Loại trứng ngày xưa chẳng ai mua, giờ thành thực phẩm đắt đỏ bậc nhất thế giới, đầy dinh dưỡng quý
Loại trứng này được bán với giá lên tới 35.000 USD một kg, được phục vụ tại nhiều nhà hàng và khách sạn năm sao trên thế giới. Thế nhưng, ít ai biết loại trứng này từng phổ biến đến mức vứt đi không ai thèm lấy.
Theo chuyên trang y tế Healthline, caviar là từ dùng để gọi trứng của nhiều loại cá tầm khác nhau. Các giống cá tầm được lấy trứng phổ biến nhất là cá osetra, beluga, kaluga, sevruga, sterlet và hackleback.
Màu sắc và kích thước của trứng cá tầm tùy thuộc vào giống cá. Thông thường, nó trông giống như những viên ngọc trai nhỏ có màu từ xanh nhạt đến đen.
Trứng cá tầm là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, theo báo Mỹ Business Insider. Được bán với giá lên tới 35.000 USD một kg, trứng cá tầm được giới quý tộc trên toàn cầu tôn sùng và thưởng thức.
Nhưng không phải lúc nào trứng cá tầm cũng có giá trị như vậy. Vào thế kỷ 19, các loài cá tầm ở Mỹ phổ biến đến mức có những lời kể về việc trứng cá tầm được phục vụ miễn phí trong các quán bar. Ở châu Âu thời đó, ngư dân cho lợn ăn trứng cá tầm hoặc bỏ lại chúng trên bãi biển không thèm lấy về.
Tại sao trứng cá tầm đắt đỏ?
Trứng cá tầm đắt đỏ như hiện này một phần là do cá tầm bị đánh bắt quá mức vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Đánh bắt quá mức cùng với ô nhiễm và những con đập mới xây đã hạn chế sự di chuyển của cá tầm, khiến sản lượng đánh bắt cá tầm giảm 70% trong khoảng thời gian từ 1978 đến 1994.
Do đánh bắt quá mức, mất môi trường sống và buôn bán trứng cá tầm bất hợp pháp, giờ cá tầm trở thành loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Theo Business Insider, mặc dù hiện có 27 giống cá tầm ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á nhưng chúng đều có nguy cơ tuyệt chủng cao.
Các trang trại nuôi cá tầm xuất hiện ngày càng nhiều, chỉ làm tăng thêm sự hiếm có của trứng cá tầm vì quy trình thu hoạch và nuôi trồng phức tạp. Một số loài cá tầm lớn mất tới 18 năm để trưởng thành và bắt đầu sản xuất trứng. Thời gian tối thiểu là khoảng tám năm.
Có hai cách để chiết xuất trứng cá tầm. Cách đầu tiên là giết con cá sau đó lấy trứng. Cách khác hiện đại hơn là tiêm cho cá một loại hormone đặc biệt để chúng đẩy trứng ra ngoài khi người nông dân ấn vào bụng cá.
Cá tầm cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm, và quy trình thu hoạch và xử lý trứng là vô cùng phức tạp vì chúng rất dễ hỏng.
Hương vị của trứng cá tầm
Trứng cá tầm được phục vụ tại nhiều nhà hàng và khách sạn năm sao trên thế giới, là một thực phẩm sang trọng trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp.
Trứng cá tầm có vị mặn và tanh nhẹ của biển. Nó thường được phục vụ với số lượng nhỏ như một món trang trí hoặc bên trên bánh quy giòn, lát dưa chuột hoặc bánh mì nướng – những thứ không làm át đi hương vị biển dịu nhẹ của nó.
Không chỉ là một món ăn sang trọng, trứng cá tầm còn chứa nhiều dinh dưỡng quý, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là dinh dưỡng trong trứng cá tầm và 5 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh, theo Healthline.
Dinh dưỡng trong trứng cá tầm
Ngay cả khi được phục vụ với số lượng nhỏ, trứng cá tầm vẫn có thành phần dinh dưỡng ấn tượng.
Một khẩu phần 28 gram trứng cá tầm cung cấp:
- Calo: 75
- Chất đạm: 7 gram
- Chất béo: 5 gram
- Tinh bột: 1 gram
- Vitamin B12: 236% giá trị hàng ngày (DV)
- Selen: 34% DV
- Sắt: 19% DV
- Natri: 18% DV
Như bạn có thể thấy, chỉ một khẩu phần trứng cá tầm đã cung cấp hơn gấp đôi nhu cầu vitamin B12 hằng ngày. Vitamin B12 rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh, cũng như quá trình sản xuất ADN và hồng cầu.
Một khẩu phần trứng cá tầm cũng cung cấp một lượng nhỏ canxi và vitamin A, D và E.
Cuối cùng, món ăn này rất giàu axit béo omega-3, cụ thể là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ năm 2015 khuyên một người nên bổ sung 250 mg EPA và DHA mỗi ngày. Một khẩu phần trứng cá tầm 28 gram cung cấp 800 mg EPA và 1.080 mg DHA, nhiều hơn mức khuyến nghị.
5 lợi ích của trứng cá tầm
1. Có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa da
Giàu axit béo omega-3, trứng cá tầm đã được nghiên cứu về lợi ích với làn da.
Một nghiên cứu ống nghiệm gần đây cho thấy DHA từ chiết xuất trứng cá tầm có thể kích thích tế bào mỡ sản xuất adiponectin.
Adiponectin là một phân tử giúp cải thiện quá trình chữa lành vết thương và chống viêm trên da, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen và ngăn ngừa sự phân hủy của các sợi collagen.
Vì collagen rất quan trọng với cấu trúc da nên các nhà nghiên cứu tin rằng chiết xuất trứng cá tầm có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa da.
Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 35 phụ nữ có dấu hiệu lão hóa da từ nhẹ đến trung bình đã quan sát thấy serum chứa chiết xuất trứng cá tầm và các thành phần khác giúp cải thiện độ mịn, săn chắc và độ ẩm của da cùng với nếp nhăn và vết chân chim.
Tuy nhiên, không biết liệu việc chỉ sử dụng chiết xuất trứng cá tầm có mang lại tác dụng tương tự hay không.
Cuối cùng, vì nghiên cứu trong lĩnh vực này chỉ giới hạn trong việc sử dụng chiết xuất trứng cá tầm trong các nghiên cứu trong ống nghiệm hoặc ở người khi kết hợp với các thành phần khác, cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về lợi ích của việc ăn trứng cá tầm tươi.
2. Có thể cải thiện trí não và sức khỏe tinh thần
Nghiên cứu cho thấy EPA cải thiện các rối loạn tâm trạng và DHA duy trì cấu trúc não. Do đó, axit béo omega-3 trong trứng cá tầm có thể thúc đẩy sức khỏe não bộ và tinh thần.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm thường có lượng axit béo omega-3 thấp hơn.
Một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng bổ sung 1–2 gram omega-3 mỗi ngày có thể mang lại tác dụng chống trầm cảm mà không có tác dụng phụ.
Trong khi một số nghiên cứu cho thấy bổ sung EPA có thể là cách tốt nhất để điều trị chứng trầm cảm, thì những nghiên cứu khác lại nhận thấy sự kết hợp giữa EPA và DHA - như trong trứng cá tầm - có hiệu quả hơn.
3. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Axit béo omega-3 đang được sử dụng ngày càng nhiều để ngăn ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ.
Nghiên cứu cho thấy các chất này cải thiện các yếu tố nguy cơ bằng cách:
- Hạ huyết áp: Omega-3 có thể làm giảm nhịp tim và độ căng của mạch máu để hạ huyết áp.
- Cải thiện mức cholesterol trong máu: Omega-3 có thể làm giảm mức chất béo trung tính và tăng mức cholesterol HDL (tốt).
- Ngăn ngừa cục máu đông: Omega-3 ngăn tiểu cầu trong máu kết tụ lại với nhau và hình thành cục máu đông, một yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
Là một nguồn axit béo omega-3 phong phú từ biển, trứng cá tầm có thể mang lại những lợi ích này mà không ảnh hưởng tiêu cực đến các liệu pháp điều trị bằng thuốc khác.
4. Có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới
Nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới.
Tinh trùng có hàm lượng DHA đặc biệt cao và các nghiên cứu cho thấy mức DHA thấp có thể liên quan đến giảm chất lượng tinh trùng. Trên thực tế, tình trạng thiếu DHA thường xảy ra ở nam giới bị vô sinh.
Ngược lại, những người đàn ông có khả năng sinh sản bình thường có xu hướng có lượng axit béo omega-3 trong máu và tinh trùng cao hơn.
Ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3 có thể cải thiện cấu trúc và hình dạng của tinh trùng, điều này có thể giúp tinh trùng dễ dàng kết hợp với trứng hơn để tăng khả năng thụ thai.
Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột đã xem xét tác động của sản phẩm có nguồn gốc từ trứng cá tầm đối với chất lượng và số lượng tinh trùng, phát hiện ra rằng nó làm tăng đáng kể số lượng, khả năng vận động và khả năng sống sót của tinh trùng.
Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn ở người để hiểu đầy đủ tác dụng của axit béo omega-3 đối với khả năng sinh sản của nam giới.
5. Có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Cả axit béo omega-3 và selen trong trứng cá tầm đều có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Đầu tiên, omega-3 làm giảm viêm và khôi phục chức năng bảo vệ của da, ruột và phổi, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại để giữ cho bạn khỏe mạnh.
Chúng cũng làm giảm các dấu hiệu gây viêm, sửa chữa các tế bào bạch cầu bị hư hỏng, là những tế bào miễn dịch bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.
Thứ hai, selen rất quan trọng để bắt đầu và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy nó làm tăng sản xuất kháng thể và tăng hoạt động của đại thực bào, một loại tế bào bạch cầu chống lại và loại bỏ các chất có hại trong cơ thể bạn.
Kết luận
Caviar là trứng được thu hoạch từ một số loài cá tầm.
Không chỉ là một món ăn ngon, nó còn rất bổ dưỡng, cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3, vitamin B12 và selen, cùng với các loại vitamin và khoáng chất khác - ngay cả với khẩu phần ăn nhỏ.
Nhờ vậy, trứng cá tầm có thể mang lại lợi ích cho da, não, tim và hệ thống miễn dịch. Các omega-3 trong trứng cá tầm cũng có thể tăng cường khả năng sinh sản của nam giới.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu liên quan đều là nghiên cứu trong ống nghiệm hoặc trên động vật, thường sử dụng chiết xuất và cần có các nghiên cứu ở người ăn trứng cá tầm tươi để tìm hiểu thêm về tác dụng.
(Nguồn: Business Insider, USA Today, The Sun, Healthline)