Mâm cỗ ngọt cúng Rằm tháng Giêng giá tiền triệu vẫn đắt khách

Cận kề Rằm tháng Giêng, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt cỗ ngọt cúng Rằm tháng Giêng tại Hà Nội làm việc hết công suất để kịp trả đơn cho khách.

Trong ngày Rằm tháng Giêng, ngoài các món mặn dâng lên bàn thờ gia tiên, nhiều gia đình lựa chọn mâm cỗ cúng ngọt với đủ loại từ bánh trôi, bánh bao... đến xôi, chè cùng đa dạng các kiểu tạo hình, mẫu mã khác nhau.

 Xôi là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng Rằm.

Xôi là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng Rằm.

Theo ghi nhận của PV, ngay sau khi vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều quán ăn, đơn vị cung cấp dịch vụ làm cỗ đã nhộn nhịp lên thực đơn chào bán mâm cỗ Rằm tháng Giêng để khách hàng lựa chọn và đặt hàng.

Đến 13, 14/1 âm lịch, nhiều nơi đã ngưng nhận đơn hàng mới để tập trung trả đơn hàng trong sáng ngày Rằm tháng Giêng.

Chị Nguyễn Thu Hương - chủ một cửa hàng chuyên phục vụ các món chay trên phố Nguyễn Hữu Huân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, đây là năm thứ 2 nhà bếp đưa món ngọt vào trong thực đơn mâm chay nhờ gợi ý của nhiều khách hàng thân thiết.

 Bánh xu xê 50.000 đồng/set 5 chiếc.

Bánh xu xê 50.000 đồng/set 5 chiếc.

Cửa hàng của chị Hương bày bán đến hàng chục món ăn ngọt như bánh bao, thạch rau câu, xôi, chè, bánh ngải, bánh trôi, bánh dày…

Theo chị Hương, bánh bao là mặt hàng hút khách nhất trong mâm cỗ ngọt được bày bán tại cửa hàng. Chỉ tính riêng bánh bao cũng có đến hàng chục mẫu mã, màu sắc, giá cả khác nhau, tùy vào sở thích của người tiêu dùng.

Trong đó, bánh bao hình hoa sen cốm dừa có giá 120.000 đồng/set 5 bánh; bánh bao hình đào sen cốm dừa có giá 130.000 đồng/set; bánh bao tạo hình quýt kim sa có giá 100.000 đồng/set; bánh bao đào sen chay 55.000 đồng - 85.000 đồng/set, tùy màu; bánh bao túi tiền chay 65.000 đồng/set 3 chiếc; bánh bao túi tiền nhân đậu đỏ có giá 85.000 đồng/set 3 chiếc…

 Bánh bao tạo hình trái đào tiên được nhiều gia đình ưa chuộng.

Bánh bao tạo hình trái đào tiên được nhiều gia đình ưa chuộng.

Không chỉ bánh bao, nhiều món ngọt phổ biến khác cũng được người dân ưa chuộng như bánh xu xê cốm dừa có giá 100.000 đồng/10 cái, bánh mochi cốm non 80.000 đồng/set 6 chiếc, bánh gio 50.000 đồng/10 chiếc.

Các món ngọt, món chay quen thuộc cũng được bổ sung trong thực đơn mâm cỗ ngọt như bánh ngải 70.000 đồng/set 10 chiếc, bánh dày ngũ sắc kèm muối vừng 80.000 đồng/set, bánh da lợn hoa sen 60.000 đồng/10 cái kèm cốt dừa, xôi ngũ sắc 75.000 đồng/mẹt, xôi cốm sen dừa 130.000 đồng/nửa kg…

Ngoài ra, chè trôi nước, plan bạch liên hoa cũng góp mặt trong nhiều mâm cỗ ngọt tại nhiều gia đình Việt.

 Dù đã qua ngày vía Thần tài, bánh bao túi tiền vẫn đắt hàng trong Rằm tháng Giêng.

Dù đã qua ngày vía Thần tài, bánh bao túi tiền vẫn đắt hàng trong Rằm tháng Giêng.

Nhìn chung, giá thành các món ngọt không biến động nhiều so với ngày thường. Nhiều các loại bánh được cửa hàng sáng tạo bằng cách tạo hình khác lạ, bắt mắt.

“Một mâm cỗ ngọt 6 món có giá khoảng 700.000 đồng - 1,8 triệu đồng, tùy từng món. Thông thường, cửa hàng chỉ gợi ý một số set cơ bản để người tiêu dùng tham khảo. Khách hàng tới đây đều chủ động lựa chọn từng món riêng lẻ để tạo thành một mâm cỗ đầy đủ theo sở thích và túi tiền của mình” - chị Hương chia sẻ.

Tranh thủ sắp xếp xong mấy phần mâm cỗ ngọt giao cho khách trong chiều 13/1 âm lịch, anh Hoàng Tuấn Tống, chủ hệ thống quán chay trên phố Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chỉ trong ngày 13/1 cửa hàng đã giao hơn 20 mâm cỗ chay cho khách cúng Rằm. Trong ngày 14/1 âm lịch và sáng Rằm tháng Giêng, anh còn giao thêm khoảng 40 mâm khách đã đặt sẵn.

 Công đoạn đóng gói trước khi trả đơn cho khách.

Công đoạn đóng gói trước khi trả đơn cho khách.

Anh Tuấn Tống cho biết, giá thành của các món ngọt thường rẻ hơn so với các món mặn. Thông thường, khách hàng thường lựa chọn một mâm cỗ ngọt bao gồm các loại chè, xôi ngũ sắc, bánh xu xê, bánh trôi nước, bánh bao,...

Để phục vụ nhu cầu của người dân, cửa hàng anh đẩy mạnh bán các món chay, món ngọt mang về. Theo anh Tống, các món mang về không bị ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, cửa hàng vẫn hỗ trợ ship cho khách hàng.

“Các đơn đặt hàng mâm cỗ ngọt vẫn trải đều từ ngày cúng ông Công, ông Táo đến Rằm tháng Giêng nhưng cao điểm vẫn là ngày Rằm. Đơn hàng tăng, cửa hàng tăng cường bổ sung nhân lực làm việc hết công suất để kịp trả đơn cho khách vào trước ngày 15/1 âm lịch” - Anh Tuấn Tống cho biết.

Bài và ảnh: Thu Hiền

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/mam-co-ngot-cung-ram-thang-gieng-gia-tien-trieu-van-dat-khach-post285452.html