Loại rau được ví như 'vầng trăng' ở Nhật giá đắt đỏ vì tốt cho sức khỏe, nhưng người Việt chỉ để cho lợn ăn

Loại rau này được ví như 'vầng trăng', ở Nhật Bản có giá khá đắt đỏ, còn tại Việt Nam có rất nhiều nhưng đa số bị vứt bỏ hoặc để chăn nuôi, rất ít người dùng dù rất tốt cho sức khỏe.

Chuối là loại cây được trồng rất nhiều ở Việt Nam, nhưng đa số chỉ sử dụng quả chuối để làm thực phẩm ăn hàng ngày. Ít ai biết được rằng, thân cây cuối cũng là một thực phẩm tốt và rất lành mạnh với sức khỏe. Thậm chí tại Nhật Bản, thân cây chuối cắt khúc với trọng lượng khoảng 50gram (5 lạng) được bán với giá 1.400 yên, tương đương 250.000 đồng tiền Việt.

Tuy nhiên, tại Việt Nam rất ít người sử dụng loại rau này để ăn hàng ngày, một số quán ăn có sử dụng rau được thái từ thân cây chuối nhưng số lượng rất hạn chế. Theo các chuyên gia, rau chuối rất tốt cho sức khỏe, phòng chống được nhiều bệnh, đặc biệt là rất an toàn, không hề có dư lượng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản thực phẩm.

Thân cây chuối có giá đắt đỏ tại Nhật, nhưng Việt Nam ít dùng, chỉ để chăn nuôi. Ảnh minh họa.

Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y TP Hà Nội) cho biết, cây chuối có thể sử dụng được tất cả các bộ phận để làm thuốc hoặc thực phẩm. Ví dụ như củ, thân cây chuối có thể dùng để chế biến món ăn. Quả chuối xanh dùng làm thực phẩm, làm thuốc, quả chín dùng làm trái cây ăn hàng ngày. Ngay với cả lá chuối cũng rất hữu ích và an toàn trong việc gói, bọc thực phẩm.

Với thân cây cuối, ông Sáng cho rằng đây là loại rau rất an toàn với sức khỏe, hay còn được dân gian gọi với cái tên “rau vầng trăng” vì thái ra nhìn giống với vầng trăng. Tuy nhiên, người Việt lại rất ít dùng, đa số chỉ sử dụng để chăn nuôi hoặc ngâm ủ làm phân bón cho cây.

Về cách sử dụng, thân cây chuối thái nhỏ có thể dùng làm rau sống ăn kèm với một số món ăn như bún riêu, bún ốc, bún cá hoặc có thể dùng làm nộm, nấu canh đều rất tốt cho sức khỏe. Theo đó, thân cây chuối cung cấp nhiều chất xơ, tốt cho những người có ý định giảm cân.

Không chỉ có chất xơ, y học hiện đại còn chứng minh trong phần thân cây chuối chứa nhiều kali, vitamin B6 và một số dưỡng chất khác. Việc ăn thân cây chuối sẽ giúp kiểm soát được huyết áp, giải độc cơ thể vì nó lợi tiểu, ngoài ra còn tốt cho những người bị sỏi thận.

Rau chuối có thể ăn sống hoặc nấu chín, mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng người Việt ít dùng. Ảnh minh họa.

Một số tác dụng với sức khỏe khi ăn cây cuối đã được khoa học chứng minh như sau:

- Hỗ trợ giảm cân: Hàm lượng chất xơ cao trong thân cây chuối giúp giảm cân. Sử dụng thân cây chuối theo khuyến nghị hàng ngày là 25g nhưng nếu bạn muốn giảm cân nhanh, có thể tăng tới 40g/ngày. Chất xơ có trong thân cây chuối làm chậm giải phóng đường và chất béo được tích trữ trong các tế bào cơ thể. Nước ép thân cây chuối và gừng trộn với sữa bơ có tác dụng giảm cân hiệu quả.

- Tăng cường cơ tim: Hàm lượng kali trong thân cây chuối giúp tăng cường cơ tim. Nó cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch và phòng tránh bệnh. Bên cạnh đó, các loại vitamin A, B6 và C có một số lợi ích sức khỏe như chữa các bệnh về da, bài tiết haemoglobin hoặc sản xuất insulin.

- Điều trị thiếu máu: Hàm lượng sắt và vitamin B6 trong thân cây chuối làm tăng số lượng hemoglobin trong máu và thực sự có lợi cho những người bị thiếu máu.

- Trị nhiễm trùng đường tiểu: Thân cây chuối cũng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Uống nước ép thân cây chuối 2-3 lần/tuần. Các lợi ích khác của thân cây chuối bao gồm điều trị các biến chứng liên quan đến tử cung, vàng da, đau do côn trùng cắn và bệnh tim.

Ông Sáng tư vấn thêm rằng, với những cây chuối lớn, mọi người có thể lấy nước trong thân cây chuối để sử dụng giúp hạ huyết áp, hỗ trợ người bị tiểu đường rất tốt. Dù có nhiều tác dụng với sức khỏe, nhưng cây chuối có nhiều chất xơ, tính chát, mọi người không nên ăn nhiều vì có thể gặp tình trạng táo bón. Mỗi tuần, người khỏe mạnh chỉ nên ăn 3-4 lần, mỗi lần khoảng 25gam - 40gam. Không nên ăn thân cây chuối vào bữa tối, vì nó là thuốc lợi tiểu tự nhiên và có thể cản trở giấc ngủ.

Nguồn Góc nhìn pháp lý: https://gocnhinphaply.nguoiduatin.vn/loai-rau-duoc-vi-nhu-vang-trang-o-nhat-gia-dat-do-vi-tot-cho-suc-khoe-nhung-nguoi-viet-chi-de-cho-lon-an-8053.html