Lonely Planet: 6 điều đừng quên khi chinh phục 'mê cung đồ ăn' đầy mê hoặc ở Việt Nam
Các món ăn đường phố Việt Nam luôn hấp dẫn thực khách nước ngoài theo cách riêng. Và sau đây là một số lưu ý mà Lonely Planet đề xuất với du khách.
"Việt Nam là một trong những điểm đến có ẩm thực đường phố ngon nhất thế giới, hứa hẹn mang đến hương vị đậm đà và đa dạng không thua kém gì các nhà hàng," nhà xuất bản sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet viết.
Bạn có muốn ăn một ít bắp nướng hay một tô phở hoành thánh bốc khói nghi ngút, giải khát bằng một cốc nước mía hay nước quất mát lạnh không? Nếu có thì thiên đường ẩm thực đường phố ở Việt Nam chính là địa điểm dành cho bạn.
Trong khi thức ăn đường phố của nhiều quốc gia nghiêng về đồ ăn nhẹ và đồ ăn nhanh, thì đồ ăn Việt Nam lại có thể mang đến cho thực khách bữa ăn đầy đủ và hoàn chỉnh. Hầu như bất cứ thứ gì được nấu trong nhà hàng đều có thể trở thành món ăn đường phố ở đây, nhưng danh sách được nêu dưới đây tập trung vào những món ăn thường chỉ được bán trên đường phố.
Một số món ăn đường phố ngon nhất Việt Nam theo đề xuất của Lonely Planet:
Bánh bao
Bánh hấp với nhân mặn, có thể là thịt lợn băm, hành tây, nấm và các loại rau khác. Loại đắt hơn một chút sẽ có nhân thịt gà hoặc trứng cút bên trong. Đừng quên gỡ giấy bên dưới bánh trước khi thưởng thức.
Bánh căn
Những chiếc bánh làm từ bột gạo nhỏ được nấu trong những chiếc bát nhỏ trên lửa, bên trên có thịt lợn băm, tôm và trứng cút. Thường dùng kèm với xoài chín bào sợi và nước mắm.
Bánh tráng trộn
Đây là món khoái khẩu của học sinh, đôi khi chỉ là một chiếc túi nhỏ nhưng chứa đầy sự kết hợp giữa hương vị: bánh tráng khô, xoài xanh bào sợi, trứng cút luộc, tôm khô cỡ nhỏ, rau thơm, hẹ và đậu phộng rang, dùng với các loại nước sốt đa dạng khác.
Bắp xào
Bắp ngọt được chiên với bơ, hành lá và tôm khô. Ngoài ra, bắp nướng cũng thơm ngon không kém với hương vị nguyên bản từ đồng quê.
Bò bía
Bánh nhân ngọt hoặc nhân mặn được bọc trong lớp vỏ mềm. Phần nhân ngọt bao gồm dừa tươi bào sợi, kẹo mạch nha và hạt mè.
Bánh bột chiên trứng
Những miếng bánh làm từ bột gạo, được chiên giòn trên vỉ nướng hình tròn, lớn. Khi gần hoàn thành, một quả trứng đã được đánh tan được đổ lên để kết dính mọi thứ với nhau, sau đó phủ hành lá thái nhỏ và được ăn cùng nước chấm đậm đà và đu đủ xanh bào sợi.
Chim cút quay
Chim cút quay, được nướng trên một vỉ nướng ven đường và ăn kèm với những lát dưa chuột và các loại rau thơm tươi. Chim cút hơi nhỏ, vì vậy hãy gọi một vài con và ăn kèm với bánh mì để có một bữa ăn no nê.
Gỏi đu đủ
Gỏi đu đủ xanh bào sợi, thịt bò khô hoặc thịt heo thái mỏng và tôm, đậu phộng rang và bánh phồng tôm giòn, tất cả được chấm với nước sốt pha nước mắm.
Há cảo
Hãy tìm những chiếc nồi hấp chứa đầy những chiếc há cảo kẹp nhân tôm, thịt lợn hoặc lá hẹ thơm ngon này. Một số nơi còn chiên chúng cho giòn hơn và chúng thường được ăn kèm với một ít tương ớt và một số loại thảo mộc tươi.
Súp cua
Một chén súp đặc, ngon lành làm từ thịt cua, trứng và nấm đông cô, kết hợp với rau mùi tươi mang lại cảm giác ngon lành khó tả.
Thịt nướng ống tre
Thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng cao phía Bắc, món ăn này là thịt lợn rừng được tẩm ướp các loại thảo mộc núi rừng, nhồi vào bên trong một khúc tre và nướng. Hãy xắt miếng tre và hít hà hương thơm tuyệt vời trước khi ăn với xôi.
Xôi
Đường phố Việt Nam rất nổi tiếng với xôi ngọt hoặc xôi mặn. Xôi ngọt thường được ăn với dừa hoặc nước cốt dừa. Phiên bản xôi trắng mặn thường được đi kèm với đậu phộng, đậu, gà nướng cắt lát hoặc lạp xưởng.
Một số mẹo cần nhớ khi ăn thức ăn đường phố ở Việt Nam
Thức ăn đường phố như nem cuốn thường được bán theo phần hoặc theo số lượng. Các hàng ăn thường sẽ hỏi thực khách muốn mua đĩa 15.000d hay 20.000d; nếu không chắc chắn nên gọi thế nào, các thực khách nên gọi theo mặc định.
Tình hình an toàn thực phẩm ở Việt Nam nhìn chung là tốt. Các quầy thức ăn đường phố nhỏ hơn được thiết kế có chủ đích để có thể dọn hàng nhanh chóng cuối ngày, một số hàng ăn ít có nước, điện và nhà vệ sinh.
Để tránh bệnh lạ liên quan đến thực phẩm, có một số điều cần lưu ý:
1. Ăn ở những hàng đông người ăn - nhiều khách hàng thường có nghĩa là thức ăn được phục vụ nhanh chóng, ít thời gian tiếp xúc với bụi bẩn hoặc chất gây ô nhiễm. Điều này cũng đồng nghĩa là các thành phần món ăn được làm mới thường xuyên hơn.
2. Hãy tinh ý - hãy quan sát khu vực nấu nướng và nhìn xem dầu có trong không, có lưới chắn ruồi không và thức ăn có mùi tươi không. Hãy xem người bán hàng có đổi găng tay khi chế biến thực phẩm và nhận tiền hay không.
3. Nhớ lau dĩa, thìa và đũa: Đừng quên sử dụng một số chất khử trùng và khăn ăn để lau chúng trước khi ăn.
4. Ăn trái cây và rau - bất kỳ loại trái cây nào có vỏ không ăn được (dưa hấu, xoài, chuối) thường là lựa chọn tuyệt vời; tốt nhất thực khách nên rửa thật sạch tất cả các loại trái cây khác trước khi ăn.
5. Nên cẩn thận khi ăn các loại rau sống: Nếu ăn các loại đồ ăn có nước, thực khách luôn có thể yêu cầu nhúng rau sống qua nước sôi trước khi cho vào bát.
6. Nên thêm đá vào đồ uống: Nước đá được sử dụng ở các khu vực thành thị nói chung là an toàn, đặc biệt nếu nó ở dạng khối hoặc hình trụ đều nhau, cho thấy rằng nó đến từ một nhà máy sản xuất nước đá. Nên tránh những miếng đá có hình dạng như bị vỡ ra từ một khối lớn hơn.