Luộc thịt kiểu này không cần dùng nước, chỉ 30 phút là thịt chín đều, ăn ngọt hơn bình thường
Khi luộc thịt, theo thói quen nhiều người vẫn cho vào nồi nước. Tuy nhiên có một cách luộc thịt khác giúp thịt ngon ngọt hơn nhiều.
Thịt lợn là thực phẩm dễ mua và cũng dễ chế biến. Một trong những cách chế biến đơn giản nhất là thịt lợn luộc. Theo cách thông thường chúng ta sẽ bắc nồi nước lên đun, đến khi sôi thì thả thịt lợn vào luộc chín. Thế nhưng cách luộc này hơi tốn nhiên liệu. Cách luộc thịt không cần nước này nhanh gọn hơn, nghe hơi lạ nhưng đảm bảo thành phẩm không khiến bạn phải thất vọng.
Cách luộc thịt lợn không cần nước
Nguyên liệu
- Thịt lợn ba chỉ: 300g
- Hành tím: 3 củ
- Dầu hào
- Hạt nêm
- Đường
Cách thực hiện
- Bạn dùng nước vo gạo, nước muối loãng hay rượu trắng để cho thịt ba chỉ vào ngâm. Cả 3 nguyên liệu này đều có tác dụng giúp khử mùi hôi, tanh và chất bẩn của thịt lợn rất hiệu quả.
- Khoảng 15 phút sau bạn rửa lại thịt ba chỉ vài lần với nước sạch rồi vớt ra cho vào nồi nước sôi chần sơ qua 2 phút. Cho dù có dùng nước luộc thịt hay không bạn vẫn nên chần thịt lợn với nước sôi để loại bỏ hoàn toàn tạp chất.
- Hành tím đem bóc vỏ, thái lát
- Thịt ba chỉ cho vào tô lớn, ướp cùng hành tím, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê đường. Bạn đeo bao tay vào trộn đều để thịt ba chỉ được ngấm gia vị rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để yên khoảng 15 phút.
- Bóc lớp màng bọc thực phẩm ra, cho tô thịt vào lò vi sóng quay 2 lần, mỗi lầ 15 phút ở mức nhiệt cao.
Với cách này chỉ 30 phút sau thịt đã chín hoàn toàn, để thịt nguội bớt thì bạn có thể thái thành miếng mỏng cuốn bánh tráng hay ăn dưới dạng nào tùy thích. Thịt chín đều không khác gì luộc nước thông thường. Thậm chí khi ăn bạn sẽ cảm thấy thịt có phần ngon ngọt hơn do không bị nước ngấm vào làm loãng hương vị cũng như chất dinh dưỡng.
Cách làm nước chấm thịt luộc chua ngọt
Nguyên liệu
- Nước mắm: 5 muỗng cà phê (50ml)
- Nước lọc: 5 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Nước cốt chanh: 2 muỗng
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
Cách thực hiện
- Bạn cho tất cả nguyên liệu vào bát (trừ tỏi và ớt băm nhuyễn). Khuấy đều cho đường tan và nếm cho vừa miệng. Cuối cùng mới cho tỏi và ớt băm vào. Làm như vậy tỏi và ớt sẽ nổi lên giúp bát nước chấm thêm hấp dẫn hơn.
- Một cách khác là thay vì băm nhỏ hay thái lát tỏi ớt, bạn có thể cho tỏi ớt vào cối giã nhuyễn (có thể giã riêng đường trước cho mịn thì sẽ dễ tan hơn). Sau khi được giã, tỏi sẽ tiết ra hết hương vị làm bát nước chấm thơm hơn. Quá trình giã nhuyễn cũng giúp các tinh chất trong ớt và tỏi được tiết ra nhiều hơn, hòa quyện với nước mắm, tạo nên độ đặc sánh, thơm và tròn vị hơn.
Nước chấm pha xong có màu hấp dẫn, thơm mùi tỏi và ớt. Vị chua ngọt mặn cay đều hài hòa. Dùng nước chấm với thịt luộc rất ngon.