Loại rau củ nào chứa chất độc cần cảnh giác khi ăn?
Nhiều người ưa thích các loại hạt họ nhà đậu, rau củ họ cải hay khoai tây, sắn luộc... nhưng nếu không biết cách lựa chọn, chế biến thực phẩm, người dân có thể gặp nguy hiểm do thực phẩm chứa chất độc.
1. Loại rau củ nào dưới dây chứa chất gây độc solanine?
Khoai tây mọc mầm
0%
Bí đao
0%
Bí ngô
0%
Chính xác
Khoai tây mọc mầm là loại rau củ chứa độc tố mà nhiều người vẫn vô tư ăn. Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Văn Chính, Sở Y tế Cần Thơ, cho biết khoai tây mọc mầm hoặc có màu xanh chứa chất solanine và alpha-chaconine gây độc.
Ở mức độ ngộ độc nhẹ đường tiêu hóa, bệnh nhân có thể bị đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy; nặng hơn, bệnh nhân có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn,...
Theo Cục An toàn thực phẩm, qua nghiên cứu, chất solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầm như sau:
- Trong mầm khoai và chân mầm: 420-730mg trong 100g
- Trong vỏ khoai: 30-50mg trong 100g
- Trong ruột khoai: 4-7 mg trong 100g
Như vậy, lượng chất độc chứa trong mầm khoai rất lớn, trong ruột củ khoai chỉ có ít, chưa bằng 1% ở mầm. Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2-0,4g/1kg trọng lượng cơ thể.
2. Loại củ nào sau đây chứa chất độc Acid xyanhydric có thể dẫn đến chết người?
Sắn
0%
Khoai lang
0%
Ngô
0%
Chính xác
Sắn (khoai mì) có chất Acid xyanhydric. Khi luộc, nhất là luộc với số lượng lớn, chất này sẽ đóng váng trên bề mặt nước.
Cách tốt nhất để loại bỏ chất xyanua trong sắn là lột vỏ, sau đó ngâm trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc, nên mở nắp nồi để chất xyanua bay đi, lượng độc chất sẽ giảm đáng kể.
3. Ăn cà chua xanh cả quả rất tốt và an toàn, đúng hay sai?
Đúng
0%
Sai
0%
Chính xác
Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Văn Chính, Sở Y tế Cần Thơ, cho biết tương tự với khoai tây mọc mầm, quả cà chua xanh chứa chất solanine, có thể gây độc từ mức độ nhẹ đến nặng. Vì thế, nên bỏ hạt cà chua khi chế biến.
Theo khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội), cà chua xanh có chứa số lượng lớn các yếu tố alkaloid, nếu chất này đi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Các chất độc hại alkaloid trong cà chua xanh sẽ giảm dần và sẽ biến mất khi cà chua chín.
4. Loại rau củ nào dưới đây chứa chất độc?
Củ cải trắng
0%
Cải bắp
0%
Cải xanh
0%
Chính xác
Củ cải trắng thuộc họ cải, có chứa độc tố furocoumarins. Chất độc này thường cao nhất trong lớp vỏ, có thể gây đau dạ dày hoặc phản ứng rát bỏng trên da khi tiếp xúc. Do đó, khi chế biến món ăn, bạn cần gọt bỏ sạch vỏ và phần hư hỏng trên củ để tránh độc.
5. Loại quả họ đậu nào dưới đây có thể gây hội chứng tán huyết dị ứng nếu ăn sống?
Đậu xanh
0%
Đậu đen
0%
Đậu tằm
0%
Chính xác
Theo thông tin từ Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Sơn La, hạt đậu tằm có giá trị dinh dưỡng cao: protein 30%, 8 loại axit amin thiết yếu, tinh bột 49%, chất béo 0,8%.
Mặc dù hạt đậu tằm giàu đạm, ít béo nhưng trong đậu có chứa chất kháng dinh dưỡng, cản trở khả năng hấp thụ của cơ thể người và vật nuôi. Đậu tằm sống chứa các alkaloidvicine,isouramil và covicine có thể gây ngộ độc (làm vỡ hồng cầu).
Theo bác sĩ chuyên khoa II Phạm Văn Chính, Sở Y tế Cần Thơ, tự trong hạt đậu tằm chứa một số loại enzyme khuyết thiếu, có tác động nhất định, có thể gây ra hội chứng tán huyết dị ứng sau khi ăn đậu tươi.
6. Loại hạt nào sau đây có chứa chất độc?
Đậu kiếm
0%
Đậu mèo
0%
Hạnh nhân
0%
Tất cả ý kiến trên
0%
Chính xác
Các loại hạt là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Trong đó, đậu đỗ là một loại hạt cung cấp đạm và các thành phần thiết yếu cho cơ thể.
Bác sĩ Phạm Văn Chính, Sở Y tế Cần Thơ, cho biết đậu đỗ có chất lectin và tên khoa học là phytohaemagglutinin. Nếu đậu không được nấu chín có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, quả họ đậu như đậu kiếm, đậu mèo… chứa các glucozit sinh acid xyanhidric cũng nguy hiểm.
Hạt hạnh nhân: Có hai loại hạnh nhân gồm hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Những hạt hạnh nhân đắng có chứa một lượng hydrogen cyanide độc hại tương đối lớn. Các chuyên gia cho biết chỉ cần ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng cũng có thể gây ra rắc rối cho sức khỏe ở người lớn và có thể gây tử vong ở trẻ em.
7. Những loại rau củ quả nào sau ít dùng thuốc trừ sâu?
Bầu
0%
Bí xanh
0%
Bí đỏ
0%
Chuối
0%
Tất cả các đáp án trên
0%
Chính xác
Theo Thạc sĩ Lê Hồng Dũng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối...
Người tiêu dùng cần thận trọng với những loại như rau muống, rau ngót, xà lách, rau cải các loại. Tốt nhất mùa nào dùng rau đó sẽ ít nguy cơ hơn hấp thụ các loại hóa chất bảo vệ thực vật. Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như quá mập.