàn để bạn lựa chọn.

Theo Báo Giao thông

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-qua-vua-vitamin-c-lot-top-thuc-uong-tot-nhat-rat-co-loi-cho-ba-bau/20230324123437290