Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của rau cải cúc

Rau cải cúc là loại rau vô cùng quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào, luộc, nấu canh... Đây là loại rau có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 Rau cải cúc là cây thảo sống hằng năm, thân và lá của loại cây này đều có thể ăn được, hoa và rễ có thể dùng làm thuốc. Ảnh minh họa

Rau cải cúc là cây thảo sống hằng năm, thân và lá của loại cây này đều có thể ăn được, hoa và rễ có thể dùng làm thuốc. Ảnh minh họa

 Trong rau cải cúc chứa nhiều tinh dầu, Carbohydrate 5,57%, protid 1,85%, glucid 2,57%, lipid 0,43% và còn có nhiều vitamin B, C và một số vitamin A. Ngoài ra còn có nhiều loại acid amin (như prolin, alamin, asparagin acid glutamic, valin, leucin, prolin, acid aspartic, acid aminobutyric). Trong lá có chứa 7- glucosid của quercetin, quercetagetin và luteolin. Ảnh minh họa

Trong rau cải cúc chứa nhiều tinh dầu, Carbohydrate 5,57%, protid 1,85%, glucid 2,57%, lipid 0,43% và còn có nhiều vitamin B, C và một số vitamin A. Ngoài ra còn có nhiều loại acid amin (như prolin, alamin, asparagin acid glutamic, valin, leucin, prolin, acid aspartic, acid aminobutyric). Trong lá có chứa 7- glucosid của quercetin, quercetagetin và luteolin. Ảnh minh họa

 Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của rau cải cúc đối với sức khỏe:

Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của rau cải cúc đối với sức khỏe:

 Làm mát gan, bảo vệ gan: Trong rau cải cúc chứa lượng lớn carotene và các axit amin có thể bảo vệ gan. Ngoài ra, nó còn chứa kali. Kali có thể giúp cơ thể sửa chữa và điều chỉnh các tế bào bị tổn thương, thúc đẩy chức năng trao đổi chất của gan và duy trì hoạt động bình thường của gan. Ảnh minh họa

Làm mát gan, bảo vệ gan: Trong rau cải cúc chứa lượng lớn carotene và các axit amin có thể bảo vệ gan. Ngoài ra, nó còn chứa kali. Kali có thể giúp cơ thể sửa chữa và điều chỉnh các tế bào bị tổn thương, thúc đẩy chức năng trao đổi chất của gan và duy trì hoạt động bình thường của gan. Ảnh minh họa

 Cải thiện khả năng miễn dịch: Các chất dinh dưỡng có trong hoa cúc có tác động nhất định đến khả năng miễn dịch của con người. Ảnh minh họa

Cải thiện khả năng miễn dịch: Các chất dinh dưỡng có trong hoa cúc có tác động nhất định đến khả năng miễn dịch của con người. Ảnh minh họa

 Nuôi dưỡng làn da: Cải cúc chứa nhiều chất xơ, có thể tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa của con người, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất độc trong cơ thể, giảm tác hại của các chất độc này đối với da, ngoài ra các vitamin và khoáng chất trong nó có thể nuôi dưỡng làn da mỏng manh, cải thiện độ đàn hồi của da. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng làn da: Cải cúc chứa nhiều chất xơ, có thể tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa của con người, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất độc trong cơ thể, giảm tác hại của các chất độc này đối với da, ngoài ra các vitamin và khoáng chất trong nó có thể nuôi dưỡng làn da mỏng manh, cải thiện độ đàn hồi của da. Ảnh minh họa

 Điều hòa huyết áp: Trong cải cúc có chất kiềm mật và chất diệp lục. Đây là những hợp chất quan trọng, tham gia trực tiếp vào quá trình điều chỉnh huyết áp, bổ não, giúp làm giảm cholesterol máu. Ảnh minh họa

Điều hòa huyết áp: Trong cải cúc có chất kiềm mật và chất diệp lục. Đây là những hợp chất quan trọng, tham gia trực tiếp vào quá trình điều chỉnh huyết áp, bổ não, giúp làm giảm cholesterol máu. Ảnh minh họa

 Nuôi dưỡng gan và phổi: Cải cúc giúp cải thiện chức năng gan, làm sạch phổi. Đồng thời giảm triệu chứng táo bón nhờ vào hàm lượng vitamin K và chất chống oxy hóa cao. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng gan và phổi: Cải cúc giúp cải thiện chức năng gan, làm sạch phổi. Đồng thời giảm triệu chứng táo bón nhờ vào hàm lượng vitamin K và chất chống oxy hóa cao. Ảnh minh họa

 Hỗ trợ an thần: Với những người thường xuyên lo âu, căng thẳng, cải cúc chính là liều thuốc hữu hiệu nhờ hàm lượng vitamin, axit amin, carotenoid dồi dào. Vì vậy, ăn cải cúc hàng ngày giúp người bệnh làm dịu các dây thần kinh não và ổn định cảm xúc. Từ đó, có tác dụng phòng ngừa hiệu quả căn bệnh Alzheimer. Ảnh minh họa

Hỗ trợ an thần: Với những người thường xuyên lo âu, căng thẳng, cải cúc chính là liều thuốc hữu hiệu nhờ hàm lượng vitamin, axit amin, carotenoid dồi dào. Vì vậy, ăn cải cúc hàng ngày giúp người bệnh làm dịu các dây thần kinh não và ổn định cảm xúc. Từ đó, có tác dụng phòng ngừa hiệu quả căn bệnh Alzheimer. Ảnh minh họa

 Thanh phổi tiêu đờm: Thành phần vitamin A trong cải cúc có tác dụng phòng chống các bệnh nhiễm trùng hệ hô hấp, nhuận phổi, tiêu đờm. Ảnh minh họa

Thanh phổi tiêu đờm: Thành phần vitamin A trong cải cúc có tác dụng phòng chống các bệnh nhiễm trùng hệ hô hấp, nhuận phổi, tiêu đờm. Ảnh minh họa

Bổ mắt: Rau cải cúc rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, carotene, protein, vitamin C, phức hợp vitamin B, khoáng chất... Ảnh minh họa

Bổ mắt: Rau cải cúc rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, carotene, protein, vitamin C, phức hợp vitamin B, khoáng chất... Ảnh minh họa

Vân Giang (Tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-cua-rau-cai-cuc-2073751.html