Loại thịt thơm ngon bổ dưỡng, ngăn ngừa bệnh thiếu máu nhưng đại kỵ với nhiều người
Đây là thực phẩm có hàm lượng đạm rất cao, thơm ngon, giàu khoáng chất và chế biến được nhiều món ăn khác nhau nhưng có thể gây hại cho một số người.
Thực phẩm bổ dưỡng, hàm lượng đạm cao
Theo Đông y, thịt bò vị ngọt tính bình, có tác dụng vào tỳ và vị, giúp dưỡng huyết, cường gân tráng cốt.
Món ăn từ thịt bò hợp với người bị chứng tỳ vị hư nhược như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, đầy bụng, chán ăn, phù nề, đau lưng mỏi gối, mắc bệnh đái tháo đường.
Theo nghiên cứu y học hiện đại, thịt bò là thực phẩm có hàm lượng đạm rất cao. 100g thịt bò tươi chứa tới 26g đạm. Trong thịt bò có 8 loại axit amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) lưu ý về giá trị dinh dưỡng của thịt bò và những điều cần chú ý khi sử dụng:
Protein và các axit amin rất quan trọng về mặt sức khỏe với chúng ta. Vì vậy, người mới phẫu thuật, tập luyện cường độ cao được khuyến cáo sử dụng nhiều thịt bò hơn trong thực đơn. Đặc biệt, người già không tiêu thụ đủ protein có thể bị lão hóa nhanh, làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh.
Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B12 - chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự hình thành máu và chức năng của não bộ, hệ thần kinh. Thịt bò còn chứa kẽm, selen, sắt, niacin, vitamin B6, phốt pho…
Thịt bò cũng là nguồn cung cấp sắt phong phú, chủ yếu sắt dạng heme. Những người thiếu sắt nên bổ sung thịt bò vào thực đơn để ngăn chặn bệnh thiếu máu.
Những người nên cẩn trọng khi ăn thịt bò
Người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều đạm. Trong khi đó, thịt bò lại là một trong những loại thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm cao hơn so với loại thịt khác.
Người cao huyết áp. Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây tác hại đối với người bị cao huyết áp.
Người bị u xơ tử cung không nên ăn thịt bò vì loại thịt này làm kích thích nội tiết tố bao gồm cả estrogen, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Người bị thủy đậu được khuyến cáo không nên ăn các loại hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt bò... do những thực phẩm có tính nóng làm tăng nhiệt khiến thủy đậu phát triển xấu đi.
Người bị viêm khớp. Thịt bò là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng lớn thịt bò sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung hòa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ của mình.
Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loãng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.
Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt bò, thịt gia cầm và cá. Đây là những thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Người bị rối loạn chuyển hóa axit uric (bệnh gout). Theo Hội Dinh dưỡng Việt Nam, thịt bò nằm trong nhóm thịt đỏ (thịt các loại động vật 4 chân: chó, trâu, bò…).
Những món ăn được chế biến từ thịt đỏ thường phải trải qua quá trình tiêu hóa dưới xúc tác của các enzyme. Điều này thúc đẩy hoạt động chuyển hóa purin trong thịt đỏ thành axit uric gây ra các đợt bùng phát gout. Vì vậy, người bệnh gout cần thận trọng khi ăn thịt bò.
Các món ngon dễ chế biến từ thịt bò
1. Bò bít tết
Khi nhắc đến các món ngon từ thịt bò, quả là một thiếu sót lớn khi không kể đến bò bít tết. Một món ăn cầu kỳ có nguồn gốc từ Pháp nhưng lại vô cùng được ưa chuộng tại các quốc gia châu Á.
Bí quyết để làm được món bò bít tết ngon chính là độ chín vừa phải của miếng thịt bò (Medium rare), nước sốt được thăn lại từ mỡ bò, bơ lạt, tỏi và dầu ô liu. Thêm khoai tây chiên vàng giòn rụm và một ít salad.
2. Bò xào rau muống
Bò xào rau muống với hương vị thơm ngon, đậm đà từ tỏi, hạt nêm, tiêu, đường tạo nên một món ăn cực kỳ hao cơm.
Lưu ý nên cắt mỏng thịt bò thành từng lát để dễ ăn và thịt bò được thấm đẫm gia vị. Rau muống chọn cọng tươi xanh, không héo, lặt nhỏ để khi xào không bị dai cứng.
3. Cơm chiên bò lúc lắc
Để thực hiện món cơm chiên bò lúc lắc chuẩn vị nhà hàng, bạn dùng chảo chống dính để rang phần cơm trắng với 1 quả trứng và tỏi, tiêu, hạt nêm cho cơm tơi mềm vừa phải.
Phần thịt bò cắt thành từng khúc vuông vừa ăn, tẩm ướp gia vị với tương ớt, dầu hào, sốt mayonnaise, dầu mè, hạt nêm, đường và nước tương. Sau đó cho thịt bò vào xào cùng ớt chuông 3 màu và hành tây.
4. Bò xào sả ớt
Thịt bò cắt lát mỏng vừa ăn, bỏ vào xào cùng sả ớt, hành lá, ngò rí và các gia vị nêm nếm.
Sau khi hoàn thành bò xào sả ớt, bạn rắc một ít đậu phộng rang lên trên mặt dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bánh phồng tôm cực kỳ thơm ngon.
5. Thịt bò áp chảo
Dành cho những ngày lười phải chế biến các món ăn cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị thịt bò cắt thành từng tảng 50g vừa ăn.
Ướp trong khoảng 6 tiếng cùng các gia vị nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, ngũ vị hương và dầu hào…
Có thể dùng cây lăn hoặc đập nhẹ các miếng thịt bò trước khi tẩm ướp để thịt mềm và gia vị dễ thấm hơn. Sau đó bắt bếp lửa, cho dầu ăn và tỏi băm vào rồi áp chảo thịt bò sao cho chín đều 2 mặt.