Lợi ích và tác hại của khoai lang

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, dưới đây là những lợi ích và tác hại của khoai lang bạn nên biết.

Kết hợp khoai lang vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng khoai lang có thể gây ra nhiều tác dụng với sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích và tác hại của khoai lang.

Lợi ích của khoai lang với sức khỏe

Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ đài NDTV cho biết, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy ăn khoai lang rất tốt, tốt nhất là khoai lang luộc.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Ấn Độ, cô Rujuta Diwekar, khuyên tốt nhất nên ăn khoai lang luộc để tận hưởng nguồn năng lượng dồi dào, không làm tăng đột biến đường huyết, lại giúp giảm huyết áp.

Khoai lang tốt là nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Đó là nguồn chất xơ, vitamin (như vitamin A, C và B6) và khoáng chất (như kali và mangan). Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại từ các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa bệnh mạn tính.

Khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe

Khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe

Dưới đây là một số lợi ích của khoai lang:

Tăng cường tiêu hóa

Khoai lang có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Chúng cũng chứa các enzyme giúp phân hủy protein và giúp quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp nên không gây tăng đột biến mức đường huyết khi ăn. Vì vậy, khoai lang rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường hoặc muốn kiểm soát đường huyết.

Cải thiện thị lực

Hàm lượng vitamin A cao trong khoai lang giúp tăng cường thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Giảm viêm

Khoai lang chứa các hợp chất chống viêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và viêm khớp.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Khoai lang có hàm lượng kali cao hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách điều chỉnh mức huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Một số nghiên cứu cho thấy lượng carbs phức hợp, ít chất béo và chất xơ trong khoai lang giúp giảm cholesterol "xấu" LDL, giúp giảm bệnh tim mạch.

Quản lý cân nặng

Khoai lang giàu dinh dưỡng và giúp no lâu, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng. Hàm lượng chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Bảo vệ da, chống lão hóa

Hàm lượng vitamin C và E cao trong khoai lang góp phần sản xuất collagen, mang lại làn da khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa lão hóa sớm.

Tác dụng phụ của khoai lang

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời DS Thu Thủy cho biết, dù khoai lang rất tốt cho sức khỏe, an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng một số người có thể cần chú ý nhiều hơn khi ăn khoai lang.

Dưới đây là một số lưu ý:

- Sỏi thận: Khoai lang có hàm lượng oxalate cao do đó những người có nguy cơ hình thành sỏi thận nên tránh hoặc hạn chế ăn khoai lang. Bên cạnh đó, khoai lang cũng giàu kali và ăn hơn 50g khoai lang mỗi ngày có thể không phù hợp với bệnh nhân thận.

- Cảm giác khó chịu ở dạ dày: Khoai lang có chứa mannitol, một loại carbohydrate, tuy không gây hại nhưng khi dùng loại carbohydrate này quá nhiều có thể gây khó chịu ở dạ dày (đầy hơi, có thể dẫn đến tiêu chảy…). Do đó, khi bị khó chịu ở dạ dày, tốt nhất là không nên ăn khoai lang.

- Có thể làm tăng đường huyết:Khoai lang có chỉ số đường huyết vừa phải và được coi là thực phẩm lành mạnh hơn khoai tây. Khoai lang có nhiều chất xơ, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn khoai lang có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Tuy nhiên, đối với người tiểu đường, không nên ăn quá nhiều.

- Vấn đề về tim: Khoai lang là nguồn cung cấp kali tốt, có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Tuy nhiên khi tiêu thụ quá nhiều dẫn tới dư thừa kali lại không tốt, có thể dẫn đến tăng kali máu hoặc ngộ độc kali, là nguyên nhân gây ra đau tim.

- Tác dụng phụ khác:Khoai lang có hàm lượng vitamin A cao và việc dùng quá nhiều vitamin này có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A. Các triệu chứng của tình trạng này như đau đầu và phát ban. Tiêu thụ quá nhiều vitamin A trong thời gian dài cũng có thể là lý do khiến tóc thô, rụng một phần tóc (bao gồm cả lông mày), môi nứt nẻ, da khô, thô ráp. Liều lượng lớn vitamin A kéo dài có thể gây tổn thương gan.

Lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày (RDA) là 700 microgam đối với phụ nữ và 900 microgam đối với nam giới. Nếu bạn dùng nhiều hơn mức này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trên đây là những lợi ích và tác hại của khoai lang. Khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần bổ sung đúng cách và không nên lạm dụng.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/loi-ich-va-tac-hai-cua-khoai-lang-ar920679.html