Loại rau mùa hè tươi ngon, giòn ngọt, nhiều vitamin và rất bổ dưỡng
Thường xuyên ăn 5 loại rau 'dưa' rất tươi ngon, giòn ngọt, chứa nhiều vitamin này giúp cơ thể bạn giải nhiệt, bổ sung nước để có thể dễ dàng trải qua mùa hè oi bức, khó chịu.
Đây là các loại rau phổ biến vào mùa hè, tươi ngon, giòn ngọt, chứa nhiều người và vitamin, có thể giúp bạn bổ sung nước và dưỡng chất để trải qua mùa hè oi nóng.
Mùa hè nóng bức, con người thường cảm thấy kiệt sức, cơ thể cần nhiều nước hơn để chống chọi với nhiệt độ cao. Trong thời điểm như vậy, người già dặn: "Mùa hè ăn dưa không cần uống thuốc".
Các loại rau "dưa" trở thành món ăn được yêu thích trên bàn ăn mùa hè vì hàm lượng nước cao và dinh dưỡng phong phú.
Chúng không chỉ giúp chúng ta giải nhiệt hiệu quả mà còn bổ sung nước và chất điện giải cần thiết cho cơ thể, giúp chúng ta mát mẻ. mùa hè nóng bức và đầy sức sống.
Một số món ngon chế biến từ 5 loại rau "dưa" phổ biến trong mùa hè
Bí ngồi cuộn rau củ
Cách làm:
- Rửa sạch 2 quả bí ngồi, cắt lát mỏng, sau đó cắt sợi. Cho vào tô và ướp với một thìa muối và ướp trong 10 phút. Sau đó vớt bí ra, vắt kiệt nước.
- Lấy 1 củ cà rốt, gọt vỏ và bào thành sợi mỏng. Lấy nửa bắp ngô, gọt lấy hạt. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm.
- Đun sôi nước trong nồi, thêm một thìa muối và một thìa dầu ăn. Khi nước sôi, cho cà rốt vào và chần qua trong 1 phút.
- Sau đó đổ hạt ngô vào, đun sôi ngô trên lửa lớn trong 1 phút rồi vớt ra. Cuối cùng cho và đặt sang một bên. Cuối cùng, cho mộc nhĩ vào đun trong 3-5 phút, sau đó vớt ra, thái sợi mỏng.
- Lấy 1 tô lớn, cho cà rốt, bí, ngô, mộc nhĩ vào rồi nêm gia vị: muối, đường, nước cốt gà, dầu hào và hạt tiêu. Chỉ cần trộn đều là nguyên liệu làm món rau cuộn đã sẵn sàng.
- Chuẩn bị vỏ bánh hoành thánh, lấy 1 thìa nhân rau cho vào giữa, dùng nước dính lên mép vỏ bánh rồi cuộn lại, sao cho thành hình chiếc nem "rau củ".
- Cuộn rau xong, làm nóng chảo và phết 1 ít dầu lên chảo, cho từng cuộn rau nhỏ vào chiên trong một phút. Khi mặt dưới có màu vàng nâu thì đổ nửa bát nước lên trên.
- Đậy nắp và đun nhỏ lửa ở lửa vừa trong 3 phút. Lúc này, các cuộn rau củ đã chín cơ bản và có màu trong như pha lê, trong suốt, để lộ những sợi rau củ màu sắc rất đẹp.
Nếu bạn muốn cháy vàng cả hai mặt cuộn rau thì chiên thêm 1 phút nữa cho vàng cả hai mặt. Món ăn vừa giòn, mềm, ngọt tươi của các loại rau củ.
Canh mướp, tôm, đậu phụ
Cách làm:
- Đập 2 quả trứng vào tô, thêm một thìa muối nhỏ vào, khuấy đều và chiên cho đến khi chín thì vớt ra để riêng.
- Lấy 1 quả mướp, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, gừng, tỏi vào xào thơm rồi cho tôm vào xào đến khi chuyển màu thì đổ vào 1 tô nước.
- Sau khi đun sôi ở lửa lớn, cho đậu phụ mềm và mướp vào, nêm chút muối, nước cốt gà và hạt tiêu. Đun sôi trào là chín.
- Sau khi mướp chín, đổ trứng vào và tiếp tục nấu trong 2 phút trước khi dùng.
Bầu trộn nộm
Cách làm:
- Bầu cắt bỏ đầu đuôi, rồi cắt thành từng khoanh mỏng, sau đó cắt thành từng dải như đầu đũa hoặc nhỏ hơn.
- Cho bầu vào tô lớn, thêm một thìa muối vào trộn đều. Ướp một lúc cho hết hơi ẩm bên trong và tạo thêm hương vị cơ bản cho miếng bầu.
- Trong quá trình đợi bầu được ướp, bạn chuẩn bị nước sốt. Lấy 4 quả ớt đỏ khô và cắt thành từng miếng nhỏ. Dùng dao đập dập 4 tép tỏi rồi băm nhuyễn.
Cho tỏi, ớt vào bát nhỏ rồi thêm muối, đường, nước tương nhạt, giấm và một ít dầu mè, một ít nước đun sôi để nguội, khuấy đều.
Đun nóng dầu trong nồi rồi đổ dầu nóng lên bát nước ớt tỏi cho dậy mùi thơm. Đảo đều nước sốt rồi đặt sang 1 bên.
- Sau 1 lúc, bầu đã thoát nước, có độ ẩm vừa phải. Bạn rửa sạch muối thừa trong bầu. Lúc này bầu cắt nhỏ trở nên dai và mềm mại.
- Cho bầu vào tô, đổ nước sốt lên trên, đeo găng tay và trộn đều các nguyên liệu rồi bày ra đĩa. Món ăn nhẹ rất ngon miệng, đưa cơm vào mùa hè.
Bí đao om
Cách làm:
- Lấy 1 quả bí nhỏ, gọt vỏ, cắt thành miếng dày. Sau đó đun nóng dầu trong chảo và chiên cho đến khi bề mặt chuyển màu hơi nâu.
- Đun nóng dầu, cho hành, tỏi, ớt khô vào xào thơm rồi cho bí đao vào xào đến khi có màu.
- Thêm nước tương nhạt, dầu hào, đường và muối cho vừa ăn, đổ một lượng nước thích hợp vào đun sôi trong 10 phút.
- Cho ớt xanh và ớt đỏ băm nhỏ vào xào đều, đổ chút bột nước vào, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, đảo đều là có thể bắc ra thưởng thức.
Mướp đắng xào trứng
Cách làm:
- Lấy 1 đến 2 quả mướp đắng, bổ đôi rồi bỏ ruột, cắt thành từng miếng mỏng. Cho vào tô, thêm một thìa muối và ướp trong 10 phút để rau nhả hơi ẩm và vị đắng.
- Sau 10 phút, cho nước vào để khử mùi muối, sau đó vắt kiệt nước.
- Sau đó chuẩn bị năm quả trứng, đánh trực tiếp vào mướp đắng, thêm một thìa muối và một thìa dầu ăn, trộn đều rồi cho một thìa lớn nước tinh bột vào để trứng mềm và mịn hơn. Trộn đều các nguyên liệu.
- Đổ dầu vào chảo. Khi dầu nóng, đổ hỗn hợp trứng và mướp đắng vào. Dùng thìa đẩy nguyên liệu từ từ từ mọi phía vào giữa mà không cần khuấy khiến món ăn bị nát.
- Đảo từ từ cho đến khi trứng đông lại là mướp đắng cũng chín. Món mướp đắng xào trứng đã sẵn sàng.
Trứng thơm mịn, mướp đắng giòn ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt mùa hè, là món ăn đặc biệt thích hợp vào mùa hè.
(Theo Toutiao)